Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/03/2019 06:59 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2019
“Tượng thờ Hindu giáo: Từ đền tháp Chăm đến chùa miếu Việt”
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2018
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2018
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo xứ Thánh Mẫu "Sáng - xanh - sạch - đẹp"
Giáo xứ Thánh Mẫu được coi là một kiến trúc đẹp của thành phố Đà Lạt và ngày càng xanh hơn nhờ bà con giáo dân trồng rừng, bảo vệ rừng và trồng cây xanh quanh nhà thờ. Ảnh: N.Thu

Chung tay vì một môi trường xanh, sạch và không ô nhiễm, đó là trách nhiệm của mỗi công dân mà người dân - đa số theo Công giáo - Giáo xứ Thánh Mẫu, Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã và đang thực hiện.

Mặc dù mới nhận nhiệm vụ và tiếp quản Giáo xứ Thánh Mẫu được hơn  năm nay, nhưng Linh mục Nguyễn Chu Truyền rất trăn trở về việc xử lý chất thải, nước thải để giữ môi trường xanh, xạch, đẹp. Ngoài ra, Cha Truyền cũng băn khoăn và trăn trở trong vấn đề quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ thuộc Giáo xứ Thánh mẫu - với hơn hai mẫu rừng thông được nhân dân trồng trong khuôn viên nhà thờ từ nhiều chục năm qua cần được bảo vệ và Cha cũng ao ước về lâu dài sẽ trở thành điểm đến về du lịch tâm linh, nhằm đáp ứng mong đợi của bà con và du khách.

Bà con giáo dân Thánh Mẫu luôn thực hiện phương châm sống “tốt đời - đẹp đạo” và luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những năm gần đây, ý thức giữ gìn môi trường, xây dựng giáo xứ “An toàn - sáng - xanh - sạch - đẹp” được nhân dân đồng thuận và cùng chung tay thực hiện. 

Việc giữ gìn môi trường được nhân dân tạo dựng từ việc có ý thức trong phân loại rác tại khu dân cư. Bà con trong giáo xứ, tại các tổ dân phố thực hiện bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Nhất là nông dân đã có ý thức thu gom rác thải nông nghiệp riêng, nhằm tránh gây độc hại, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân tại khu dân cư. 

Tuy nhiên, bất cập hiện nay theo linh mục Nguyễn Chu Truyền đó là: khi đã và đang từng bước tạo ý thức cho nhân dân phân loại rác từ rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp như bao bì thuốc bảo vệ thực vật riêng, nhưng khi thực hiện thu gom rác hiện nay Công ty Công trình Đô thị lại nhập chung các loại rác lại khi các xe chuyên dụng chuyển đi, khiến việc phân loại rác của người dân mất dần ý nghĩa. Đây cũng là vấn đề thành phố Đà Lạt, Công ty Công trình Đô thị cần nghiên cứu để có biện pháp thu gom rác khoa học hơn. Muốn xây dựng thành phố Đà Lạt hướng đến bền vững về môi trường thì cũng cần phải nghiên cứu trong việc phân loại thu gom rác và xử lý rác một cách khoa học, bền vững hơn.

Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay thì muốn bảo vệ môi trường cần có sự chung tay giúp sức của tất cả mọi người. Trên cơ sở phát động của Trung ương MTTQ Việt Nam, của UBMTTQ tỉnh về việc phát huy vai trò của tôn giáo trong tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Phường 7 đã phát huy tích cực vai trò, trách nhiệm, nguồn lực của các tổ chức, chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo trong việc phối hợp bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

UBMTTQ Phường 7 đã tổ chức phát động phong trào thi đua, đăng ký, ký kết thi đua... kêu gọi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các vị chức sắc, người tiêu biểu và các tầng lớp nhân dân; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở thờ tự đóng trên địa bàn hưởng ứng tham gia thực hiện. Cụ thể, vào dịp đầu tháng 6/2018, đã tổ chức lễ phát động, ra mắt, ký kết, tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp nhân dân triển khai thực hiện xây dựng mô hình tại Tổ dân phố 1, 2 Thánh Mẫu với mô hình xây dựng “Giáo xứ an toàn, sáng - xanh - sạch - đẹp”. 

Ban Công tác Mặt trận tổ dân phố tại Thánh Mẫu đã phối hợp vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động ra quân dọn dẹp vệ sinh thu gom rác thải, xử lý các điểm ô nhiễm môi trường, trồng cây xanh bảo vệ rừng, nguồn nước; vận động các gia đình thực hiện các biện pháp thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, chất thải, nước thải đúng quy định... Các chức sắc tôn giáo đã thường xuyên lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ môi trường, về sự biến động, tác hại của biến đổi khí hậu trong các buổi sinh hoạt tôn giáo tại cơ sở thờ tự; vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở khu dân cư. Trong các buổi giảng đạo, linh mục Nguyễn Chu Truyền cũng đã kịp thời nhắc nhở các hộ gia đình có hành vi, việc làm gây ô nhiễm môi trường; khuyến khích, động viên những tập thể, cá nhân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn đường làng, ngõ phố sạch, đẹp. 

Chủ tịch UBMTTQ Phường 7 Thái Văn Nam cho rằng: Mô hình Giáo xứ Thánh Mẫu “An toàn, sáng - xanh - sạch - đẹp” được coi như là mô hình hạt nhân hiệu quả bền vững của phường cần tiếp tục phát triển, nhân rộng trong toàn thành phố. Ban Công tác Mặt trận tổ dân phố trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong thường xuyên phối hợp với chức sắc tôn giáo để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Phối hợp vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, xử lý các tụ điểm ô nhiễm môi trường, trồng cây xanh bảo vệ rừng, nguồn nước; Vận động các gia đình thực hiện các biện pháp thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, chất thải, nước thải đúng quy định... Đồng thời, khen thưởng, khuyến khích, động viên những tập thể, cá nhân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn đường làng, ngõ phố sạch đẹp trong các buổi sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Hướng đến mục tiêu chung về bảo vệ môi trường sống ngày càng trong lành hơn, góp phần xây dựng thành phố Đà Lạt ngày càng văn minh, thân thiện và sạch, đẹp hơn.

Theo Báo Lâm Đồng

Giáo xứ Thánh Mẫu "Sáng - xanh - sạch - đẹp"Mặc dù mới nhận nhiệm vụ và tiếp quản Giáo xứ Thánh Mẫu được hơn  năm nay, nhưng Linh mục Nguyễn Chu Truyền rất trăn trở về việc xử lý chất thải, nước thải để giữ môi trường xanh, xạch, đẹp. Ngoài ra, Cha Truyền cũng băn khoăn và trăn trở trong vấn đề quản
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hội Báp tít Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và 10 năm được Nhà nước công nhận tổ chức tôn giáo
Hội thảo về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản âm nhạc của đồng bào Chăm
Bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An
Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III sẽ diễn ra tại Quảng Nam
Ra mắt Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2017 – 2022
Các Hội thánh và tổ chức Cao đài tổ chức Hội thảo thành lập học viện Cao đài
Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tổ chức lễ tấn phong 09 Mục sư tại Gia Lai
Quảng Bình: Tuyên truyền pháp luật về ATGT cho nhân dân vùng giáo
Lào Cai: 120 học viên cập nhật kiến thức về công tác tôn giáo và dân vận
Đặc sắc làn điệu ví của người Tày ở Quỳnh Sơn
Video
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Hình ảnh
Thanh Hóa: Đặc sắc lễ hội Mường Xia
Tìm hiểu Nghi thức Quét Lẩu trong đại lễ Lẩu Then của người Tày xứ Lạng
Những khoảnh khắc màu xanh độc đáo trong lễ hội cổ truyền Ireland tổ chức tại Hà Nội
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn