Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/08/2020 01:10 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Khởi sắc một vùng “đất Phật”
Chùa Gám - Trung tâm Phật giáo Yên Thành. Ảnh: Huy Thư

Là địa phương có bề dày trầm tích văn hóa, huyện Yên Thành có nhiều mái chùa làng đã từng là một phần hồn cốt của quê hương.

Chỉ sau một thời gian chấn hưng, khôi phục, Phật giáo trên quê lúa Yên Thành đã có nhiều khởi sắc, góp phần thiết thực trong việc xây dựng cuộc sống an vui, tốt đời đẹp đạo.

Theo Đại đức Thích Tuệ Minh - trụ trì chùa Gám, sau khi chùa được UBND tỉnh chấp thuận khôi phục (năm 2012), cùng với sự chung tay của các tăng ni, phật tử, khu di tích đền - chùa Gám đã  được mở mang, tôn tạo, ngày thêm khang trang. Từ những công trình cổ khiêm tốn ban đầu, khuôn viên chùa đã được mở rộng, xây dựng thêm nhiều công trình mới, như cổng tam quan, nhà tăng, nhà khách, giảng đường, lầu chuông, lầu trống, vườn tượng, thư viện, nhà ăn… tạo nên một quần thể kiến trúc hài hòa.

Cùng với đó là việc đẩy mạnh hoạt động tu tập, quy y, thiện nguyện, tổ chức các khóa tu, nhằm đem giáo lý, đạo đức Phật học đến với người dân. Hàng năm, chùa tổ chức nhiều ngày lễ trọng, đặc biệt là lễ hội chùa Gám thu hút hàng vạn người tham gia.

Chùa Bảo Lâm (Hoa Thành) ngày trước tọa lạc cạnh đình Bảo Lâm tạo nên một quần thể di tích có kiến trúc đẹp, linh thiêng. Ngày nay, chùa đang trong quá trình khôi phục tôn tạo. Điều đặc biệt là tại đây còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ bằng đá, gỗ được chế tác từ hàng trăm năm trước.

Tại xã Hoa Thành, chùa Bảo Lâm vốn là ngôi chùa cổ có từ thời Lý, sau một thời gian dài “rơi vào quên lãng” cũng đã được “hồi sinh”, tôn tạo. 

Nhờ sự đồng tâm của “những tấm lòng hướng Phật”, sau một thời gian ngắn bắt tay vào xây dựng, chùa Bảo Lâm từ một vùng ao tù nước đọng mênh mông đã trở thành một khu di tích cao ráo với những vườn cây xanh cùng những công trình kiến trúc mới như nhà khách, giảng đường, nhà tăng, thiền đường, vườn tượng…

Lung linh đêm hoa đăng tại chùa Gám

Cho đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Thành đã có 3 ngôi chùa được UBND tỉnh chấp thuận phục hồi: chùa Gám (xã Xuân Thành), chùa Bảo Lâm (xã Hoa Thành), chùa Hương (xã Mỹ Thành).

Riêng Thiền viện Trúc lâm Yên Thành (xã Xuân Thành) đã và đang được xây dựng, nằm trong quần thể Khu văn hóa tâm linh Rú Gám, gồm nhiều công trình, mang dấu ấn văn hóa Phật giáo Việt Nam đương đại là một điểm nhấn quan trọng của Phật giáo khu vực Bắc Trung bộ.

Ngoài ra, nhiều ngôi chùa ở các địa phương như: chùa Tạnh (Hợp Thành), chùa Hậu (Bắc Thành), chùa Non Nước (Khánh Thành), chùa Trung (Trung Thành), chùa Bảo Lương (Bảo Thành), chùa Văn Sơn (Vĩnh Thành), chùa Thiên Tại (Phúc Thành), chùa Thiên Tâm (Lý Thành), chùa Kim Liên (Liên Thành), chùa Yên (Nhân Thành), chùa Truyền Thạch (Mã Thành)… đang trong quá trình hoàn tất thủ tục hồ sơ xin phục hồi.

Hiện cả huyện có 32 đạo tràng sinh hoạt ở 27/39 xã, thị trấn với tổng số phật tử khoảng 12 nghìn người và hàng vạn người có cảm tình với đạo Phật. Một số vị tăng ni ở các chùa đã tham gia hoạt động xã hội (đại biểu HĐND huyện, MTTQ huyện) góp phần nâng tầm vị thế của Phật giáo ở địa phương.

Chùa Chí Linh xây cầu vượt lũ, “mang điện về bản” cho người dân vùng sâu vùng xa. Ảnh tư liệu

Hàng năm, các chùa còn mở các khóa tu đào tạo và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với người dân các địa phương.

Các nhà chùa cũng thường xuyên phát tâm kêu gọi, tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện về với vùng sâu vùng xa, như: “Nhịp cầu yêu thương”, “Mang điện về bản” “Bảo trợ học đường”… xây dựng nhiều ngôi nhà tình thương, nhiều cây cầu vượt lũ, trao hàng nghìn suất quà chia sẻ khó khăn với các gia đình hoàn cảnh, chính sách…

Nguồn: baonghean.vn

Khởi sắc một vùng “đất Phật”Chỉ sau một thời gian chấn hưng, khôi phục, Phật giáo trên quê lúa Yên Thành đã có nhiều khởi sắc, góp phần thiết thực trong việc xây dựng cuộc sống an vui, tốt đời đẹp đạo. Theo Đại đức Thích Tuệ Minh - trụ trì chùa Gám, sau khi chùa được UBND tỉnh
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Liên hoan ca, múa, nhạc Khmer Nam Bộ lần thứ nhất 2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2019
Đặc sắc lễ hội rước nước cổ truyền chùa – phủ Báo Ân
Triển lãm khăn chầu, áo ngự về tín ngưỡng thờ Mẫu
Đại Chủng viện Vinh - Thanh tổ chức Tuần Tĩnh tâm năm 2019
Phát hiện khảo cổ tại An Khê gây chấn động giới nghiên cứu lịch sử
Giải đua Ghe ngo mở rộng tỉnh Bạc Liêu 2019 phát huy giá trị văn hóa truyền thống đồng bào Khmer
Hội Legio Mariae giáo hạt Cái Bè và Tân An hành hương dâng thánh lễ
Đồng bào Khmer huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây
"Sắc màu các dân tộc Việt Nam" hướng tới ngày Giỗ Tổ
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn