Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 05/06/2020 03:54 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tục thờ Tổ nghề ở Việt Nam dưới góc nhìn đạo Hiếu
Buổi tọa đàm diễn ra tại Di tích đình Kim Liên (Phố cổ Hà Nội)

Sáng ngày 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Tục thờ Tổ nghề ở Việt Nam dưới góc nhìn đạo Hiếu” và triển lãm ảnh một số nghề truyền thống gắn với các đình tổ Nghề trong khu phố cổ Hà Nội. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa nhân dịp kỷ niệm Ngày di sản Việt Nam 2018.

Tới dự buổi tọa đàm có đại diện Quận ủy, UBND quận Hoàn Kiếm và các chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa dân gian; các nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống và đông đảo người dân đến từ khu phố cổ Hà Nội.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Thượng tọa Thích Tâm Hiệp cho biết: Người Việt Nam có một nếp sống đẹp. Nếp sống ấy đã làm nên tính cách dân tộc và là nền tảng cho sự hình thành, phát triển văn hóa. Nếp sống ấy đã trở thành nguồn mạch chảy trong tâm thức mỗi một con người Việt từ xa xưa và duy trì đến nay. Qua nhiều năm lịch sử, từ thuở hình thành, dựng và giữ nước, nếp sống ấy trở thành Đạo và có giá trị cốt lõi làm nên tinh hoa Văn hóa Việt.

Khu phố cổ Hà Nội là nơi còn lưu giữ được một mạng lưới các công trình tôn giáo tín ngưỡng với nhiều ngôi đình có giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc. Khu phố cổ hiện vẫn còn lưu giữ danh sách của 59 ngôi đình, chiếm một tỉ lệ lớn trong số 112 các công trình tôn giáo tín ngưỡng đã từng có tại đây.

Các ngôi đình trong khu phố cổ phản ánh yếu tố lịch sử của một khu đô thị có nguồn gốc nông thôn – nông nghiệp. Không gian kiến trúc của các ngôi đình trong khu phố cổ Hà Nội cũng có những nét đặc trưng riêng, phản ánh rõ nét quá trình hình thành và phát triển của khu phố cổ, góp phần tạo nên bản sắc của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Ở Thăng Long, tín ngưỡng thờ tổ nghề khá đậm nét. Có lẽ không có đô thị nào ở Việt Nam nhiều đình đền thờ tổ nghề như ở đây.

Trau dồi tay nghề, phát triển, sáng tạo thêm cho hàng hóa thêm khéo, thêm tinh xảo là nguyện ước của mọi người thợ thủ công. Truyền thống đạo lý lâu đời của người Việt Nam là “uống nước, nhớ nguồn”.

Các ngành thợ thủ công ở Thăng Long đều rước các vị Tổ nghề ở quê hương ra kinh đô để thờ vọng, để tri ân các bậc tổ sư. Tín ngưỡng thờ tổ nghề là một biểu hiện của tín ngưỡng thờ tổ tiên, từ lòng biết ơn những vị đã tạo dựng cho mình cuộc sống.

Trong tín ngưỡng dân gian, người Việt cũng như người thợ thủ công còn tin rằng các vị tổ nghề, thần linh và người thợ thủ công có mối liên hệ vô hình và thường phù hộ, độ trì cho mình trong những vui buồn trên con đường phát triển nghề nghiệp.

Tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu văn hóa, sử học, các nghệ nhân cũng đã trao đổi các vấn đề liên quan đến tục thờ tổ bách nghệ và đạo hiếu của người Việt; mối quan hệ giữa các làng nghề, phố nghề và việc thờ cúng tổ nghề giữa quê gốc và phố Thăng Long.

Cũng nhân dịp này, ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Dự án “khơi nguồn tinh hoa văn hóa Việt” cũng triển lãm ảnh một số nghề truyền thống gắn với các đình tổ Nghề trong khu phố cổ Hà Nội của nhiếp ảnh gia Lê Bích.

Theo laodongthudo.vn

Tục thờ Tổ nghề ở Việt Nam dưới góc nhìn đạo HiếuTới dự buổi tọa đàm có đại diện Quận ủy, UBND quận Hoàn Kiếm và các chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa dân gian các nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống và đông đảo người dân đến từ khu phố cổ Hà Nội. Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Thượng tọa
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội thánh Minh Lý Đạo -Tam Tông Miếu tổ chức Đại hội Môn sanh lần thứ III
Độc đáo lễ cúng trăng của đồng bào Khmer Nam bộ
Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo tổ chức Hội nghị Hội thánh thường niên tổng kết thành quả hành đạo năm 2018
Sóc Trăng: Tưng bừng khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc
Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) Tây Ninh tổ chức Tổng kết lớp Bồi dưỡng Giáo lý Islam khóa 4 và Khai giảng khóa 5
Lễ tưởng niệm 128 năm (1890 - 2018) ngày Bổn sư Ngô Lợi viên tịch
Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên tổ chức Hội nghị Hội thánh chung niên 2018
Giáo hoàng bổ nhiệm tân Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội
Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2018
Triển lãm Thư pháp Hàn Mặc lần thứ VII tại Hà Nội
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn