Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/03/2019 05:12 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2019
“Tượng thờ Hindu giáo: Từ đền tháp Chăm đến chùa miếu Việt”
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2018
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2018
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tọa đàm khoa học: Phát huy nguồn lực tôn giáo trong phát triển đất nước hiện nay

Ngày 2-11-2018, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội đồng lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm đồng tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề: “Phát huy nguồn lực tôn giáo trong phát triển đất nước hiện nay”. 

Đến dự có hơn 30 nhà nghiên cứu đến từ Viện Hàn lâm KHXHVN, trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện CTQG Hồ Chí Minh, Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện một số tôn giáo. Ban tổ chức đã nhận được 18 bản tham luận của các nhà nghiên cứu tôn giáo trong cả nước. Chủ trì cuộc tọa đàm là hai GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận TW và Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện hàn lâm. Sau lời khai mạc của GS.TS Tạ Ngọc Tấn, PGS.TS Chu Văn Tuấn,Viện trưởng Viện nghiên cứu tôn giáo đã đọc báo cáo đề dẫn. Báo cáo đã gợi mở mấy vấn đề và mong các nhà nghiên cứu đào sâu là: Nguồn lực tôn giáo là gì? Các tôn giáo ở Việt Nam có những nguồn lực nào và làm thế nào để phát huy các nguồn lực đó trong việc xây dựng đất nước hiện nay?

GS Đỗ Quang Hưng cho rằng, khái niệm nguồn lực tôn giáo (Religiuos resouses) mới xuất hiện trên thế giới độ vài chục năm nay. Vai trò của các tôn giáo về đạo đức, văn hóa, giáo dục, y tế, từ thiện nhân đạo đối với xã hội không cần phải bàn cãi nữa. Bây giờ có những phát hiện mới như vai trò của tôn giáo trong bảo vệ sức khỏe, tâm linh sinh tồn, dịch vụ tôn giáo, du lịch tôn giáo nhất là kinh tế do tôn giáo mang lại. Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã đưa ra con số giật mình là đóng góp về kinh tế của các tôn giáo ở đây chiếm 2/3 GDP (120.000 tỷ đô la/190.000 tỷ GDP). Tất nhiên, không phải mọi tôn giáo đều là nguồn lực của xã hội mà chỉ có những tôn giáo phổ biến, chính thống, dân gian còn các tôn giáo huyền bí, giả tạo thì không. Thượng tọa TS Thích ĐứcThiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói về đóng góp của Phật giáo với đất nước trước kia cũng như hiện nay. TS Ngô Quốc Đông (Viện nghiên cứu tôn giáo) và TS Phạm Huy Thông (Trung tâm Khoa học Tư duy) khẳng định Công giáo đã, đang và sẽ là nguồn lực xã hội. Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần nhìn lại vai trò tôn giáo. Nó không đơn giản là nhu cầu cá nhân mà là vấn đề xã hội. Nó cũng không chỉ có yếu tố lạc hậu mà còn gắn cả với yếu tố khoa học hiện đại nữa. Mấy nước Hồi giáo ở Trung Đông như Arập Saudi còn đi đầu trong công nghệ 4.0 hiện nay.

Tất nhiên muốn phát huy nguồn lực tôn giáo ở Việt Nam như PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân (Học viện CTQG HCM) phải thể chế nghị quyết bằng chính sách cụ thể, nếu không từ nghị quyết đến thực tiễn là khoảng cách khá xa. Ví dụ, điều 55 Luật tín ngưỡng, tôn giáo cho các tôn giáo được tham gia vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo theo pháp luật hiện hành, nhưng luật Giáo dục, Y tế hiện nay thì không có điều khoản nào dành cho tôn giáo cả .

Phát biểu kết luận hội nghị, GS.TS Tạ Ngọc Tấn cho rằng, để chuẩn bị luận chứng cho văn kiện của Đại hội Đảng XIII, sẽ còn có rất nhiều vấn đề phải tiếp tục hội thảo, trao đổi không chỉ với các nhà nghiên cứu mà cả với các tôn giáo và các tổ chức xã hội khác nữa. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận tư tưởng bảo thủ ở Việt Nam vẫn còn không ít. Để phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước đang quyết tâm đổi mới mọi mặt. Nhưng chuyển tải tinh thần đổi mới đó đến toàn xã hội phải tốn nhiều sức lực. Trước hết phải đổi mới về nhận thức và phải tuyên truyền nhiều trong toàn xã hội, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, đảng viên. Ban tổ chức ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia và mong muốn các nhà nghiên cứu tiếp tục suy nghĩ để làm sao phát huy được nguồn lực của các tôn giáo vào việc xây dựng xã hội đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Triết Giang

Tọa đàm khoa học: Phát huy nguồn lực tôn giáo trong phát triển đất nước hiện nayĐến dự có hơn 30 nhà nghiên cứu đến từ Viện Hàn lâm KHXHVN, trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện CTQG Hồ Chí Minh, Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện một số tôn giáo. Ban tổ chức đã nhận được 18 bản tham luận của các nhà nghiên cứu tôn giáo trong cả nước.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thủ tướng yêu cầu lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng
Thủ tướng: Không đâu có hàng vạn nhà thờ, nhà chùa như ở Việt Nam
Xây dựng Trung tâm Văn hóa Xứ Đông: Băn khoăn và kỳ vọng
Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số cần tiếp tục nêu gương sáng
Lễ hội Cầu ngư Quảng Bình được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Chi hội Tin Lành Việt Nam (miền Nam) Liêng Bông, tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành và cung hiến đền thờ
Lễ Tốt nghiệp cử nhân Phật học khóa XI và Lễ động thổ đặt đá xây dựng Chánh điện Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh tổ chức lễ bế giảng lớp Hạnh đường khóa 14, năm 2018
Phát lộ di tích hơn 3.000 năm tuổi tại Đền Thắm, Bắc Kạn
Liên hoan diễn xướng hát văn hầu đồng thành phố Bắc Giang
Video
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Hình ảnh
Thanh Hóa: Đặc sắc lễ hội Mường Xia
Tìm hiểu Nghi thức Quét Lẩu trong đại lễ Lẩu Then của người Tày xứ Lạng
Những khoảnh khắc màu xanh độc đáo trong lễ hội cổ truyền Ireland tổ chức tại Hà Nội
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn