Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 03:11 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bế mạc Tổng Tu hội dòng Đa Minh thế giới lần đầu tổ chức ở Việt Nam
Thiết kế logo của Tổng Tu hội tại Việt Nam mang hình hoa sen được xem là biểu tượng quốc hoa Việt Nam

Tổng Tu hội lần thứ 290 của dòng Đa Minh thế giới đã kết thúc vào ngày 4/8 trong thánh lễ bế mạc diễn ra tại tu viện St. Martino - Hố Nai, thành phố Biên Hòa.

Thánh lễ bế mạc Tổng Tu hội dòng Đa Minh và nghi thức tuyên khấn trọng thể của 21 anh em Đa Minh Việt Nam đã được cử hành trang trọng với diễn văn bế mạc của Bề trên Tổng quyền mới của dòng, Linh mục Gerard Francisco Parco Timoner III. 

Đây là Tổng Tu hội lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam.

Tham dự Tổng Tu hội này có 142 thành viên, trong đó có 104 vị có quyền bỏ phiếu. Phần còn lại gồm các khách mời, các chuyên viên và cộng tác viên. Trong số 104 tham dự viên có quyền bỏ phiếu, có 2 cựu Bề trên Tổng quyền, 36 Bề trên giám tỉnh, 7 Bề trên các Phó tỉnh dòng, phần còn lại là các đại biểu của các tỉnh, phụ tỉnh và các đơn vị khác của dòng.  Trong số 18 khách mời có 5 Phụ tá Bề trên Tổng quyền.

Tổng Tu hội lần thứ 290 của dòng tu quốc tế là Tổng Tu hội bầu cử - sự kiện quan trọng nhất của dòng được tổ chức 9 năm một lần – tổ chức ở châu Á lần đầu tiên.  Vào ngày 13/7, Linh mục Gerard Francisco Parco Timoner III đã được tổng hội bầu là Bề trên Tổng quyền của dòng Đa Minh thế giới. Ông là người kế vị lần thứ 87 của Thánh Đa Minh và là Bề trên Tổng quyền người châu Á đầu tiên của dòng. Nhiệm kỳ Bề trên Tổng quyền của Linh mục Gerard Francisco Parco Timoner III dài 9 năm, từ 2019 đến 2028.

Linh mục Bề trên Tổng quyền Gerard Francisco Parco Timoner III nhiệm kỳ 2019-2028 đọc diễn văn bế mạc Tổng Tu hội Biên Hòa 2019

 Nhân dịp Tổng Tu hội lần thứ 290 của dòng Đa Minh thế giới tại Việt Nam, ngày 8/7 ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, đã thăm chúc mừng và có cuộc gặp với Linh mục Bruno Cadore, Bề trên Tổng quyền dòng Đa Minh quốc tế nhiệm kỳ 2010-2019 tại Tòa Giám mục Xuân Lộc.

Tại cuộc gặp, Linh mục Bề trên Tổng quyền dòng Đa Minh thế giới đã cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã ủng hộ và tạo điều kiện cho Tổng Tu hội bầu cử đầu tiên của dòng ở châu Á tại Việt Nam - một quốc gia Thiên chúa giáo không phải là tôn giáo chiếm đa số.

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò và sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các linh mục, nam, nữ tu sĩ trong Gia đình Đa Minh cho xã hội Việt Nam, nhất là các hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, an sinh xã hội và các phong trào thi đua yêu nước Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam nói riêng. Ông khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện cho hoạt động của các tôn giáo theo quy định pháp luật. Việt Nam luôn tôn trọng giá trị tinh thần, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo và phát huy các nguồn lực trong đó có nguồn lực của các dòng tu Công giáo đang chung tay xây dựng đất nước.

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng Tổng Tu hội dòng Đa Minh thế giới

Dòng Đa Minh, cũng gọi là dòng Anh em Thuyết giáo, được thánh Đa Minh thành lập cách đây hơn 800 năm. Theo niên giám năm nay, 2019, của Tòa thánh, dòng nam Đa Minh có khoảng 5.747 tu sĩ, trong đó có 4.300 linh mục, và tổng cộng số tu viện, tu xá của dòng là 557 nhà tại nhiều nước trên thế giới. Trong số khoảng 200 dòng nam trong Giáo hội Công giáo, dòng Đa Minh hiện đứng hàng thứ 7 về số tu sĩ, nghĩa là sau dòng Tên, dòng Don Bosco, dòng Anh em Hèn mọn Phanxicô, dòng Capuchino, dòng Biển Đức và dòng Ngôi Lời.

Trong tổ chức và hoạt động, Tổng Tu hội của dòng là cơ chế lãnh đạo quan trọng nhất của dòng, được tổ chức 3 năm một lần và phân thành 3 bậc: Tổng Tu hội Giám định, Tổng Tu hội Giám tỉnh và Tổng Tu hội Bầu cử. Bề trên tổng quyền của dòng có nhiệm kỳ 9 năm và sẽ được lựa chọn trong dịp Tổng Tu hội bầu cử.

PTT

Bế mạc Tổng Tu hội dòng Đa Minh thế giới lần đầu tổ chức ở Việt NamThánh lễ bế mạc Tổng Tu hội dòng Đa Minh và nghi thức tuyên khấn trọng thể của 21 anh em Đa Minh Việt Nam đã được cử hành trang trọng với diễn văn bế mạc của Bề trên Tổng quyền mới của dòng, Linh mục Gerard Francisco Parco Timoner III.  Đây là Tổng Tu
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thông bạch của Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam về bảo vệ môi trường và giảm thiểu rủi ro về biến đổi khí hậu
UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận Tòa Giám mục Giáo phận Đà Lạt thành lập 07 tổ chức tôn giáo trực thuộc
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bắc Ninh tổng kết Phật sự 6 tháng đầu năm 2019
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình dự khai mạc Ngày hội hiến máu cứu người hành Bồ Tát đạo
Lễ khánh thành Thánh thất Cao Đài Quới Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
Tổng Giáo phận Huế tổ chức triển lãm mỹ thuật tranh và tượng với chủ đề “Về bên Mẹ”
Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương tổ chức Trại họp bạn gia đình Phật tử các tỉnh Tây Nguyên
Việt Nam luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
Thượng toạ Thích Đức Thiện thăm Trường hạ chùa Đại Giác, tỉnh Quảng Bình
Khởi công xây dựng Thánh thất Tân Trung tại tỉnh Cà Mau
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn