Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/07/2019 07:10 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2019
Nghi lễ lên đồng – Lịch sử và giá trị
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phục dựng Lễ khánh thành Nhà Rông mới
Quang cảnh nghi lễ. (Ảnh: Hồng Điệp-TTXVN)

Chiều 2/12, ngày cuối của Festival văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018, Ban tổ chức đã phục dựng Lễ khánh thành Nhà Rông mới tại Nhà Rông làng Ốp, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Đối với cư dân Bắc Tây Nguyên nói chung, Lễ Khánh thành Nhà Rông được coi là lễ hội lớn nhất trong các nghi lễ của người Bahnar.

Lễ hội này được tiến hành ở nhà Rông của làng nơi cộng đồng dân tộc Bahnar sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họp và là địa điểm để phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất đến bà con nhân dân.

Lễ khánh thành Nhà Rông mới là dịp để toàn thể dân làng thực hiện lời hứa và trả ơn thần linh về những giúp đỡ của các thần linh đối với cộng đồng dân làng.

Trong khi thực hiện Nghi lễ, Già làng sẽ khấn, cầu xin thần linh tiếp tục giúp đỡ để cả cộng đồng được mạnh khỏe, bình yên và có những mùa vụ sắp tới tốt tươi. Cộng đồng dân làng thường dùng 2 con heo, 3 con gà và từ 5-6 ghè rượu cần để tế thần linh trong nghi lễ này.

Mỗi hộ gia đình thường đóng góp một ghè rượu để cột vào các cột trong nhà Rông mới nhằm cùng chung vui với dân làng.

Điều hành công việc của Lễ khánh thành Nhà Rông mới của người Bahnar là những già có uy tín trong làng và do một già làng (Bok Kra) đứng đầu.

Dân làng tin rằng, Bok Kra là người được thần linh thừa nhận, giao trọng trách hướng dẫn bà con trong làng nên uy tín rất cao. Khi nhà Rông được cả làng chung tay hoàn thành, già làng sẽ tập hợp các già khác trong làng lên nhà Rông và bàn bạc thống nhất vật chất hiến tế và chọn thời gian phù hợp để làm lễ Khánh thành Nhà Rông mới.

Theo truyền thống, già làng và những người giúp việc dựng một giàn tế nhỏ ngay dưới chân cầu thang nhà Rông để làm lễ thông báo với ông bà tổ tiên về lễ hội được tiến hành.

Lễ vật dâng cúng là 2 con heo, 3 con gà và 6 ghè rượu. Sau khi 3 già làng có uy tín cùng đọc lời khấn tổ tiến, già làng chính lấy huyết gà trộn với rượu khấn ngay chân nhà Rông.

Thanh niên trong làng chuẩn bị nến, ghè, chén đồng, bầu và ghè rượu, thịt rượu bố trí theo đúng yêu cầu của già làng. Theo đó, ghè rượu cúng tế thần linh được cột ngay chính giữa nhà Rông, vị trí quan trọng nhất. Ghè rượu thứ hai được cột chỗ dựng cây Nêu có sẵn trong nhà Rông và sau đó các ghè của hộ gia đình cột nối theo.

Công tác chuẩn bị xong, những người già có uy tín trong làng bắt đầu làm lễ khấn báo lên ông bà tổ tiên. Hướng về phía mặt trời mọc, đồng thanh đọc lời khấn, sau đó già làng lấy rượu pha với huyết đổ từng cột nhà Rông, đọc lời khấn, rồi các già làng cùng nhau uống rượu trước.

Sau khi làm xong nhưng nghi lễ ở ngoài sân, các già làng tiến vào nhà rông, buộc một ghè rượu cúng vào cây Nêu cố định có sẵn đã được trang trí ở chính giữa nhà Rông đối diện cửa ra vào. Và dàn trống chiêng, xoang bắt đầu đánh, múa 3 vòng quanh sân nhà Rông.

Cúng khoảng 45 phút các già làng di chuyển để thực hiện những công việc có tính chất nghi lễ tiếp theo: rượu hòa với huyết sẽ được dùng làm nước tẩy rửa những vật linh thiêng (lấy rượu với huyết quét lên từng cột nhà Rông) sau đó cái bầu đựng huyết với rượu được cất giữ trong nhà Rông.

Cuộc vui với những điệu xoang uyển chuyển và điệu cồng chiêng rộn ràng vẫn tiếp tục như thế trong vòng 3 ngày.

Một số hình ảnh khánh thành nhà Rông:

Già làng thực hiện các nghi lễ Khánh thành Nhà Rông mới. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Quang cảnh nghi lễ.(Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Già làng thực hiện các nghi lễ Khánh thành Nhà Rông mới. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Nguồn: TTXVN

Phục dựng Lễ khánh thành Nhà Rông mớiĐối với cư dân Bắc Tây Nguyên nói chung, Lễ Khánh thành Nhà Rông được coi là lễ hội lớn nhất trong các nghi lễ của người Bahnar. Lễ hội này được tiến hành ở nhà Rông của làng nơi cộng đồng dân tộc Bahnar sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ Giáo xứ Giồng Cát, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang
Phật giáo Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực Miền Trung và Tây Nguyên tại tỉnh Kon Tum
Phát huy mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của truyền thống Phật giáo
Họp báo Đại lễ tưởng niệm 710 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn
Phú Thọ: Khánh thành tượng Phật Di Lặc lớn nhất miền Bắc
Hội Dòng Ảnh Phép lạ Kon Tum mừng lễ Bổn mạng và Hồng ân Vĩnh khấn
Hội đồng chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận với công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tiếp Tân Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam
Lãnh đạo Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng viếng lễ tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Toàn Đức
Độc đáo lễ hội Pang Phóong ở Điện Biên
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 kết nối tinh thần Phật giáo
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Hình ảnh
Ngôi chùa đá 'năm không' ở Sài Gòn
97.000 tượng Phật được khắc vào đá ở Long Môn thạch động
Trưng bày 4.000 cổ vật khai quật từ 9 tàu cổ dọc bờ biển Việt Nam
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn