Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 08/07/2020 09:31 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lan tỏa hoạt động bảo vệ môi trường
Giáo dân xã Tri Thủy (huyện Phú Xuyên) tham gia dọn vệ sinh bảo vệ môi trường

Thành phố Hà Nội đang cụ thể hóa nhiều giải pháp nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chủ trương này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức tôn giáo và đồng bào có đạo thông qua chương trình phối hợp do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội cùng ngành Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức tôn giáo xây dựng, ký kết. Qua đó không chỉ lan tỏa các hoạt động bảo vệ môi trường mà còn tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhiều việc làm ý nghĩa

Tại Hội thánh Liên hữu Cơ đốc Việt Nam, mục sư và các tín đồ đã triển khai thành công mô hình cộng đồng không khói thuốc, không chất cồn, tích cực tham gia vệ sinh môi trường. Mục sư Đỗ Mạnh Cường, Quản nhiệm Hội thánh tại Hà Nội chia sẻ: "Mỗi tháng, vào tuần thứ 2 và thứ 4, Hội thánh thường tổ chức cho thành viên, các tín đồ quét dọn đường làng ngõ xóm, nhặt rác nơi công cộng. Hội thánh còn vận động cộng đồng dân cư xung quanh hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường. Hiện nay, 98% tín đồ Hội thánh không còn hút thuốc lá".

Nhà sư trụ trì chùa Diệu Nam (phố Đại La, quận Hai Bà Trưng) Phạm Thị Là cho biết: “Hưởng ứng chương trình do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cùng Sở Tài nguyên và Môi trường phát động về việc phát huy vai trò các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhà chùa chúng tôi đã vận động nhân dân, phật tử hạn chế đốt vàng mã, tích cực trồng cây xanh, không nên dùng túi ni lông. Gương mẫu làm trước nên việc tuyên truyền của chúng tôi được nhân dân hưởng ứng rất nhiệt tình”.

Tại chùa Đào Xuyên (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) việc cải tạo môi trường sinh thái, vệ sinh chùa xanh - sạch - đẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm khu vực xung quanh chùa, trồng và chăm sóc cây xanh đã trở thành hoạt động thường xuyên của nhà chùa và các phật tử. Mô hình này đã trở thành điểm sáng của huyện. Bà Đỗ Thị Lưu (ở thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn) cho biết: “Hằng ngày, cứ rỗi việc là tôi lại giúp nhà chùa giữ gìn vệ sinh môi trường”. Theo Thượng tọa Thích Thanh Quy, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Gia Lâm, thực hiện chủ trương của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Gia Lâm đã phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện xây dựng thành công 12 mô hình tang văn minh, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Qua đó, phật tử và nhân dân đã nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Cần sự đồng hành sâu sát

Thành phố Hà Nội có 8 tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân với hơn 900.000 tín đồ, thực hiện hành đạo trong gần 6.000 cơ sở thờ tự. Từ năm 2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tuyên truyền về các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, vận động, phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các tổ chức tôn giáo đã có nhiều hoạt động hưởng ứng với phương châm “mỗi chức sắc, nhà tu hành tôn giáo là một sứ giả về bảo vệ môi trường, đồng bào có đạo, nhân dân là những người hưởng ứng tích cực”. Ngoài ra, các tổ chức tôn giáo còn hướng dẫn, triển khai thực hiện các mô hình cụ thể; vận động, kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp nguồn lực vật chất và tinh thần của các tổ chức, tín đồ trong thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại cộng đồng dân cư.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Qua hơn 3 năm thực hiện, 80% các chức sắc, nhà tu hành đã nắm được và triển khai nghiêm túc chương trình phối hợp trong các tổ chức tôn giáo. Các tín đồ, tín hữu, phật tử tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu rất đông đảo, tích cực, đạt hiệu quả cao.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái khẳng định: Đến nay, 100% các tổ chức tôn giáo đã tham gia ký kết chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Phòng Tài nguyên và Môi trường các quận, huyện, thị xã cùng cam kết đồng hành xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể để vận động các tín đồ tôn giáo và người dân trên địa bàn Thủ đô tham gia bảo vệ môi trường. Từ 38 mô hình điểm về tham gia bảo vệ môi trường năm 2016, đến nay, toàn thành phố có 230 mô hình điểm cấp thành phố, cấp huyện về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các mô hình đã góp phần làm lan tỏa trong cộng đồng ý thức và hành động thiết thực, cụ thể nhằm xây dựng các khu dân cư, cơ sở thờ tự sáng - xanh - sạch - đẹp - thân thiện môi trường. Song hành cùng các tổ chức tôn giáo, 584 xã, phường, thị trấn; 5.100 ban công tác mặt trận ở khu dân cư cũng thực hiện ký cam kết bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện khu dân cư thân thiện với môi trường.

Việc các tổ chức tôn giáo, đồng bào có đạo cùng nhân dân tham gia bảo vệ môi trường không chỉ góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tham gia nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Thời gian tới, rất cần sự quan tâm, động viên khen thưởng kịp thời hơn của các cấp, các ngành và địa phương để khuyến khích phong trào phát triển hơn nữa.

Theo hanoimoi.vn

Lan tỏa hoạt động bảo vệ môi trườngNhiều việc làm ý nghĩa Tại Hội thánh Liên hữu Cơ đốc Việt Nam, mục sư và các tín đồ đã triển khai thành công mô hình cộng đồng không khói thuốc, không chất cồn, tích cực tham gia vệ sinh môi trường. Mục sư Đỗ Mạnh Cường, Quản nhiệm Hội thánh tại Hà Nội
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bắc Ninh: Lễ hội làng Diềm - lễ hội của người quan họ
Nghệ An: Khai hội đền Thanh Liệt năm 2019 và công bố Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia
Náo nhiệt lễ hội Giằng bông ở Sơn Đồng
Đặc sắc Ngày hội văn hóa dân gian và ẩm thực truyền thống của đồng bào Ê Đê
Chi hội Tin Lành Việt Nam (miền Nam) Đà Lạt tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Tin Lành truyền đến Đà Lạt
Lễ khánh thành Điện thờ Phật mẫu Họ đạo Cao Đài xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Lễ khánh thành kiết giới sây ma chánh điện chùa Thnol Thmây
Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở xã Tả Van
Giá trị văn hóa Việt từ di sản tư liệu
Formosa Hà Tĩnh hỗ trợ 300 triệu làm đường giao thông ở thị xã Kỳ Anh
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn