Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/07/2020 09:07 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bài phỏng vấn tân Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên
Giuse Vũ Văn Thiên tân Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội

P/V: Xin Tổng Giám mục giới thiệu sơ qua cho độc giả biết về Khẩu hiệu Giám mục và tiêu chí mục vụ của mình?

Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên: Thông thường, mỗi Giám mục trước khi được tấn phong thường chọn cho mình một khẩu hiệu. Đây là phương châm hành động, hoặc đường hướng mục vụ trong vai trò một mục tử. Từ năm 2003, tức là khi được tấn phong Giám mục giáo phận Hải Phòng, tôi chọn khẩu hiệu “Phục vụ trong niềm vui và hy vọng”. Với khẩu hiệu này, tôi muốn noi gương Chúa Giêsu, Đấng đã đến không phải để người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người (x. Mc 10,45). Phục vụ trong niềm vui để lan tỏa tinh thần của Tin Mừng; phục vụ với hy vọng để giúp mình kiên nhẫn khi gặp thất bại. Đây cũng là nét khác biệt quan trọng giữa khái niệm phục vụ theo giáo huấn của Chúa với phục vụ theo quan niệm trần tục.

Tổng Giám mục được thụ phong Giám mục lúc 43 tuổi, là một Giám mục trẻ. Và bây giờ được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội sau 15 năm Giám mục, Tổng Giám mục có bất ngờ và lo lắng gì không?

- Như quý vị biết, Hà Nội là Thủ đô, và cũng là một giáo phận lớn, có truyền thống lâu đời. Các vị lãnh đạo của giáo phận đều là những bậc có uy tín, trổi vượt về kiến thức và về lòng đạo đức. Vì thế, khi được Giáo hoàng bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, tôi cảm thấy bất ngờ và lo lắng trước một trách nhiệm quan trọng và nặng nề. Tuy vậy, tôi hy vọng vào sự Quan Phòng của Thiên Chúa và vào thiện chí và sự cộng tác nhiệt tình của hàng giáo sĩ Tổng giáo phận Hà Nội. Tôi cũng đã được đào tạo dưới mái trường Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội, nên đối với tôi, có chút ít hiểu biết về Tổng giáo phận mà tôi được sai đến phục vụ.

Giáo phận Hải Phòng mà tiền thân là giáo phận Đông Đàng Ngoài, với 339 năm lãnh nhận đức tin. Là vị chủ chăn thứ 25, Tổng Giám mục có những kinh nghiệm gì cho sứ vụ Tổng Giám mục Hà Nội?

- Mỗi giai đoạn có những thuận lợi và thách đố khác nhau. Mười lăm năm trong nhiệm vụ chủ chăn của giáo phận Hải Phòng, tôi rút ra những bài học quý báu: Trước hết, cần tin tưởng cậy dựa vào Chúa, để được Ngài nâng đỡ trong sứ vụ, vì ơn của Ngài rất kỳ diệu; Thứ hai, lòng yêu mến và chân thành trong khi thi hành sứ vụ sẽ đem lại những hiệu quả bất ngờ. 

Tổng Giám mục từng là Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc lần thứ 16 tại Hải Phòng vừa tổ chức thành công. Tổng Giám mục có định hướng gì cho Giới trẻ Hà Nội trong thời gian tới?
- Giúp các bạn trẻ sống đức tin luôn là một trong những thao thức lớn nhất của tôi. Quan tâm đến các bạn trẻ là quan tâm đến tương lai. Thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng đã khẳng định: “Người trẻ không chỉ là đối tượng quan tâm của Giáo hội, nhưng còn là tác nhân cần thiết và hữu hiệu của công cuộc truyền giáo”. Thực tế hiện nay tại Hà Nội, người tín hữu trẻ rất phong phú đa dạng: sinh viên học sinh, công nhân, công chức, thương gia… Tôi hy vọng sẽ quy tụ các bạn, mời gọi họ tham gia tích cực và đời sống Giáo hội, để góp phần loan báo Tin Mừng.

Lễ nhậm chức Tổng Giám mục dự kiến vào ngày nào. Thưa Tổng Giám mục?
- Sau khi bàn bạc với Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, chúng tôi ấn định, nghi thức nhận Tổng giáo phận sẽ được tổ chức vào ngày thứ Ba, 18/12/2018, lúc 10 giờ tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Theo Báo Người Công giáo Việt Nam

Bài phỏng vấn tân Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn ThiênTổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên: Thông thường, mỗi Giám mục trước khi được tấn phong thường chọn cho mình một khẩu hiệu. Đây là phương châm hành động, hoặc đường hướng mục vụ trong vai trò một mục tử. Từ năm 2003, tức là khi được tấn phong Giám mục giáo phận
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hội Báp-tít Việt Nam mở lớp bồi dưỡng về tôn giáo cho người chuyên hoạt động tôn giáo tại tỉnh Cà Mau
Dâng hương tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai tổ chức Đại lễ tưởng niệm lần thứ 710 ngày Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn
Mừng Lễ Quan thầy tại Giáo xứ Làng Anh, Giáo phận Vinh
Lễ truyền đăng - Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan tỏa
Tiền Giang: Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam dành trên 43 tỷ đồng cho hoạt động phước thiện
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp công tác tổ chức Đại lễ Vesak
Lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo tại An Giang
Ban Đại diện Cao Đài Tây Ninh tỉnh Tiền Giang triển khai huấn lịnh bổ nhiệm Cai quản họ đạo Bình Phú
Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ các Chi hội Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Lâm Đồng
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn