Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 07:22 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Náo nhiệt lễ hội Giằng bông ở Sơn Đồng
Lễ hội Giằng bông có từ nhiều đời nay ở làng Sơn Đồng

Chiều 11/3, tại làng Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội), đã diễn ra lễ hội Giằng bông. Hàng trăm thanh niên trai tráng trong làng đã tham gia giành lấy cây bông với mong muốn cầu may trong năm mới.

Từ một lễ hội cổ xưa

Theo lời các cụ cao niên của làng Sơn Đồng, lễ hội Giằng bông có từ khi thành lập làng. Tương truyền, những ai đoạt được cây bông sẽ nhận được nhiều may mắn. Sự tích này gắn liền với thời Hai Bà Trưng những năm 40 sau công nguyên, ai cướp được cây bông (hoặc chạm vào) sẽ sinh quý tử. Do vậy, cứ đến lễ hội, thanh niên trong làng đều mong muốn giành cây bông. Đây cũng được xem là phần không thể thiếu của lễ hội. 

Tục giằng bông ở làng Sơn Đồng còn gắn với ý nghĩa rèn luyện thể lực, nên chỉ thanh niên trai tráng có đủ sức khỏe mới tham gia phần này của lễ hội. Phụ nữ, trẻ em và các cụ bô lão sẽ tìm đến những mô đất cao để dõi theo, cổ vũ.

Theo tục lệ, đầu giờ chiều mùng 6 tháng Hai âm lịch, sau khi làm các nghi thức tế lễ, chủ tế của làng thực hiện tục tung xôi, với ý nghĩa động viên, khích lệ và tăng cường sức khỏe cho binh sĩ thời xưa. Cụ chủ tế mang cây bông ra khỏi điện thờ, múa vài vòng ở giữa sân đình. Cây bông này được dân làng chọn từ cây tre tốt nhất, sau đó chặt thành một khúc dài 1,2m, vót bông cầu kỳ. 

Chủ tế sau khi múa bông sẽ tung cây bông lên để trai tráng trong làng giành lấy. Theo nghi thức sẽ có 2 cây bông được mang ra đình để thanh niên giằng lấy. Cuộc giành cây bông kéo dài khoảng một tiếng, cho đến khi người chiến thắng giơ được cây bông lên cao. Cuộc giành bông sẽ kết thúc trong tiếng vỗ tay, reo hò, hoan hỉ của dân làng. Người giành được cây bông sẽ mang “chiến lợi phẩm” về nhà đặt lên ban thờ gia tiên để báo cáo thành tích với tiên tổ.

Nói về tục lệ này, ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng cho biết, lễ hội Giằng bông Sơn Đồng có từ bao đời nay và đi sâu vào văn hóa tâm linh của người dân nơi đây. Với nhiều người Sơn Đồng, đến nay vẫn có niềm tin vào hoạt động tín ngưỡng trong lễ hội, trong đó có tục giằng bông. Nhiều người dân vẫn coi cây bông là vật thiêng trong lễ hội. Việc thanh niên tham gia giằng bông là hoạt động không thể thiếu ở lễ hội này. 

Nỗ lực để lễ hội văn minh

Những năm trước đây, lễ hội Giằng bông Sơn Đồng được xem là một trong những điểm nóng của mùa lễ hội, bởi nghi thức giằng bông thường kéo theo những hình ảnh không đẹp, như tình trạng bạo lực, xô xát. Năm nay, với sự quyết liệt của Bộ VH,TT&DL, Sở VH-TT Hà Nội trong việc hạn chế những lễ hội bạo lực, phản cảm, Ban tổ chức lễ hội đã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân ý thức hơn về nét đẹp của văn hóa lễ hội. 

Ông Nguyễn Viết Hùng cho biết, địa phương đã có 20 ngày để chuẩn bị cho lễ hội, từ khâu tuyên truyền người dân ứng xử văn minh lễ hội cho đến các phương án bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng quy chế giằng bông. Ban tổ chức đã huy động 50 công an huyện, xã và lực lượng chức năng để bảo đảm an toàn, sự tôn nghiêm của lễ hội. Những người tham gia giằng bông tuyệt đối không được mang đạo cụ hoặc vật dụng sắc nhọn.

Theo quan sát của phóng viên Hà Nội mới, trước khi hoạt động giằng bông diễn ra, Ban tổ chức lễ hội nhiều lần nhắc nhở người dân bằng loa phát thanh việc không được xô xát, cởi trần gây hình ảnh xấu. Nếu thanh niên trong làng không giữ trật tự, chủ tế sẽ không tung cây bông. Vì vậy, nghi thức này diễn ra suôn sẻ, không có hành động bạo lực, như đánh nhau, xô xát...

Sau buổi giằng bông, Doãn Nam - thanh niên làng Sơn Đồng từng 4 lần tham gia giằng bông - hồ hởi cho biết, đây là lễ hội của làng, dù có giành được bông hay không thì với thanh niên tham gia nghi thức này đã là niềm vui và may mắn. 

“Có giằng bông tức là có tranh giành, giống như kéo co thì phải dùng hết sức mạnh. Những người tham gia cuộc vui đều là người làng nên gần như không có bạo lực, đánh nhau”, Doãn Nam nói.

Lễ hội Giằng bông Sơn Đồng diễn ra trong gần hai giờ đồng hồ. Khi cây bông đã tìm được chủ nhân thì những người khác trong làng cũng vui vẻ rời đình, hẹn cuộc tỉ thí năm sau. 

Theo Hà Nội mới

Náo nhiệt lễ hội Giằng bông ở Sơn ĐồngTừ một lễ hội cổ xưa Theo lời các cụ cao niên của làng Sơn Đồng, lễ hội Giằng bông có từ khi thành lập làng. Tương truyền, những ai đoạt được cây bông sẽ nhận được nhiều may mắn. Sự tích này gắn liền với thời Hai Bà Trưng những năm 40 sau công nguyên,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đặc sắc Ngày hội văn hóa dân gian và ẩm thực truyền thống của đồng bào Ê Đê
Chi hội Tin Lành Việt Nam (miền Nam) Đà Lạt tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Tin Lành truyền đến Đà Lạt
Lễ khánh thành Điện thờ Phật mẫu Họ đạo Cao Đài xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Lễ khánh thành kiết giới sây ma chánh điện chùa Thnol Thmây
Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở xã Tả Van
Giá trị văn hóa Việt từ di sản tư liệu
Formosa Hà Tĩnh hỗ trợ 300 triệu làm đường giao thông ở thị xã Kỳ Anh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Không để dâng sao giải hạn biến tướng”
Lễ hội Phài Lừa ở Lạng Sơn
Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội về nguồn Pác Bó
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn