Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 03/07/2020 09:38 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Núp bóng trung tâm ngoại ngữ để truyền đạo trái phép
Đội An ninh CAQ Thanh Khê kiểm tra các tài liệu thu giữ

Qua triển khai công tác nghiệp vụ quản lý cư trú, hoạt động của người nước ngoài, các trinh sát (TS) Đội An ninh Công an quận(CAQ) Thanh Khê (Đà Nẵng) phát hiện thông tin có hoạt động tôn giáo trái phép trên địa bàn. Điểm nghi vấn nhất chính là Trung tâm Ngoại ngữ Best One Language Academy (địa chỉ tại số 239B-Nguyễn Phước Nguyên, Đà Nẵng) có dấu hiệu hoạt động truyền đạo trái phép.

Trên cơ sở tài liệu TS, lúc 19 giờ 30 ngày 20-8-2019, thực hiện ý kiến của lãnh đạo CAQ Thanh Khê, Đội An ninh phối hợp với CAP An Khê tiến hành kiểm tra hành chính hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ Best One Language Academy do bà Trần Thị Tâm (1993, trú xã Nghĩa Hải, H. Nghĩa Hưng, Nam Định) đại diện theo pháp luật. Tại thời điểm kiểm tra, tại tầng 3 của cơ sở, TS phát hiện có 18 học viên từ 19-32 tuổi, phần lớn là sinh viên và người đi làm tại Đà Nẵng và 4 giáo viên đang tổ chức truyền đạo trái phép, trong đó có 1 người quốc tịch Hàn Quốc là Shin Book (1986), còn lại là người Việt Nam.

Bước đầu, cơ quan CA xác định các giáo viên tại trung tâm này gồm: H.M.Thy (1993), D.Q.Anh (1996), T.L.Q.Anh (1997) và 2 người khác thực hiện nhiệm vụ lễ tân, giám sát tại tầng trệt gồm: N.T.K.Ánh (1996), P.T.H.Yến (1994). Tất cả các đối tượng này đều tạm trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê. Thế nhưng, tại thời điểm kiểm tra, trung tâm này không xuất trình được giấy phép hoạt động giảng dạy ngoại ngữ. Qua kiểm tra, Đội An ninh CAQ Thanh Khê tạm giữ nhiều tài liệu bao gồm 433 quyển kinh Thánh bằng tiếng Việt, 1 quyển kinh Thánh bằng tiếng Hàn, 8 tài liệu truyền giảng kinh Thánh và một số tài liệu liên quan.

CBCS Đội An ninh đang lấy lời khai các đối tượng liên quan

Thượng tá Hồ Thanh Hưng- Phó Trưởng CAQ Thanh Khê cho biết, thông qua các tài liệu tạm giữ của các đối tượng, bước đầu xác định, các đối tượng tham gia hoạt động tà đạo có tên là Tân Thiên Địa (tên Hàn Quốc là Shincheonji, viết tắt là SCJ). Đây là tà đạo có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được lập từ những năm 1980, do Lee Man Hee xưng là giáo chủ và hiện có khoảng 200.000 tín đồ. Những người theo tà đạo này tin rằng, giáo chủ không bao giờ chết và trên 144.000 thành viên của tà đạo này sẽ sống 1.000 năm trị vì với giáo chủ của họ trong thời thiên niên kỷ.

Qua tài liệu thu thập được và qua đấu tranh bước đầu, Đội An ninh CAQ Thanh Khê xác định, từ ngày 3-7-2019, các đối tượng trên bắt đầu lôi kéo học viên đến Trung tâm Best One (thuộc Cty TNHH MTV Best One Academy, mã số doanh nghiệp 0401988122, địa chỉ tại 239B-Nguyễn Phước Nguyên, P.An Khê, Q. Thanh Khê). Lợi dụng nhu cầu học ngoại ngữ của sinh viên và người lao động (chủ yếu từ ngoại tỉnh), nhóm đối tượng này tiến hành đăng tải các tin, bài “tuyển sinh”, “mời học tiếng Hàn miễn phí”, “học phí thấp” trên các hội nhóm sinh viên thuộc trang mạng xã hội facebook; hứa hẹn tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí du lịch, du học ở Hàn Quốc. Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã kêu gọi và lôi kéo hơn 50 người đến phỏng vấn, đăng ký học tại trung tâm. Học phí khi theo học tại trung tâm là 600.000 đồng/tháng đối với mỗi học viên.

Những học viên có mặt tại thời điểm kiểm tra

Thông qua việc dạy học ngoại ngữ, các đối tượng đã lồng ghép việc truyền, giảng kinh thánh cho các học viên. Trong các buổi truyền giảng, các đối tượng chuẩn bị trước nội dung (kiến thức, các mẫu chuyện kinh Thánh), sử dụng sách kinh Thánh, trình chiếu các video. Đối tượng S.Book dạy trực tiếp kinh Thánh bằng tiếng Hàn, đối tượng H.M.Thy truyền đạt lại bằng tiếng Việt. Mỗi học viên được nhận 1 quyển kinh Thánh để học và các đối tượng gửi lại không cho mang về sau khi kết thúc buổi học.

Nhóm đối tượng này có thủ đoạn hoạt động tinh vi, tổ chức liên kết chặt chẽ, ngoan cố che giấu hành vi, bất hợp tác trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng. Hoạt động của nhóm đối tượng này có tính cuồng tín, được chỉ đạo chặt chẽ về vai trò của từng cá nhân, phân công trợ giảng thực hiện việc quản lý, giám sát học viên trong thời gian học. Đó là chưa kể việc các đối tượng này còn hướng dẫn học viên cách thức nói dối gia đình, bạn bè, người thân việc học thánh tại cơ sở ngoại ngữ. Đây là trường hợp đầu tiên được cơ quan chức năng phát hiện hoạt động tà đạo Tân Thiên Địa.

Ngày 25-8, CAQ Thanh Khê cho biết, Đội An ninh đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ, chứng cứ để điều tra làm rõ hoạt động truyền đạo trái phép này.

                                                       

Theo Phương Kiếm (http://cadn.com.vn)

Núp bóng trung tâm ngoại ngữ để truyền đạo trái phépTrên cơ sở tài liệu TS, lúc 19 giờ 30 ngày 20-8-2019, thực hiện ý kiến của lãnh đạo CAQ Thanh Khê, Đội An ninh phối hợp với CAP An Khê tiến hành kiểm tra hành chính hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ Best One Language Academy do bà Trần Thị Tâm (1993, trú xã
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức công tác tôn giáo cho cán bộ làm công tác tôn giáo năm 2019
Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019
Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Tọa đàm “Kinh nghiệm, kỹ năng giảng dạy quản lý nhà nước về tôn giáo”
Hội đồng bầu cử Ban đại diện Tin Lành tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2019-2021
Ngày hội Văn hóa các dân tộc trên Cao nguyên Mộc Châu
Hội An, Mỹ Sơn - 2 thập kỷ được công nhận di sản văn hóa thế giới
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tại Phú Yên
Phân viện Học viện hành chính khu vực Tây Nguyên bế giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tôn giáo
Krông Bông (Đăk Lăk): Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống
Lâm Đồng: Long trọng Lễ tế Thu đình Nghệ Tĩnh
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn