Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/09/2020 01:41 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Các công tác đạo sự đầu năm 2019 của Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo thành phố Hồ Chí Minh

“Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn, một trung tâm giao dịch quốc tế và du lịch của nước ta. Có vị trí địa lý chính trị quan trọng sau Thủ đô Hà Nội”. Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) và các thành viên trong Ban Đại diện PGHH thành phố Hồ Chí Minh chung lòng, chung sức thực hiện theo giáo lý PGHH là học Phật tu Nhân, tại gia cư sĩ, đền đáp Tứ đại trọng ân; để giúp nhau góp phần nhỏ công sức vào công cuộc chung của thành phố mang tên Bác. 

Năm Kỷ Hợi (2019) đối với Đạo PGHH là năm cột mốc có nhiều kỷ niệm trọng đại như: 100 năm Đản sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ, 80 năm khai sáng Đạo PGHH, 20 năm được Nhà nước công nhận tổ chức và Đại hội nhiệm kỳ V cấp toàn đạo.v.v. nên các thành viên Ban Đại diện, nhân sĩ, trí thức và tín đồ cùng thảo luận kế hoạch nhằm lập nhiều thành tích tốt mang nhiều lợi ích cho xã hội như những đóa hoa thơm ngát mùi đạo kính dâng lên các ngày kỷ niệm trên.

Mừng xuân Kỷ Hợi (2019) “xuân nghĩa tình”, ngày 27/01/2019 Ban Đại diện PGHH TP HCM tổ chức do Ông Trần Cẩm Hiệp, thành viên phụ trách phổ truyền làm trưởng đoàn đã phối hợp cùng Ban Đại diện PGHH tỉnh An Giang, chi hội từ thiện Bảo Hòa, tổ điều hành xe từ thiện bệnh viện Châu Phú (Tư Chưa), các nhà hảo tâm, tôn giáo bạn và đồng hương tỉnh An Giang, đi trao quà ở xã Bình Thạnh  Đông, huyện Phú Tân; tặng quà cho cộng đồng dân tộc Chăm ( Búng Bình Thiên-hồ nước trời ban) thuộc xã Nhơn Hội, huyện An Phú và trao quà cho bà con dân tộc Kinh – Khmer thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, gồm 300 phần quà với tổng kinh phí 90 triệu đồng.

Trong tháng 02/2019 bà Phan Kim Thoa, Trưởng ban Ban Đại diện PGHH thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các nghệ sĩ: Việt Hương, Huỳnh Lập và nhóm nhãn hàng dầu ăn cao cấp Meizan gold tổ chức chương trình gian bếp nghĩa tình tại bếp cơm từ thiện PGHH (trực thuộc Ban Đại diện PGHH TP HCM) tại 538/35 đường Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình, TPHCM. Bếp cơm được hình thành qua sự gợi ý của ông Nguyễn Ngọc Phong, (lúc đó là Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM), khi ông đến thăm các vị chức việc trong Ban Đại diện đầu nhiệm kỳ IV. Từ đó đến nay bếp cơm hoạt động xuyên suốt, ngày phát cơm hai buổi. Mặc dù có lúc khó khăn quá tập thể dự định đóng cửa bếp cơm như cuối năm 2018 . Nhưng bà Phan Kim Thoa chủ động liên lạc mời ê-kíp làm chương trình kêu gọi giúp đỡ đã tiếp sức duy trì hoạt động của bếp cơm. Được biết, Ban Đại diện còn phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 13, quận 5 tổ chức trao quà cho 100 hộ nghèo trong phường tại trụ sở Ban Đại diện PGHH TPHCM vào dịp lễ Vu Lan hàng năm.

Ngày 24/03/2019 tổ chức trao quà tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP HCM. Từ tờ mờ sáng những người tham gia trong chuyến đi cứu trợ đã tập hợp về Ban Đại diện, được Ban hậu cần (bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, bà Võ Thị Diễm và ông Hứa Hiếu Lý) của ban chiêu đãi món “bún riêu chay” mọi người tranh thủ dùng điểm tâm sáng hơi sớm hơn so với thường lệ hàng ngày (thuê một xe 45 chỗ và xe 12 chỗ của Chi hội Từ thiện Bảo Hòa cho mượn để vận chuyển người và hàng hóa) được các em sinh viên lưu trú tại trụ sở  khiêng trên hai tấn hàng chất lên xe, lúc 7 giờ thì đoàn xe lăn bánh tiến về Cần Giờ, vượt sông Sài Gòn. Do đi vào ngày chủ nhật nên khách du lịch biển Cần Giờ rất đông nên đến phà xe chờ tài,  còn người đi qua trước. Bên này tôi nhận thấy chỉ cách có một con sông sao sự phân hóa khoảng cách giàu nghèo rõ rệt, bên kia thì giàu có bên này thì nghèo khổ.  Xe đến chúng tôi tiếp tục hành trình vượt qua cánh đồng muối bao la. Xa xa hàng dương xanh biếc, tiếng sóng biển rì rào như đang vỗ tay chào mừng đoàn đến ủng hộ cho người dân xứ biển. Xe dừng lại khu du lịch biển 30/4 Cần Giờ, các thành viên trong đoàn cùng nhau khuân vác hàng hóa vào địa điểm tập kết để tiến hành trao quà. Chúng tôi phải đi bộ mang hàng hóa trên 2 km đường ven biển, ôi một bờ cát vàng pha lẫn phù sa dài vun vút, nắng chói chang ai ai cũng đổ mồ hôi nhể nhại. Khi đến nơi thăm hỏi trà nước xong, mỗi người mỗi việc, ông Trần Cẩm Hiệp thay mặt cho đoàn phát biểu chia sẻ khó khăn cùng những hộ nghèo tại ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ và ông cũng tri ân đến các nhà hảo tâm ủng hộ công tác đạo sự cho chuyến đi, đồng thời tiến hành trao 100 phần quà trị giá 30 triệu đồng.  Đồng đạo Nguyễn Thị Phượng cũng thay mặt các hộ nghèo địa phương cảm ơn đoàn và các nhà tài trợ và bà mời cả đoàn nán lại dùng bữa cơm thân mật cùng gia đình. “thương yêu lẫn nhau như con một cha, dìu dắt lẫn nhau vào đường đạo đức”.

Theo kế hoạch của Ban Đại diện PGHH thành phố Hồ Chí Minh đã đăng ký lịch đạo sự cho từng tháng, còn có đạo sự phổ truyền song song công tác an sinh xã hội với nhiều hình thức phong phú trong từng quý nhằm mục đích chào mừng các ngày kỷ niệm của Đạo trong năm. Trong 3 quý còn lại Ban Đại diện có dự kiến: mở lớp giáo lý căn bản, thu âm và thu hình nhiều chương trình thi văn sấm giảng,… Ban Đại diện luôn quan tâm chăm sóc mầm xanh của xã hội, bên cạnh đó Ban Đại diện còn thành lập quỹ học bổng “Hương Sen Hòa Hảo” trao vào dịp lễ Khai sáng Đạo 18/5 âm lịch liên tục trên 15 năm qua. Ngoài ra Ban Đại diện còn hợp tác với các đội xe cứu thương từ các Ban Đại diện, Ban Trị sự trong Giáo hội PGHH các địa phương khác cũng như thường xuyên kết hợp với đội xe cứu thương của tổ từ thiện bệnh viện huyện Châu Phú… Làm điểm dừng chân cho các bác tài nghỉ để đảm bảo an toàn trên mọi tuyến đường, nhằm phụ vụ tốt việc đưa rước và nơi lưu trú cho các bệnh nhân, người nuôi bệnh (mỗi tháng tại trụ sở Ban Đại diện PGHH TP.HCM tiếp đón khoảng 100 đến 150 chuyến xe đưa bệnh nhân đến và rước về quê khi qua cơn nguy kịch, mỗi chuyến xe chở từ một đến ba ca bệnh, mỗi chuyến xe chuyển bệnh chi phí khoảng 4 đến 5 triệu đồng) ở để điều trị bịnh lâu dài.

Ngoài ra trong tháng 04/2019 Ban Phổ truyền sẽ phối hợp cùng cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh nhờ chuyên viên sở Tài nguyên Môi trường thực hiện tổ chức buổi tuyên truyền vận động “người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước giai đoạn 2018 – 2020” thể theo công văn số 430/ KH-MTTQ-BTT, ngày 14 tháng 3 năm 2019, bà Tô Thị Bích Châu, chủ tịch MTTQVN TP HCM đã ký.

Công tác an sinh xã hội thì luôn thực hiện tùy vào tình hình thực tế trong từng giai đoạn “Việc nhà quý bạn đã xong/ Hiệp nhau làm phước rõ lòng hiền nhơn”.

            (Theo Tạp chí Hương Sen Số 51/2019)

Các công tác đạo sự đầu năm 2019 của Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo thành phố Hồ Chí MinhNăm Kỷ Hợi (2019) đối với Đạo PGHH là năm cột mốc có nhiều kỷ niệm trọng đại như: 100 năm Đản sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ, 80 năm khai sáng Đạo PGHH, 20 năm được Nhà nước công nhận tổ chức và Đại hội nhiệm kỳ V cấp toàn đạo.v.v. nên các thành viên Ban Đại diện,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo trong giai đoạn 2019-2021
Phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa Ưu Đàm
Nghiêm cấm hành vi tự ý đào bới, tìm kiếm di vật, cổ vật trong khu Di tích Văn hóa Óc Eo
Tu hội Nhập thể - Tận hiến - Truyền giáo kỷ niệm 70 năm hình thành và phát triển
Khởi công xây dựng nhà giảng pháp chùa Thọ Khuê, tỉnh Phú Thọ
Đại lễ cầu siêu anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn, cầu quốc thái dân an
Hỗ trợ làm căn cước công dân miễn phí cho tín đồ Hồi giáo
Lễ khởi công xây dựng Thánh thất Họ đạo Cao Đài Tây Ninh thành phố Nha trang, tỉnh Khánh Hòa
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ Khai pháp Đạo tràng An cư Kiết hạ năm 2019
Dòng nữ tu Thánh Phao-lô Mỹ Tho tổ chức Thánh lễ Tiên khấn
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn