Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 17/06/2019 07:35 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2019
Nghi lễ lên đồng – Lịch sử và giá trị
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 3/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận vui đón Lễ hội Katê năm 2018
Các thiếu nữ Chăm trình diễn nghệ thuật múa trên Tháp chính Pô Sah Inư

Sáng 9/10, tại tháp Pô klong Girai, phường Đô Vinh (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) và tháp Pô Rômê (huyện Ninh Phước), đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở tỉnh Ninh Thuận đã tưng bừng tổ chức Lễ hội Katê năm 2018. 

Lễ hội thu hút đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu văn hóa cùng du khách trong và ngoài nước đến chung vui, tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống giàu bản sắc của đồng bào nơi đây.

Ông Đổng Bạ, Cả sư chức sắc Chăm đạo Bàlamôn, cho biết Katê là lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn. 

Đây là dịp để người Chăm thực hiện lễ nghi cúng kính, tưởng nhớ về tổ tiên, cầu mong các vị thần độ trì, tạo mưa thuận gió hòa cho đồng bào sản xuất, nhà nhà hạnh phúc, ấm no; đồng thời là dịp để đồng bào phô diễn sắc thái văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Những người dự hội thấy được vẻ đẹp của những điệu múa; những lời ca, tiếng hát hòa với tiếng kèn saranai, tiếng trống paranưng cùng với những ngôi tháp hoang sơ, cổ kính, trang nghiêm.

Lễ hội là tấm gương phản chiếu về tín ngưỡng, nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào Chăm theo đạo. 

Trong thời khắc diễn ra lễ hội, mọi người như cảm nhận được sự hội tụ của tất cả tinh hoa, giá trị mỹ thuật của nền văn hóa Chăm để cùng hòa quyện với nền văn hóa của 54 dân tộc anh em trong cả nước.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Những năm qua, Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc, trong đó có đồng bào Chăm.

Kết quả mang lại là diện mạo và đời sống kinh tế, văn hóa-xã hội của đồng bào Chăm trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, thay đổi rõ nét từng ngày, hòa cùng với sự phát triển chung của đất nước.

Bên cạnh đó, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào luôn được quan tâm bảo tồn và phát huy. Nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào được duy trì và phát triển; những di tích đền, tháp là di sản quý báu, vô giá của đồng bào được Nhà nước vinh danh, được trùng tu, bảo tồn và phát huy; công tác giáo dục, giải quyết việc làm cho con em đồng bào Chăm trong tỉnh luôn được chăm lo giải quyết chu đáo. 

Nghi thức rước Y trang Nữ thần Pô Sah Inư lên Tháp chính

Trong không khí vui tươi của lễ hội, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận mong muốn các vị chức sắc, người có uy tín trong đồng bào, các tín đồ tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; có nhiều đóng góp hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ra sức thi đua, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp.

Ông Lê Thanh Hùng, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở tỉnh Ninh Thuận hiện có hơn 42.600 người, sinh sống tại các địa phương của 4 huyện, thành phố trong tỉnh. 

Trải qua thời gian hình thành và phát triển, vào năm 2017, lễ hội Katê của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận đã chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Quốc gia./.

Theo TTXVN

Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận vui đón Lễ hội Katê năm 2018Lễ hội thu hút đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu văn hóa cùng du khách trong và ngoài nước đến chung vui, tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống giàu bản sắc của đồng bào nơi đây. Ông Đổng Bạ, Cả sư chức sắc Chăm đạo Bàlamôn, cho biết Katê là lễ hội
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen Tây Ninh được quy hoạch mở rộng
Trưng bày chuyên đề Lễ hội Katê năm 2018 và hiện vật quý của dân tộc Chăm
Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư
Họp báo về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Giảng sư Nguyễn Phương Hiếu, Chánh Hội trưởng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam đã từ trần
Họp báo Đại hội Đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII
Đoàn Viện Dân tộc học đến làm việc và tìm hiểu về công tác tôn giáo và đời sống văn hóa xã hội tại An Giang
Hà Tĩnh: Đồng bào Công giáo tích cực thi đua yêu nước
Lễ hội Đền Độc Cước (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ban Trị sự Tỉnh hội Kiên Giang, Tịnh độ Cư sỹ Phật hội Việt Nam tổ chức Đại lễ Kỷ niệm lần thứ 60 ngày Tông sư Minh Trí viên tịch
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 kết nối tinh thần Phật giáo
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền 600 năm tuổi thờ 8 vị Vua triều Trần
Kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa nổi tiếng ở Lào
Linh thông cổ tự - ngôi chùa có nhiều chuyện huyền tích linh thiêng
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn