Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/02/2020 03:47 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chăm lo đời sống văn hóa cho người dân đảo Trần

Nhằm hướng tới Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các sở ngành của tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến thăm và làm việc tại đảo Trần.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Từ thiện Xã hội cùng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh do Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đã  khảo sát việc xây dựng cột mốc tâm linh tại biển đảo, xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần để phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho quân dân trên đảo.

Tham gia cùng đoàn làm việc còn có ông Trần Văn Bừng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, cùng đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị báo chí.

Đảo Trần là một hòn đảo nhỏ xinh đẹp có diện tích khoảng 4km2, nằm ở phía Đông Bắc của quần đảo Cô Tô, phía Nam của đảo Vĩnh Thực, thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Đảo Trần cách đảo Cô Tô Lớn khoảng 45km về phía Đông Bắc và cách cảng Vạn Gia của TP Móng Cái khoảng 25km về phía Nam.

Vị trí đất xây dựng công trình văn hóa tâm linh theo nguyện vọng của người dân

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, người có công xây dựng rất nhiều ngôi chùa ở những vị trí mà chỉ nghĩ tới việc di chuyển thôi nhiều người cũng thấy ngại, cho hay: "Tôi muốn rằng mai này ngôi chùa được xây dựng xong, có thể đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của quân và dân, để họ yên tâm công tác và sinh sống, cũng như ngư dân các nơi ghé qua tránh bão có thể lễ Phật cầu bình an… Hàng năm, vào ngày mùng 10/3, nhân ngày giỗ Tổ Vua Hùng, chùa có thể tổ chức ngày hội với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống để quân, dân sống xa đất liền có thể hướng về tổ tông, nguồn cội, giữ gìn những nét đẹp của cha ông để lại. Ban Trị sự GHPHVN tỉnh Quảng Ninh sẽ sớm hoàn hiện các thủ tục để ngôi chùa sớm khởi công xây dựng, và xây dựng theo kiến trúc truyền thống của người Việt".

Đoàn thăm cán bộ biên phòng đảo Trần

12 hộ dân với khoảng hơn 60 nhân khẩu thường trú trên đảo Trần đã có đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm. Tuy nhiên, hiện người dân đảo Trần vẫn thiếu một ngôi chùa đề đáp ứng nhu cầu về đời sống tâm linh, nhất là với đa số bà con trên đảo đều làm nghề chài lưới.

Nhân dịp này, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các chiến sĩ cùng 12 hộ gia đình đã không quản ngại điều kiện sinh sống mà vẫn ở đây giữ gìn biển đảo. 

Đây là đảo xa đất liền nhất ở tỉnh Quảng Ninh, có vị trí hết sức quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, quốc phòng và trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội các hệ thống đảo và vùng biển Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. 

Cuộc sống thanh bình trên đảo

Sau lần khảo sát này, ngôi chùa mang tên Trúc Lâm đảo Trần dự kiến sẽ được khởi công trong thời gian sớm nhất. Việc chủ trương xây dựng một ngôi chùa tại đảo Trần đã được bà con nơi đầu sóng ngọn gió trên hòn đảo tiền tiêu một lòng ủng hộ. Đây cũng là tâm nguyện của GHPGVN cũng như các ban, ngành của Nhà nước đảm bảo không chỉ chăm lo đời sống vật chất mà còn chăm lo cả đời sống tinh thần cho bà con vùng biên giới, hải đảo.

Nguồn: thanhtra.com.vn

Chăm lo đời sống văn hóa cho người dân đảo TrầnHòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Từ thiện Xã hội cùng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh do Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đã
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể tại Huế
Chính quyền tỉnh Vĩnh Long thăm Ban Đại diện Tin Lành Việt Nam (miền Nam) và Tòa Giám mục Giáo phận Vĩnh Long nhân dịp Lễ Phục sinh 2019
Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019
Khánh thành chùa Bàu Sen tại thành phố Đà Nẵng
Miễn phí cho học sinh đến tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Sah Inư
Linh thiêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 trên đỉnh Nghĩa Lĩnh
Đền thờ Lê Hoàn - ngôi đền cổ nhất xứ Thanh đón nhận bằng Di tích quốc gia đặc biệt
Khai hội Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019
Khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng 2019
Chi hội Tin Lành Việt Nam (miền Nam) Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ Cảm tạ Hưu hạ
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn