Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 17/06/2019 08:02 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2019
Nghi lễ lên đồng – Lịch sử và giá trị
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 3/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nét đẹp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer ở Hậu Giang
Nghi lễ dâng bát trong lễ Sen Dolta tại chùa 14.000, ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy

Cùng với Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Dolta là lễ hội lớn của đồng bào Khơme ở tỉnh Hậu Giang, là dịp để các thế hệ con cháu thể hiện lòng thành kính, ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ.

Lễ Sen Dolta thể hiện nét đẹp truyền thống trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với ngôi chùa của người Khmer. Lễ Sene Dolta được đồng bào Khmer tổ chức từ ngày 29/8 đến ngày 1/9 âm lịch hằng năm.

Lễ Sene Dolta hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân là dịp để con cháu báo hiếu, tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành. Đây cũng là dịp các thành viên trong dòng họ, gia đình sum vầy bên nhau. Vào những ngày này, các chùa Khmer và đồng bào Phật tử ở Hậu Giang có rất nhiều hoạt động  ý nghĩa được tổ chức.

Dịp này, chùa Khmer ở ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy như được thay áo mới. Ngôi chùa đã được các sư và Phật tử trang trí cờ hoa,  dọn dẹp cảnh quan môi trường để tạo diện mạo mới cho chùa. Mỗi buổi trưa, đại diện các gia đình ở địa phương đều cử người về chùa để nghe các vị sư thuyết pháp, tụng kinh cầu siêu cho người thân, họ hàng đã mất. Sau đó Phật tử dâng cơm, dâng đèn, thắp hương và thực hiện các nghi thức để tưởng nhớ người quá cố, thể hiện lòng thành kính với các đấng sinh thành.

Trước đó, để chuẩn bị cho lễ Sene Dolta, đồng bào Khmer đã dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn thờ tổ tiên và chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trái, mâm cơm cúng kiếng ông bà. Những việc làm này thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống, thể hiện lòng hiếu thảo của con cái với đấng sinh thành.

Bà Thạch Thị Lai- người dân tộc Khmer ở ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy chia sẻ, bà cảm thấy rất phấn khởi, đón lễ lớn hơn mọi năm. Dịp lễ Sene Dolta , trong chùa sư đọc kinh thường xuyên, còn trong mỗi ngôi nhà đồng bào Khmer nấu ăn, mời khách ăn uống. 

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Vị Thủy, lễ Sene Dolta  là dịp đồng bào đồng bào Khmer cầu mong cho gia đình an lành và qua đó bảo tồn phong tục tập quán, các nét đẹp tâm linh.

Dịp lễ Sene Dolta năm nay, Phòng Dân tộc phối hợp với Phòng Văn hóa huyện Vị Thanh tổ chức hội thao dân tộc với 3 môn bóng chuyền, kéo co, đua xuồng tạo không khí vui tươi, thắt chặt tình đoàn kết trong đồng bào Khmer. Huyện ủy, HĐND, UBND phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức các đoàn đến thăm các chùa Khmer đóng trên địa bàn nhằm chúc mừng, vận động đồng bào Khmer đón lễ  Sene Dolta lành mạnh, tiết kiệm; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Theo TTXVN

Nét đẹp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer ở Hậu GiangLễ Sen Dolta thể hiện nét đẹp truyền thống trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với ngôi chùa của người Khmer. Lễ Sene Dolta được đồng bào Khmer tổ chức từ ngày 29/8 đến ngày 1/9 âm lịch hằng năm. Lễ Sene Dolta hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận vui đón Lễ hội Katê năm 2018
Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen Tây Ninh được quy hoạch mở rộng
Trưng bày chuyên đề Lễ hội Katê năm 2018 và hiện vật quý của dân tộc Chăm
Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư
Họp báo về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Giảng sư Nguyễn Phương Hiếu, Chánh Hội trưởng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam đã từ trần
Họp báo Đại hội Đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII
Đoàn Viện Dân tộc học đến làm việc và tìm hiểu về công tác tôn giáo và đời sống văn hóa xã hội tại An Giang
Hà Tĩnh: Đồng bào Công giáo tích cực thi đua yêu nước
Lễ hội Đền Độc Cước (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 kết nối tinh thần Phật giáo
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền 600 năm tuổi thờ 8 vị Vua triều Trần
Kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa nổi tiếng ở Lào
Linh thông cổ tự - ngôi chùa có nhiều chuyện huyền tích linh thiêng
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn