Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/03/2019 05:55 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2019
“Tượng thờ Hindu giáo: Từ đền tháp Chăm đến chùa miếu Việt”
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2018
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2018
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
“Công tác tham gia Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo được chuẩn bị khẩn trương, chu đáo”
Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú.

Huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng là một trong những địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, tập trung tại các xã: Phú Mỹ, Thuận Hưng và Mỹ Thuận. Sau kết thúc giải đua ghe ngo của huyện, trong những ngày này đội ghe ngo của các chùa tiếp tục tập luyện cao độ để chuẩn bị cho Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo truyền thống của tỉnh. Dịp này, phóng viên Báo Sóc Trăng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú xung quanh về kế hoạch tham gia các hoạt động văn hóa - thể thao trong mùa lễ hội năm nay.

Phóng viên: Thưa ông, thành công của giải đua ghe ngo cấp huyện vừa rồi, ông đánh giá thế nào về trình độ chuyên môn các đội ghe ngo của huyện nhà?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Giải đua ghe ngo huyện Mỹ Tú mở rộng lần thứ IV diễn ra vào ngày 23-10 vừa qua, có 6 đội ghe ngo trong huyện và 1 đội ghe của huyện bạn tham dự. Nhìn chung, trước khi tham dự giải, các đội ghe ngo trong huyện cũng có thời gian tập luyện để tham dự giải trên tinh thần trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Qua đó, các đội ghe cũng có kế hoạch điều chỉnh để tham dự giải đua ghe ngo tỉnh đạt kết quả cao. So với giải đua trước đây, giải năm nay giữa các đội ghe ngo có sự phấn đấu. Do đó, chất lượng của giải được nâng lên, thể hiện rõ qua kết quả của các trận đấu chênh lệch không bao nhiêu.

Phóng viên: Để hướng tới Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo năm nay, Mỹ Tú có kế hoạch chuẩn bị như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Huyện cũng xây dựng, vận động kinh phí của các tổ chức, mạnh thường quân, doanh nghiệp để hỗ trợ cho các đội ghe ngo trong huyện tham dự giải đua cấp tỉnh; đồng thời, lãnh đạo huyện sẽ thành lập đoàn đi thăm viếng các chùa có đội ghe ngo tham gia. Thứ nhất là nắm tình hình các đội tập luyện; thứ hai là động viên về tinh thần để cho các đội phấn đấu đạt kết quả cao nhất. Đến thời điểm này, huyện có 7 đội ghe ngo tham dự; trong đó có 6 đội ghe ngo nam gồm: Tum Pók Sók (Mỹ Thuận), Ta Ang (Thuận Hưng), Prếk Pinh Tone, Pua Pús Tứk, Đăy Ta Suốs (Sóc Xoài) và Bâng Kók và đội ghe ngo nữ chùa Đăy Ta Suốs đều của xã Phú Mỹ. Các đội hiện nay cũng đang ráo riết tập luyện thể lực và kỹ thuật thi đấu.

Phóng viên: Thưa ông, việc vận động các VĐV tham gia tập luyện của các đội ghe ngo thuận lợi và khó khăn như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Nhìn chung, tình hình hiện nay, một số VĐV của các đội ghe cũng gặp không ít khó khăn. Do đi làm ăn xa dẫn đến việc tập luyện chưa được thường xuyên; nhiều anh em vừa tập luyện, vừa lao động sản xuất, nên thời gian tập luyện cũng bị hạn chế; kinh phí dành cho việc tập luyện nhà chùa vận động bà con phật tử, mạnh thường quân cũng còn eo hẹp. Tuy vậy, các VĐV đều quyết tâm, nhiệt tình, hăng say tập luyện để tham gia hội đua năm nay. 

Phóng viên: Ngoài tham gia giải đua ghe ngo tỉnh, Mỹ Tú còn tham dự các hoạt động văn hóa - thể thao khác, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Theo kế hoạch của tỉnh về Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo năm nay, huyện Mỹ Tú cũng tham gia gian hàng trưng bày hội chợ triển lãm thương mại, du lịch nhằm giới thiệu thành tựu về kinh tế - xã hội, tiềm năng văn hóa - du lịch, quảng bá các sản phẩm đặc trưng là thế mạnh của địa phương; kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến địa phương. Ngoài ra, huyện còn tham gia các hoạt động văn hóa - thể thao như: liên hoan ẩm thực; hội thao dân tộc; hội thi Lôi Protip (thả đèn nước); liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer tỉnh lần thứ I năm 2018.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Sóc Trăng

“Công tác tham gia Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo được chuẩn bị khẩn trương, chu đáo”Phóng viên:  Thưa ông, thành công của giải đua ghe ngo cấp huyện vừa rồi, ông đánh giá thế nào về trình độ chuyên môn các đội ghe ngo của huyện nhà? Ông Nguyễn Thanh Phong:  Giải đua ghe ngo huyện Mỹ Tú mở rộng lần thứ IV diễn ra vào ngày 23-10 vừa
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ban Đại diện Hội thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết hành đạo năm 2018
Khai mạc khóa tập huấn nghiệp vụ trụ trì cho Ni giới phía Bắc tại Thủ đô Hà Nội
Thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình, đền, chùa Hai Bà Trưng
Tọa đàm khoa học: Phát huy nguồn lực tôn giáo trong phát triển đất nước hiện nay
Thủ tướng yêu cầu lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng
Thủ tướng: Không đâu có hàng vạn nhà thờ, nhà chùa như ở Việt Nam
Xây dựng Trung tâm Văn hóa Xứ Đông: Băn khoăn và kỳ vọng
Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số cần tiếp tục nêu gương sáng
Lễ hội Cầu ngư Quảng Bình được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Chi hội Tin Lành Việt Nam (miền Nam) Liêng Bông, tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành và cung hiến đền thờ
Video
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Hình ảnh
Thanh Hóa: Đặc sắc lễ hội Mường Xia
Tìm hiểu Nghi thức Quét Lẩu trong đại lễ Lẩu Then của người Tày xứ Lạng
Những khoảnh khắc màu xanh độc đáo trong lễ hội cổ truyền Ireland tổ chức tại Hà Nội
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn