Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/07/2020 09:52 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Mừng Lễ Quan thầy tại Giáo xứ Làng Anh, Giáo phận Vinh
Toàn cảnh Lễ Quan thầy tại Giáo họ Ân Hậu. Ảnh: Hồng Ân

Vừa qua, Giáo họ Ân Hậu thuộc Giáo xứ Làng Anh tổ chức đêm diễn nguyện mừng Lễ Quan thầy Thánh Francis Xavier với chủ đề “Cho vinh danh Chúa hơn”.

Lễ Quan thầy đối với người Công giáo nói chung là một dịp lễ đặc biệt trong năm, thể hiện sự tôn kính, noi gương của một cộng đoàn, cơ sở tôn giáo đối với vị Thánh được cho là bảo vệ, hướng dẫn và cầu bầu cho một địa phương, một quốc gia.

Trên cơ sở nét tương đồng, điểm mạnh, đặc trưng và cống hiến của từng vị Thánh được Tòa thánh tuyên phong từ đời sống thực tế mà các cộng đoàn, cá nhân, tổ chức chọn vị Thánh đó để bảo trợ, che chở và hướng dẫn cho mình; lấy ngày mất của vị Thánh đó để kỷ niệm và tiến hành các nghi thức kính mừng.

Ví như các cơ sở khám, chữa bệnh Công giáo thông thường sẽ chọn Thánh Martino de Porres làm bổn mạng, bảo trợ cho mình vì Thánh Martino de Porres xuất thân thầy thuốc và là biểu tượng cho tinh thần phục vụ mẫu mực đối với những bệnh nhân.

Hay đối với các hội đoàn như Hội Doanh nhân sẽ chọn Thánh Giuse Thợ với tư cách là vị Thánh đại diện cho giới cần lao và gương lao động cần cù làm Thánh bảo trợ của Hội để noi gương, dấn thân trong làm ăn kinh tế.

Riêng tại Giáo phận Vinh, Lễ Quan thầy được thiết lập phổ biến đến từng giáo họ, hội đoàn, hội dòng, dòng tu và các tổ chức trực thuộc giáo hội.

Giới trẻ dâng lễ kính mừng Thánh Francis Xavier. Ảnh: Hồng Ân

Trong ngày này, Thánh lễ đặc biệt được cử hành, sẽ có một buổi diễn nguyện được tổ chức vào đêm trước Thánh lễ chính để ôn, nhắc lại hành trình dấn thân, công trạng của vị thánh.

Đêm diễn nguyện tại Giáo họ Ân Hậu mừng Thánh Quan thầy Francis Xavier được tổ chức vào ngày 2/12, bắt đầu bằng màn trống hội đặc sắc; tiếp đó là các tiết mục tự biên, tự diễn của Giáo họ Ân Hậu và các giáo họ thuộc Giáo xứ Làng Anh. Thông qua nghi thức này, giáo dân thuộc giáo họ nguyện noi gương, chung tay xây đắp Giáo họ nói riêng, Giáo hội nói chung ngày càng vững mạnh…

Thuộc địa bàn xã Nghi Đức, Tp.Vinh (Nghệ An), Giáo họ Ân Hậu có 135 hộ với 528 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp.

Từ khá sớm, Giáo họ Ân Hậu đã sớm lấy Thánh Francis Xavier (1506 - 1552), nhà truyền giáo vĩ đại người Navarra - Tây Ban Nha và đồng sáng lập viên của Dòng Tên, được Giáo hoàng Pius X tuyên phong làm "Thánh bổn mạng các xứ truyền giáo" vào năm 1904 và được Giáo hội mừng kính ngày 3/12 hàng năm.

Nguồn: baonghean.vn

Mừng Lễ Quan thầy tại Giáo xứ Làng Anh, Giáo phận VinhLễ Quan thầy đối với người Công giáo nói chung là một dịp lễ đặc biệt trong năm, thể hiện sự tôn kính, noi gương của một cộng đoàn, cơ sở tôn giáo đối với vị Thánh được cho là bảo vệ, hướng dẫn và cầu bầu cho một địa phương, một quốc gia. Trên cơ sở
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ truyền đăng - Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan tỏa
Tiền Giang: Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam dành trên 43 tỷ đồng cho hoạt động phước thiện
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp công tác tổ chức Đại lễ Vesak
Lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo tại An Giang
Ban Đại diện Cao Đài Tây Ninh tỉnh Tiền Giang triển khai huấn lịnh bổ nhiệm Cai quản họ đạo Bình Phú
Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ các Chi hội Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Lâm Đồng
Phục dựng Lễ khánh thành Nhà Rông mới
Lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ Giáo xứ Giồng Cát, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực Miền Trung và Tây Nguyên tại tỉnh Kon Tum
Phát huy mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của truyền thống Phật giáo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn