Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 06:54 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đồng bào Khmer huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây
Nhờ được Nhà nước hỗ trợ giống, phân bón bà Đồ Kim Huệ trồng 10 công dưa hấu để chuẩn bị bán dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay

Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, chúng tôi về Thạnh Trị (huyện có trên 34% đồng bào Khmer sinh sống), ở đâu cũng bắt gặp niềm vui và sự tất bật lao động sản xuất để chuẩn bị đón tết cổ truyền của đồng bào Khmer.

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể huyện Thạnh Trị đã thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Khmer. Với những việc làm thiết thực như hỗ trợ xây nhà ở, giúp vốn làm ăn; đào tạo nghề, giới thiệu, giải quyết việc làm; cấp thẻ bảo hiểm y tế... Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer từng bước được nâng lên.

Đến ấp Xa Mau 2 (thị trấn Phú Lộc) có nhiều hộ Khmer sinh sống, nhìn ra cánh đồng khô hanh, xa xa thấp thoáng những rẫy màu xanh trên đồng ruộng. Bà Đồ Kim Huệ ở ấp Xa Mau 2 chia sẻ: “Nhờ được Nhà nước hỗ trợ giống, phân bón để trồng màu trên đất ruộng nên vụ màu này tôi trồng 10 công dưa hấu để bán Tết Chôl Chnăm Thmây. Mô hình đưa màu xuống ruộng, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ kỹ thuật, phân bón mấy năm nay, 1 vụ mỗi công trồng dưa hấu lãi khoảng 8 triệu đồng, giúp gia đình có thêm thu nhập trong những tháng hạn”.

Ông Thạch Quel ngụ cùng ấp Xa Mau 2 cho biết: “Được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi tham quan mô hình trồng dưa lê ở Kiên Giang và hỗ trợ giống, phân bón nên vụ này gia đình tôi trồng 4 công dưa lê bán tết, hơn 2 tuần nữa sẽ thu hoạch, mỗi công lãi khoảng 7 triệu đồng, gia đình chắc cũng có cái Tết Chôl Chnăm Thmây sung túc”. 

Đến xã Tuân Tức, một trong những xã có đông đồng bào Khmer của huyện Thạnh Trị, cảm nhận được sự đổi thay về đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây. Là địa phương có đến 69% đồng bào Khmer, với 5 ấp đều thuộc ấp nghèo. Trước đây, kinh tế - xã hội tại các ấp này đều rất khó khăn, nhưng trong những năm trở lại đây nhờ được đầu tư, hỗ trợ theo Chương trình 135 và các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên đời sống của bà con đã có nhiều thay đổi.

Ông Lý Quýt ở ấp Trung Hòa, xã Tuân Tức phấn khởi cho biết: “Trước đây, cuộc sống gia đình tôi rất vất vả, không đất sản xuất, lại đông con. Từ khi Nhà nước hỗ trợ cho 1 con bò giống và vay vốn 30 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình, tôi đầu tư nuôi bò. Tôi đã bán được 4 con bò để cất nhà mới. Hiện nay, tôi còn 1 con bò cái, 1 con bê con và 1 con trâu để gây giống, phát triển kinh tế gia đình”.

Mô hình nuôi bò hiệu quả được Nhà nước hỗ trợ cho hộ Khmer nghèo ở xã Tuân Tức (Thạnh Trị)

Ông Trần Trang Nhã - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Trị cho biết: “Thời gian qua, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và các chương trình dự án khác đã hỗ trợ nhiều hộ Khmer, nhất là hộ nghèo, cận nghèo xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả như: mô hình trồng màu trong nhà lưới, mô hình nuôi bò… đã giúp nhiều hộ Khmer vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay, từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã xây dựng các đề án, dự án chuỗi giá trị, hỗ trợ đầu tư các mô hình như: sản xuất nhân giống lúa, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, dự án bò thịt… trong đó phần lớn là hộ Khmer tham gia, đem lợi nhuận khá cao cho các gia đình”.

Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn cũng luôn được huyện quan tâm. Đến nay, các xã có đông đồng bào dân tộc đều có đường liên ấp, đường ôtô về trung tâm xã, rất thuận lợi cho việc đi lại và giao lưu hàng hóa của bà con. Có hơn 98% hộ Khmer có điện sử dụng. Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng đạt được những kết quả đáng kể, hệ thống mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở được củng cố và phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực. Ngành y tế đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi và khám chữa bệnh cho nhân dân theo quy định; chất lượng công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng lên.

Ông Lâm Văn Phước - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban nhân dân ấp Trung Hòa, xã Tuân Tức (Thạnh Trị) cho biết: “Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai đối với đồng bào Khmer, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ vay vốn sản xuất, hỗ trợ đầu tư mô hình chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ để thoát nghèo bền vững. Ở đây bây giờ nhà nào cũng có điện, có lộ đi thông suốt. Còn những hộ khó khăn đều được Nhà nước hỗ trợ, bây giờ cũng khá hơn trước. Kinh tế khá giả, Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay bà con chuẩn bị khá đầy đủ để đi lễ chùa, làm mâm cơm cúng ông bà”.

Mô hình đưa màu xuống ruộng của ông Thạch Quel, ấp Xa Mau 2 được Nhà nước hỗ trợ giống, phân bón

Việc thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước giúp bà con Khmer có cơ hội vươn lên, cuộc sống ngày càng ấm no, bà con Khmer ngày càng tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay cùng địa phương xây dựng quê hương ngày thêm khởi sắc. 

Ông Sơn Sương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị cho biết: “Thời gian qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được huyện quan tâm và thực hiện thường xuyên. Ngoài các chính sách từ chương trình mục tiêu quốc gia, huyện còn tranh thủ các nguồn vốn từ dự án, xã hội hóa để hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, huyện cũng tổ chức họp mặt trực tuyến cán bộ hưu trí, cán bộ là người Khmer, trụ trì và ban quản trị các chùa, người có uy tín trên địa bàn huyện; tổ chức thăm viếng và tặng quà gia đình chính sách và cán bộ hưu trí là người Khmer trên địa bàn huyện; thành lập các đoàn thăm viếng các chùa Phật giáo Nam tông Khmer và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền của đồng bào Khmer”.

Nguồn: baosoctrang.org.vn

Đồng bào Khmer huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng vui đón Tết Chôl Chnăm ThmâyNhững năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể huyện Thạnh Trị đã thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Khmer. Với những việc làm thiết thực như hỗ trợ xây nhà ở, giúp vốn làm ăn đào tạo nghề, giới thiệu, giải quyết việc
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
"Sắc màu các dân tộc Việt Nam" hướng tới ngày Giỗ Tổ
Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường tại Hội trại “Tuổi trẻ & Phật giáo”
Chùa Trấn Quốc được bầu chọn là một trong 10 chùa đẹp nhất thế giới
Những nghi lễ truyền thống của người Lô Lô ở Cao Bằng
Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2019
Giáo xứ Yên Hòa khởi công xây dựng Thánh đường mới
Lễ hội Bà Triệu - Nét đẹp truyền thống đậm đà bản sắc xứ Thanh
Đoàn cán bộ, giảng viên và học viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang
Kế hoạch Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019
Tổ chức Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn