Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/02/2020 07:19 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Miễn phí cho học sinh đến tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Sah Inư
Tháp Chăm Po Sah Inư. Ảnh: Báo Dân tộc và Miền núi

Ban Quản lý di tích tháp Pô Sah Inư vừa ra Thông báo miễn phí cho học sinh đến tham quan, học tập và nghiên cứu tại Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Theo đó, để học sinh có điều kiện tiếp cận với di sản văn hóa của địa phương, trau dồi kiến thức về lịch sử, văn hóa, bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương đất nước, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ những di sản văn hóa quý báu của dân tộc; đồng thời, giúp học sinh có những buổi học ngoại khóa đầy bổ ích, Ban Quản lý di tích tháp Pô Sah Inư thực hiện việc miễn phí tham quan cho tất cả học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đến tham quan, học tập và nghiên cứu tại di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Sah Inư.

Ban Quản lý di tích tháp Pô Sah Inư thông báo để Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Thuận biết và có kế hoạch tổ chức các buổi học ngoại khóa cho học sinh đến tham quan tại di tích tích tháp Pô Sah Inư.

Được biết, theo kế hoạch vào dịp Lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, để du khách có những ngày lễ thật ý nghĩa, có cơ hội được trải nghiệm, tìm hiểu về những nét văn hóa dân gian dân tộc Chăm, Ban Quản lý di tích tháp Pô Sah Inư sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dân gian Chăm phục vụ du khách như: Mời các nghệ nhân dân gian Chăm đến từ huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc trình diễn nghề thủ công truyền thống như làm gốm, dệt thổ cẩm, nắn bánh gừng để giúp du khách có cơ hội được thưởng thức, trải nghiệm; Trình diễn nghệ thuật tranh cát do các em trong nhóm Tranh cát Khát Vọng thành phố Phan Thiết thực hiện; Trưng bày các hình ảnh giới thiệu những thành tựu về quá trình đổi mới và phát triển tỉnh Bình Thuận, hình ảnh văn hóa Chăm, Phan Thiết xưa... Ngoài ra, tổ chức biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm (hòa tấu nhạc cụ, múa dân gian và hát dân ca dân tộc Chăm) do các nghệ nhân người Chăm thể hiện.

Nhóm đền tháp Pô Sah Inư nằm trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hài, cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 7 km về phía Đông Bắc. Tháp được xây dựng từ thế kỷ 9 theo phong cách Hòa Lai, nhóm đền tháp này mang đậm nét kiến trúc Chăm truyền thống.

Nhóm đền tháp Pô Sah Inư hiện chỉ còn 3 tháp chính: tháp A, tháp B và tháp C. Tháp A có chiều cao khoảng 15 m, thờ thần Shiva với bộ sinh thực khí Linga - Yoni bằng đá xanh đen nguyên khối. Tháp C (nằm cạnh tháp A) cao khoảng 5 m, thờ thần Lửa, là nơi ngồi đợi trước khi vào làm lễ ở tháp chính; tháp B cao khoảng 12 m, nằm cách tháp A khoảng 50 m là nơi thờ bò thần Nandin. Hàng năm, những nghi lễ tôn giáo quan trọng của đồng bào Chăm trong vùng đều được tổ chức tại đây, trong đó có lễ hội Katê - lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn.

Nguồn: toquoc.vn

Miễn phí cho học sinh đến tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Sah InưTheo đó, để học sinh có điều kiện tiếp cận với di sản văn hóa của địa phương, trau dồi kiến thức về lịch sử, văn hóa, bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương đất nước, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ những di sản văn hóa quý báu của dân tộc
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Linh thiêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 trên đỉnh Nghĩa Lĩnh
Đền thờ Lê Hoàn - ngôi đền cổ nhất xứ Thanh đón nhận bằng Di tích quốc gia đặc biệt
Khai hội Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019
Khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng 2019
Chi hội Tin Lành Việt Nam (miền Nam) Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ Cảm tạ Hưu hạ
Nét mới của Festival nghề truyền thống Huế 2019
Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác nhân quyền
Cố đô Hoa Lư lung linh trong đêm hoa đăng cầu Quốc thái dân an
Dâng hương tưởng nhớ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân tại di tích đền Nội Bình Đà
Phó Thủ tướng thăm cơ sở giáo dục, tín ngưỡng ở Tây Ninh
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Công tác chấn chỉnh hoạt động tôn giáo lệch chuẩn tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn