Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/05/2019 11:53 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2019
Nghi lễ lên đồng – Lịch sử và giá trị
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 3/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hàng vạn du khách đổ về Lào Cai dự Lễ hội Đền Thượng Xuân Kỷ Hợi
Quang cảnh Lễ khai hội Đền Thượng

Sáng 19/2, hàng vạn người dân và du khách đã tập trung về chân Đền Thượng (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) để tham dự khai mạc Lễ hội Đền Thượng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Lễ hội Đền Thượng được thành phố Lào Cai tổ chức vào Rằm tháng Giêng hằng năm là dịp để nhân dân các dân tộc Lào Cai thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn công đức của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, năm 1257 đã chỉ huy quân Đại Việt phòng thủ ở cửa ải Lào Cai.

Diễn văn khai mạc do ông Lê Quang Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lào Cai, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Đền Thượng năm 2019 trình bày đã bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn của nhân dân các dân tộc trên địa bàn đối với Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn - vị anh hùng dân tộc, nhà chiến lược chính trị, thiên tài quân sự được nhân dân ta tôn thờ.

Đồng thời, ông Lê Quang Minh khẳng định quyết tâm đoàn kết, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, nhằm tiếp tục bảo vệ vững chắc mảnh đất biên cương địa đầu Tổ quốc, gắn với xây dựng thành phố anh hùng - hòa bình và hữu nghị.

Lễ hội Đền Thượng năm 2019 được mở đầu bằng màn sử thi hoành tráng tái hiện sự tích đền Thượng cùng với những bước phát triển thần tốc của thành phố Lào Cai.
Sau tiếng trống khai hội là lễ rước kiệu và dâng hương diễn ra trang nghiêm, tôn kính của lãnh đạo tỉnh và nhân dân các dân tộc Lào Cai, cùng du khách thập phương dâng lên Đức Thánh Trần với tấm lòng thành kính.

Kết thúc phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao phong phú, đa dạng, các tiết mục văn nghệ truyền thống của các dân tộc trên địa bàn thành phố.
Bà Đỗ Thị Tố Uyên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao-Truyền thông thành phố Lào Cai, cho biết điểm mới năm nay của lễ hội là vui chơi giải trí nhưng gắn với các nhiệm vụ chính trị địa phương. Các tiểu phẩm và các tiết mục văn nghệ sẽ nêu bật được các chủ đề về văn minh đô thị, an toàn giao thông, xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu...

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 17 đến 19/2/2019 (tức từ 13 đến Rằm tháng Giêng Âm lịch), với quy mô cấp tỉnh.

Lễ rước kiệu lên Đền Thượng

Trước đó, từ ngày 17/2, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Xuân Đền Thượng năm 2019 đã diễn ra Lễ khai mạc Hội báo Xuân tỉnh Lào Cai 2019, Khai mạc Đêm thơ Nguyên tiêu 2019, Giải Quần vợt mở rộng lần thứ VIII và Giải đua xe đạp mở rộng lần thứ VI...

Không chỉ là một nét tín ngưỡng riêng của người dân Lào Cai, Lễ hội Xuân đền Thượng còn là một sản phẩm văn hóa độc đáo đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, có sức hút với nhiều du khách gần xa, tạo ấn tượng tốt đẹp và đã góp phần quảng bá du lịch Lào Cai trở thành điểm đến hấp dẫn.

Lễ hội Đền Thượng mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch của tỉnh Lào Cai trong năm 2019 với mục tiêu thu hút hơn 5 triệu lượt du khách, tổng thu du lịch xã hội đạt hơn 15 nghìn tỷ đồng./.

Theo TTXVN

Hàng vạn du khách đổ về Lào Cai dự Lễ hội Đền Thượng Xuân Kỷ HợiLễ hội Đền Thượng được thành phố Lào Cai tổ chức vào Rằm tháng Giêng hằng năm là dịp để nhân dân các dân tộc Lào Cai thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn công đức của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, năm 1257 đã chỉ huy quân
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hội sẽ có văn bản về 'dâng sao giải hạn'
Lễ Liên Hoa Hội Thượng nguyện cầu quốc thái dân an tại Hải Dương
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: “Giáo lý nhà Phật không có sao tốt, sao xấu”
Bảo tồn, phát huy Lễ hội Minh thề, không tham nhũng ở Hải Phòng
Tòa Giám mục Mỹ Tho tổ chức họp mặt đầu xuân Kỷ Hợi 2019
Hàng nghìn người đội nắng tham dự lễ hội Văn hóa Việt Bắc ở Đắk Lắk
Họp mặt truyền thống Y tế Phước thiện Tịnh độ tỉnh An Giang năm 2019
Hội thánh Liên hữu Cơ đốc Việt Nam chúc Xuân Ban Tôn giáo Cà Mau
Lễ khai hội chùa Tam Chúc xuân Kỷ Hợi năm 2019
Quân khu 7 gặp mặt đại biểu chức sắc tôn giáo đầu Xuân Kỷ Hợi
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 kết nối tinh thần Phật giáo
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Hình ảnh
Linh thông cổ tự - ngôi chùa có nhiều chuyện huyền tích linh thiêng
Phật giáo cả nước đón mừng Phật đản và Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn