Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/02/2020 11:45 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình dự khai mạc Ngày hội hiến máu cứu người hành Bồ Tát đạo
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại lễ khai mạc (ảnh T.A)

Ngày 4/8, hơn 500 tăng ni, phật tử ở Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tham gia hiến máu cứu người hành Bồ Tát đạo. Tới dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương hoà Bình; Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng đại diện một số bộ, ngành.

Phát biểu khai mạc, Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội nhấn mạnh: Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân hiến máu” của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội kết hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội Hiến máu cứu người-Hành Bồ Tát đạo” và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo. Đây là chương trình có ý nghĩa sâu sắc về đạo pháp và nhân văn cao cả; đây là đại thuận duyên để thực hiện hạnh Bồ Tát của mình bằng việc làm thiết thực.

Theo Thượng toạ Thích Thanh Quyết, dù khoa học y học có những tiến bộ vĩ đại nhưng hằng ngày, hằng giờ, chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh đau lòng, vì không có đủ máu hay những bộ phận của cơ thể người để kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu để giành lại sự sống cho bệnh nhân hay nạn nhân. Tại các trung tâm hiến máu có câu “Máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu”, thôi thúc lương tâm chúng ta hãy hành động.

“Cuộc sống thật hạnh phúc và ý nghĩa biết bao khi biết chắc chắn rằng đâu đó trên cuộc đời này, một phần cơ thể hay dòng máu của ta đang hòa chung vào sinh mệnh, vào nhịp thở của ai đó đã từng được ta cứu sống”, Thượng toạ Thích Thanh Quyết chia sẻ.

Phó Thủ tướng tặng bức tranh có hình Chùa Một Cột cho Học viện Phật giáo (ảnh T.A)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, đây là sự kiện mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc; đồng thời nêu rõ: Máu là một loại thuốc đặc biệt không có chế phẩm nào thay thế được. Máu cần cho nhiều chuyên khoa, cả khoa điều trị hằng ngày cũng như cho cấp cứu ngoại khoa, sản khoa, nội khoa… và cũng cần thiết để sẵn sàng dự trữ cho thảm hoạ an ninh, quốc phòng.

Bên cạnh đó, với diễn biến ngày càng nguy hiểm của bệnh tật, hiện nay số người cần được cấy ghép mô tạng ngày càng gia tăng, trở thành nhu cầu thực tế hiện hữu. Hàng ngày, hàng giờ ở Việt Nam có hàng ngàn người bệnh đang mòn mỏi chờ ghép tạng những rất ít người trong số họ có cơ may đó vì số người hiến rất khan hiếm.

Nhân dịp này Học viện Phật giáo Việt Nam trao tặng Phó Thủ tướng bức tượng Thánh Gióng (ảnh T.A)

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động rất có ý nghĩa này ở tất cả các cơ sở phật giáo trên cả nước.

Theo Hòa Thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Từ thiện Xã hội-Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam: Năm 2018 Phật giáo toàn quốc đã huy động được gần 525 tỷ đồng đầu tư cho hoạt động nhân đạo, ích đời lợi đạo.

“Việc chia sẻ tấm áo, đồng tiền, bát gạo… với những cảnh đời bất hạnh là vô cùng trân quý, nhưng bố thí nội tài-tức là sẵn sàng hoan hỉ hiến từ giọt máu hồng đến bộ phận cơ thể của mình để đem lại sự sống cho người khác, là việc làm với tâm vô ngã vị tha cao cả nhất”.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trò chuyện cùng Thượng toạ Thích Thanh Quyết đang tham gia hiến máu (ảnh T.A)

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong 4 Học viện Phật giáo triển khai việc hiến máu nhân đạo. “Hiến máu cứu người-Hành Bồ Tát đạo” bao hàm ý nghĩa sâu sắc cả đạo lẫn đời. “Tôi cũng tin tưởng chủ trương coi đây là một nội dung quan trọng trong Chương trình giáo dục-đào tạo, của Thượng tọa Viện trưởng Học viện, sẽ trở thành hiện thực. Bởi vì, các vị tăng ni sinh cũng đồng thời là những vị trụ trì hoặc làm Phật sự hoằng pháp ở khắp mọi miền của đất nước, có ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng Phật tử.

Nguồn: phapluatxahoi.vn

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình dự khai mạc Ngày hội hiến máu cứu người hành Bồ Tát đạoPhát biểu khai mạc, Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội nhấn mạnh: Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân hiến máu” của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện Chương trình phối hợp giữa
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ khánh thành Thánh thất Cao Đài Quới Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
Tổng Giáo phận Huế tổ chức triển lãm mỹ thuật tranh và tượng với chủ đề “Về bên Mẹ”
Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương tổ chức Trại họp bạn gia đình Phật tử các tỉnh Tây Nguyên
Việt Nam luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
Thượng toạ Thích Đức Thiện thăm Trường hạ chùa Đại Giác, tỉnh Quảng Bình
Khởi công xây dựng Thánh thất Tân Trung tại tỉnh Cà Mau
2 ngôi chùa Việt Nam vào top 20 công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng gặp mặt chức sắc đạo Tin Lành
Toạ đàm "Vai trò của tôn giáo trong công tác đối ngoại Nhân dân"
Thánh lễ thêm sức tại Nhà thờ chính tòa Phủ Cam, Huế
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn