Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/10/2020 05:02 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường
Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTWMTTQVN, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Dự-TTXVN)

Ngày 16/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQVN) tổ chức họp Ban Chỉ đạo chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTWMTTQVN, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình cho biết nhằm tiếp tục phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, UBTWMTTQVN sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng và tổ chức tôn giáo tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đến các tầng lớp nhân dân; vận động chức sắc, tín đồ các tôn giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại gia đình, cộng đồng dân cư.

Theo ông Ngô Sách Thực, thời gian tới, UBTWMTTQVN các cấp phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ thông tin, biên soạn, cung cấp tài liệu liên quan đến công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với mỗi tôn giáo để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chức sắc, nhà tu hành và tín đồ tôn giáo.

Đồng thời, các đơn vị chức năng tiếp tục hướng dẫn các tổ chức tôn giáo đưa nội dung bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào chương trình hoạt động hàng năm, những khóa bồi dưỡng giáo lý, giáo luật của tôn giáo; xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm trong cộng đồng tôn giáo.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết trong thời gian tới, cùng với việc xây dựng các bộ tài liệu tuyên truyền phù hợp cho các tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường phối hợp tổ chức các hội nghị, lớp tập huấn nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên nhiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân của các tổ chức tôn giáo.

Trong ảnh:Ông Knut Christiansen, Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Ông Knut Christiansen, Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam chia sẻ biến đổi khí hậu tác động trực tiếp đến đời sống của người dân trên toàn thế giới, một trong các nguyên nhân được đưa ra là có tác động của con người, nhất là vấn đề sử dụng và thải bỏ rác thải nhựa.

Việc phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ góp phần nâng cao ý thức, hành động của người dân trong các cộng đồng tôn giáo; giúp lan rộng những mô hình, cách làm hay về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Những năm qua, Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam đã thực hiện nhiều dự án xây dựng năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổ chức sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng của Việt Nam thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, cải thiện các vấn đề ô nhiễm và đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Sau hơn 3 năm triển khai chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đã có 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước ký kết chương trình, kế hoạch phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc, ngành Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức tôn giáo ở địa phương.

Các tổ chức tôn giáo đã xây dựng được nhiều mô hình phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và từng tôn giáo, đem lại hiệu quả thiết thực góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của các chức sắc, đồng bào các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đến nay, trên cả nước đã có gần 1.000 mô hình các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lồng ghép, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong các trường hạ, khóa tu của phật tử, chương trình sinh hoạt ngoại khóa của tăng, ni sinh tại các trường đào tạo Phật học.

Trong cộng đồng Công giáo, Ủy ban Bác ái Xã hội Việt Nam triển khai các nội dung về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đến các giáo phận phù hợp với đặc điểm địa bàn của từng giáo phận, từng tỉnh, thành phố./.

Theo TTXVN

Phát huy vai trò của các tôn giáo trong bảo vệ môi trườngÔng Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTWMTTQVN, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình cho biết nhằm tiếp tục phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, UBTWMTTQVN sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng và tổ chức
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phật giáo Tiền Giang phóng sinh 200 tấn cá vì môi trường
Chủ tịch Quốc hội thăm Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam dịp lễ Phật đản 2019
Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam dịp lễ Phật đản 2019
Lễ đặt gạch xây dựng Điện thờ Phật mẫu của họ đạo Cao Đài Tây Ninh, xã Thới Lai, huyện Bình Đại, tỉnh Bễn Tre
Họp báo công bố tuyên bố chung Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019, Tuyên bố Hà Nam công bố thông điệp về hòa bình, phát triển xã hội bền vững
Thắp sáng thông điệp nhân văn, hoà bình trên đất nước Việt Nam
Khởi công công trình Đền thờ Chi Lăng
Hội thảo Phật giáo quốc tế với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”
Đại hội Đại biểu cấp toàn đạo và bầu Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật Hội Việt Nam nhiệm kỳ III (2019 - 2024)
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn