Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 03:48 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Mùa lễ hội Hà Nội 2019: Đã thấy những tín hiệu vui
Lễ hội chùa Hương cơ bản được tổ chức tốt dù lượng khách dự hội luôn quá tải

Thời điểm này, những lễ hội lớn có sức thu hút nhiều du khách tại Hà Nội đã diễn ra. So với những năm trước, mùa lễ hội Hà Nội 2019 được tổ chức quy củ, bài bản hơn, chưa để xảy ra những hiện tượng phản cảm, đáng tiếc.

Bình yên ngày khai hội

Ngay sau Tết Nguyên đán, vào ngày mùng 6 tháng Giêng, các lễ hội lớn của Hà Nội đồng loạt diễn ra tại nhiều địa phương như: Lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức), lễ hội Gióng đền Sóc (Sóc Sơn), lễ hội Cổ Loa (Đông Anh), lễ hội đền Hai Bà Trưng (Mê Linh)... Các lễ hội đã mang đến không khí đón xuân tươi vui, lành mạnh cho người dân và du khách.

Những tồn tại trong khâu tổ chức, quản lý tại các lễ hội đã được khắc phục so với trước. Lễ hội Gióng đền Sóc diễn ra bình yên với việc tán lộc trật tự, không xảy ra xô cướp như nhiều năm trước; lễ hội chùa Hương tuy vẫn “quá tải” nhưng với việc Ban tổ chức đưa vào sử dụng 4.000 đò có gắn biển đã giúp hạn chế tình trạng nhồi khách, an ninh, trật tự được giữ vững... 

Gần đây nhất, lễ hội giằng bông Sơn Đồng - một trong những lễ hội được cho là “điểm nóng” của Hà Nội vì hay để xảy ra tình trạng xô đẩy, bạo lực - cũng diễn ra trong không khí vui tươi, lành mạnh. Thanh niên, trai tráng trong làng khi tham gia giằng bông dù có quyết liệt tranh giành nhưng không xô xát. Du khách vì thế cũng thêm phấn khởi, an tâm khi dự hội làng.

Lễ hội giằng bông Sơn Đồng tuy có tranh giành nhưng không có xô xát, bạo lực.


Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (VH-TT), Hà Nội hiện là địa phương có nhiều lễ hội nhất cả nước với khoảng 1.206 lễ hội diễn ra tập trung vào mùa xuân. Nhiều lễ hội có quy mô vùng, thu hút hàng vạn du khách thập phương như: Hội gò Đống Đa, hội Gióng, hội đền Cổ Loa, hội đền Hai Bà Trưng, hội chùa Hương, hội chùa Thầy, hội chùa Tây Phương, hội đền Và thờ Đức Thánh Tản… Nhiều lễ hội đã khôi phục được những phong tục, tín ngưỡng cổ có giá trị văn hóa sâu sắc.

Đánh giá về công tác tổ chức lễ hội 2019 của Hà Nội, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT cho biết, hầu hết các lễ hội trong dịp đầu xuân Kỷ Hợi diễn ra vui tươi, lành mạnh, đảm bảo đúng quy định, kế hoạch đề ra. Nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, trò chơi, trò diễn giàu tính nghệ thuật, đậm chất dân gian được quan tâm đưa vào lễ hội như: Hát quan họ, hát chèo, đấu vật, đánh đu, thổi cơm thi, múa sư tử, kéo co... Các lễ hội diễn ra cơ bản đảm bảo tiết kiệm và an toàn, được đông đảo dư luận nhân dân đánh giá cao.

Cần tăng cường quản lý và cảnh giác

Thời điểm này, Hà Nội đã làm tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Phần lớn những lễ hội được xem là thu hút đông du khách đều có phương án, kế hoạch tổ chức chặt chẽ, bài bản. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra làm thế nào để công tác tổ chức ấy được duy trì xuyên suốt mùa hội, bởi thực tế còn rất nhiều lễ hội chưa diễn ra. Những rủi ro tiềm ẩn trong các lễ hội làng vẫn chưa bao giờ hết “nóng”.

Lễ hội Gióng đền Sóc đã không còn cảnh chen cướp lộc phản cảm.


Còn nhớ năm 2018, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương đã tổ chức tốt lễ khai hội nhưng đến cuối mùa hội lại để xảy ra hình ảnh phản cảm không đẹp. Ngày 7-5-2018, nhà chùa tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực (lễ tạ, lễ khao) tại sân chùa Thiên Trù và đã để xảy ra tình trạng tranh giành lộc phản cảm. Dù là một nghi lễ được nhà chùa tổ chức thường niên nhưng việc thực hiện phát lộc không đúng cách đã dẫn đến việc người dân ứng xử thiếu văn minh. Đây được xem là bài học rất lớn để Ban tổ chức các lễ hội cảnh giác, đề phòng và có những phương án xử lý kịp thời.

Theo ông Tô Văn Động, đối với các lễ hội có quy mô lớn, tổ chức dài ngày, Sở VH-TT đều hướng dẫn các địa phương thành lập Ban chỉ đạo cấp quận, huyện, thị xã chỉ đạo trực tiếp việc tổ chức lễ hội và cử cán bộ chuyên môn tham gia. Bên cạnh đó, Sở VH-TT cũng có cán bộ túc trực đường dây nóng để kịp thời xử lý những phản ánh của du khách khi có vấn đề.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội năm 2019, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, thường xuyên kiểm tra nhiều “điểm nóng” lễ hội.


Tính đến thời điểm hiện tại, đoàn đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại các lễ hội như: Phủ Tây Hồ (Tây Hồ), đền Sóc (Sóc Sơn), đền Cổ Loa (Đông Anh), đền Hai Bà Trưng (Mê Linh), đền Và, chùa Mía (Sơn Tây); chùa Hương (Mỹ Đức), chùa Trầm, chùa Trăm Gian (Chương Mỹ), Bia Bà (Hà Đông), đền Đức Thánh Cả (Ứng Hòa), đền Thượng (Ba Vì)... Việc tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra thường xuyên của đoàn thanh tra liên ngành phần nào giúp cho khâu tổ chức, quản lý thêm chặt chẽ và quy củ.

Mùa lễ hội Hà Nội 2019 khởi đầu khá bình yên với nhiều tín hiệu vui trong cả khâu quản lý, tổ chức lẫn ứng xử ngày càng văn minh, có hiểu biết của du khách. Dù vậy, một số hiện tượng chưa đẹp mang tính cố hữu vẫn diễn ra tại các lễ hội như: Chèo kéo khách, mất vệ sinh môi trường, hàng quán la liệt, thiếu chỗ gửi xe... Đó cũng là những câu hỏi mà cơ quan quản lý cần có kế hoạch xử lý để những mùa hội sau, các địa phương của Hà Nội trở thành điểm đến an toàn, văn minh, hấp dẫn du khách.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Mùa lễ hội Hà Nội 2019: Đã thấy những tín hiệu vuiBình yên ngày khai hội Ngay sau Tết Nguyên đán, vào ngày mùng 6 tháng Giêng, các lễ hội lớn của Hà Nội đồng loạt diễn ra tại nhiều địa phương như: Lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức), lễ hội Gióng đền Sóc (Sóc Sơn), lễ hội Cổ Loa (Đông Anh), lễ hội đền Hai Bà
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nghệ An: Lễ hội Đền Cuông thu hút du khách
Thánh lễ Truyền chức Phó tế và mừng kính lễ Thánh cả Giuse bổn mạng Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế
Bắc Giang phục dựng con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương chúc mừng Thánh lễ bổn mạng Giám mục Giáo phận Phú Cường
Khai mạc lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, mở đầu năm Du lịch Hà Tĩnh 2019
Phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú” cho 623 nghệ nhân
Lễ hội Chùa Hương 2019 đã thu hút hơn một triệu du khách
Lễ hội Đền A Sào - dịp tưởng nhớ, tri ân Đức Thánh Trần có công hộ quốc, an dân
Dâng thánh Lễ tro bắt đầu mùa chay năm 2019 của Giáo phận Mỹ Tho
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn