Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 06:14 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019, Tuyên bố Hà Nam công bố thông điệp về hòa bình, phát triển xã hội bền vững
Chương trình nghệ thuật bế mạc Đại lễ

Sáng 14/5/2019, Lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (LHQ) 2019 đã được tổ chức trọng thể tại hội trường chính của Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng (Hà Nam).

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đọc diễn văn bế mạc

Trong diễn văn bế mạc Đại lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự  Giáo hội Phật giáo Việt nam (GHPGVN) khẳng định: "Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 tổ chức tại trung tâm văn hoá Phật giáo Tam Chúc, Hà Nam đã thành công tốt đẹp. Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ về 1 xã hội bền vững” Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 đã nói nên tầm vóc ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh, Hành đạo và Nhập thế.

HT.GS.TS Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) phát biểu khẳng định đã có đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại Việt Nam, điều đó là nhờ sự mến khách của nhân dân Việt Nam, sự trọng thị của GHPGVN cùng những hỗ trợ quý báu của Chính phủ Việt Nam. HT.GS.TS Brahmapundit khẳng định Đại lễ đã thành công tốt đẹp, Việt Nam ngày càng đạt được những tiêu chuẩn cao hơn cho việc tổ chức Đại lễ Vesak LHQ. Chủ tịch ICDV cho biết, thông qua Đại lễ, cộng đồng Phật giáo trên khắp thế giới đã học hỏi rất nhiều giá tri từ nhau, đưa ra những cam kết và cùng nhau xây dựng xã hội bền vững, hiện thực hoá các mục tiêu thiên nhiên kỷ của LHQ. HT.GS.TS Brahmapundit chúc mừng GHPGVN đã tổ chức thành công Đại lễ và tri ân sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam, nhân dân Việt Nan.

HT.GS.TS Brahmapundit, Chủ tịch ICDV phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh, Đại lễ Vesak LHQ đã trở thành ngày hội văn hoá chan hoà tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hoà bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật. Đại lễ Vesak LHQ năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam nhằm tiếp tục kết nối sức mạnh, tình đoàn kết, gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của Phật giáo trên khắp thế giới, vì hoà bình, hợp tác và tiến bộ xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khẳng định, đất nước Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, đã nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc. Việt Nam được đánh giá cao về ổn định chính trị, kinh tế tăng trưởng, y tế và giáo dục phát triển. Trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mọi người.

Phó Thủ tướng thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn đại diện của LHQ, các vị khách quốc tế, đại biểu và toàn thể tăng, ni, phật tử trong nước và quốc tế đã nhiệt tình hưởng ứng, tham dự, đóng góp trí tuệ và công sức, góp phần vào sự thành công, trọn vẹn của Đại lễ Vesak LHQ 2019. Phó Thủ tướng đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực của GHPGVN, các ban, bộ, ngành  liên quan và tỉnh Hà Nam, chúc mừng thành công của GHPGVN và Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ (ICDV).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu

Đại lễ cũng được lắng nghe phát biểu của Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji với lời chúc mừng nước chủ nhà Việt Nam đã 03 lần tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ. Chủ tịch Thượng viện Bhutan khẳng định thành công của 03 kỳ Đại lễ Vesak LHQ 2008, 2014, 2019 là những thành tựu lớn lao mà Nhà nước Việt Nam, GHPGVN đã đạt được. Nhân dịp này Chủ tịch Thượng viện Bhutan có những chia sẻ về đất nước Phật giáo Bhutan.

Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji

Cuối buổi lễ, Tuyên bố chung Hà Nam 2019 đã được công bố với 08 điều cơ bản:

  1. Cam kết chung cùng thực hiện đầy đủ các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ;
  2. Hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ;
  3. Cách tiếp cận của Phật giáo về xã hội bền vững;
  4. Lãnh đạo có chính niệm vì hoà bình bền vững;
  5. Cách tiếp cận Phật giáo về gia đình hài hoà, y tế và xã hội bền vững;
  6. Cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức;
  7. Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0;
  8. Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Tuyên bố chung Hà Nam 2019 đã đưa ra thông điệp về hòa bình, phát triển xã hội bền vững. Tuyên bố thể hiện sự thống nhất quan điểm, lập trường và ý chí của Phật giáo thế giới thông qua các đại biểu tham dự Đại lễ Vesak LHQ lần này trước các vấn đề mang tính toàn cầu.

Tuyên bố chung Vesak 2019 – Tuyên bố Hà Nam được công bố

Các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hoà bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất, khẳng định sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung vào việc hiện thực hoá các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Với những đóng góp đó, chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giầu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu,…từng bước được đẩy lùi trong tương lai không xa. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak LHQ sẽ tiếp tục thu được lợi ích sâu sắc và to lớn hơn, thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật sẽ luôn tỏa sáng.

Việt Nam, đất nước yêu chuộng hoà bình và đã trở thành cầu nối hòa bình của cộng đồng Phật giáo và bạn bè khắp trên khắp  năm châu thông qua Đại lễ Vesak LHQ 2019.

DT

Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019, Tuyên bố Hà Nam công bố thông điệp về hòa bình, phát triển xã hội bền vữngHòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đọc diễn văn bế mạc Trong diễn văn bế mạc Đại lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự  Giáo hội Phật giáo Việt nam (GHPGVN) khẳng định: "Đại lễ Vesak LHQ lần thứ
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thắp sáng thông điệp nhân văn, hoà bình trên đất nước Việt Nam
Khởi công công trình Đền thờ Chi Lăng
Hội thảo Phật giáo quốc tế với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”
Đại hội Đại biểu cấp toàn đạo và bầu Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật Hội Việt Nam nhiệm kỳ III (2019 - 2024)
Giáo xứ Cửa Lò tổ chức tuần chầu lượt
Khánh Hòa: Rộn ràng không khí tái hiện lễ hội cầu ngư
Trang trí biểu tượng Phật giáo chào mừng Đại lễ Phật đản tại trục đường chính Nguyễn Văn Linh, thành phố Đà Nẵng
Hà Tĩnh: Khai mạc tuần lễ Phật Đản PL.2563-DL2019
Đại lễ kính Lòng Chúa Thương xót tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn