Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 04:08 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tưng bừng lễ rước kiệu lớn nhất Lạng Sơn tại đền Kỳ Cùng - Tả Phủ
Đoàn kiệu được người dân rước qua các con phố chính tại TP Lạng Sơn.

Đền Kỳ Cùng (TP Lạng Sơn) đã được xếp hạng di tích Quốc gia vào năm 1993, thu hút đông đảo nhân dân. khách thập phương trẩy hội những ngày đầu năm.

Sáng nay (26/02), lễ hội đền Kỳ Cùng đã diễn ra tại Lạng Sơn trong không khí vui tươi, nhộn nhịp trong những ngày đầu xuân năm, tạo ấn tượng với du khách về một lễ hội truyền thống trên quê hương Xứ Lạng. Lễ hội được tổ chức vào ngày 22 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm.

Năm nay, màn khai hội được Ban tổ chức chuẩn bị công phu và ấn tượng với những màn múa rồng, múa lân, múa sư tử uyển chuyển, đem đến cho khán giả sự hào hứng, thích thú. Cùng với đó là những tiết mục múa hát ca ngợi, tôn vinh nét đẹp, bản sắc văn hóa của quê hương, đất nước.

Những màn múa Lân - Rồng ở đền Kỳ Cùng để đón đoàn kiệu từ đền Tả Phủ

Tại lễ hội, các đại biểu, nhân dân và du khách gần xa đã có dịp vào Đền dâng hương để cầu những điều tốt lành, hạnh phúc, may mắn trong năm mới…

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao bổ ích và ý nghĩa, thể hiện được tinh thần đoàn kết cộng đồng, tôn vinh được những nét đẹp truyền thống của lễ hội.

Theo truyền thuyết, đền Kỳ Cùng (có địa chỉ tại phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) thờ quan Tuần Tranh thuộc nhà Trần, do oan khuất nên ông nhảy xuống sông Kỳ Cùng tự vẫn.

Sau này, Tả đô đốc Hán quận công Thân Công Tài được nhà Lê cử lên Lạng Sơn đã minh oan cho cái chết của ông Tuần Tranh.

Sau khi ông mất người dân lập đền Tả Phủ (phường Hoàng Văn Thụ) để thờ cúng. Cảm kích trước công ơn của ông Thân Công Tài, ngày 22 tháng Giêng hàng năm, vào đúng Ngọ người dân địa phương mở hội rước bát hương ông Tuần Tranh từ đền Kỳ Cùng lên đền Tả Phủ tạ nghĩa.

Ngày 27 tháng Giêng sẽ tổ chức rước kiệu quay ngược lại, đặc biệt ngày 27 diễn ra lễ cướp đầu pháo, theo quan niệm dân gian ai cướp được đầu pháo năm ấy sẽ gặp may mắn tài lộc.

Đoàn rước kiệu từ đền Tả Phủ trên đường Trần Đăng Ninh, TP Lạng Sơn

Đã thành thông lệ, lễ hội Đền Kỳ Cùng bao giờ cũng được mở cùng với lễ hội Đền Tả Phủ (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) - ngôi đền thờ Tả Đô đốc Hán Quận công Thân Công Tài - người đã có công khai mở ra phố chợ Kỳ Lừa trở thành trung tâm giao thương buôn bán sầm uất xưa kia và ngày nay.

Trong chương trình lễ hội đã diễn ra nghi lễ rước kiệu từ Đền Kỳ Cùng lên Đền Tả Phủ  rất trang trọng, được nhân dân và du khách đón chào thành kính và phấn khởi.

Tại các trục đường mà đoàn rước kiệu đi qua, nhân dân dâng lễ cúng nghênh đón trang trọng và thành kính. Dòng người trẩy hội theo đoàn rước kiệu đã tạo ra một đại cảnh tưng bừng cho ngày hội...

Có thể nói, lễ hội Đền Kỳ Cùng Xuân Kỷ Hợi 2019 - một trong những lễ hội tiêu biểu trên địa bàn thành phố Lạng Sơn trong tổng thể các lễ hội mùa xuân được tổ chức cẩn thận, chu đáo. Thể hiện sâu sắc ý nghĩa thành kính, sự tri ân công đức của các bậc tiền nhân, anh hùng, góp phần tô thắm thêm truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc. Qua đó, giữ gìn, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của quê hương, đất nước.

Nguồn: phapluatplus.vn

Tưng bừng lễ rước kiệu lớn nhất Lạng Sơn tại đền Kỳ Cùng - Tả PhủSáng nay (26/02), lễ hội đền Kỳ Cùng đã diễn ra tại Lạng Sơn trong không khí vui tươi, nhộn nhịp trong những ngày đầu xuân năm, tạo ấn tượng với du khách về một lễ hội truyền thống trên quê hương Xứ Lạng. Lễ hội được tổ chức vào ngày 22 tháng Giêng (Âm lịch)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Các điểm tham quan nội thành Hà Nội khách tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên không thể bỏ qua
Đình Tân Trào - nơi ghi dấu sự kiện trọng đại của dân tộc
Chiêm ngưỡng Quốc hiệu và kinh đô nước Việt trong Mộc bản triều Nguyễn
Lễ An vị Long vị Đức Phật Mẫu Họ đạo Cao Đài xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh
Biểu dương những đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ khai hội Kinh Dương Vương
Khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2019
Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên tổ chức Hội nghị Thượng hội thường niên năm đạo thứ 94
Lễ hội Lồng Tồng – Nét đẹp văn hóa của người dân vùng cao Hà Giang
Hàng vạn du khách đổ về Lào Cai dự Lễ hội Đền Thượng Xuân Kỷ Hợi
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn