Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/02/2019 09:51 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2019
“Tượng thờ Hindu giáo: Từ đền tháp Chăm đến chùa miếu Việt”
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2018
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2018
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chuyện linh mục giáo xứ Nghĩa Yên cùng giáo dân làm nông thôn mới
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm giáo xứ Nghĩa Yên, nói chuyện với giáo dân và Linh mục Nguyễn Thái Từ (người thứ 3 từ phải sang), tháng 12-2017

“Linh mục Phê rô Nguyễn Thái Từ không chỉ là linh hồn của giáo dân chúng tôi, mà còn là linh hồn xây dựng NTM ở giáo xứ Nghĩa Yên”, Phê rô Nguyễn Tiến Nam - Bí thư Chi bộ thôn Tân Định, xã Đức Yên (Đức Thọ - Hà Tĩnh) trao đổi.

“Khi bắt đầu triển khai công cuộc xây dựng NTM, chúng tôi rất lo lắng, vì các thôn Đại Thành, Hùng Dũng, Tân Định đất chật người đông nên rất khó khăn trong công tác GPMB mở rộng đường GTNT theo các tiêu chí. Nhưng nỗi lo lắng của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương được hóa giải nhờ sự vào cuộc của Linh mục Phê rô Nguyễn Thái Từ", ông Nghiêm Sỹ Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Yên cho biết.

Trong quá trình xây dựng NTM, không tránh khỏi những ý kiến chưa đồng thuận của người dân, nhất là trong việc hiến đất, hàng rào, cây cối... để mở đường. Để giúp giáo dân thông tư tưởng, trong các buổi giảng giáo lí, Linh mục Nguyễn Thái Từ đã khéo léo lồng vào những nội dung liên quan đến xây dựng nông thôn mới.

“Những lời linh mục nói rất thực tế, giản dị, nhẹ nhàng, vô cùng thấm thía. Linh mục nói với giáo dân chúng tôi, xây dựng nông thôn mới, mở đường, làm cổng, hàng rào, trồng hoa, làm đường điện tại quê mình, thôn mình, cho chính nhà mình. Mình mở đường rộng, đổ bê tông, xe cộ đi lại thuận tiện đã đành mà có bộ quần áo đẹp đi lễ nhà thờ cũng khỏi lo bùn đất. Có phải như vậy là vừa tốt đời, vừa đẹp đạo không?” Phê rô Trần Văn Hùng thôn Đại Thành nhớ lại.

Linh mục đã hiến 1.250 m2 đất nhà xứ để mở đường. Một tuyến đường (sau nhà thờ) thuộc địa phận thôn Đại Thành. Tuyến đường từ nhà xứ đến đường đê, từ Đại Thành đến nhà dòng và từ đường đê đến Cầu Đất. Để hoàn thành những tuyến đường này, ngoài xi măng nhà nước cấp, đóng góp tự nguyện của con chiên, còn thiếu tiền để xây tường, làm hàng rào, Linh mục đã bỏ ra hàng chục triệu đồng.

Trước đây, đường vào thôn Tân Định là đường đất, vừa hẹp, vừa bẩn, chỉ vài trận mưa nhỏ đã nhão nhoẹt như ruộng mạ. Năm 2014, dưới sự vận động của linh mục, tất cả giáo dân ở hai bên đường đã tự nguyện hiến đất, hiến cây, làm sao cho con đường thẳng nhất, đẹp nhất. Được nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân hồ hởi góp công, góp sức, góp mỗi hộ 720 ngàn đồng để xây dựng đường giao thông. 750m đường được xây dựng vừa rộng rãi, vừa chắc chắn lại không lãng phí, thất thoát nên bà con giáo dân rất tin tưởng.

Một trong những con đường ở thôn Đại Thành (cạnh nhà thờ xứ) được mở rộng 
nhờ nhà xứ hiến đất và công đóng góp của linh mục

“Từ khi có con đường đến nay, sức lao động được giải phóng. Nhà tôi thu hoạch lúa ở đồng Trang Cù, cách xa 2 km, trước đây đưa lúa từ đồng về nhà bở hơi tai, còn bây giờ, một chuyến ô tô là vào đến tận cổng” - Tê rê xa Trần Thị Nga chia sẻ.

Nhà văn hóa thôn Tân Định được quy hoạch trên một bãi trũng, úng nước. Linh mục Nguyễn Thái Từ đã cho cải tạo mặt bằng, hoàn thành công trình, xây khuôn viên, lát sân, làm hàng rào với tổng kinh phí hơn một tỷ đồng. Ngoài nguồn kinh phí nhà nước, đóng góp, hỗ trợ của con chiên, linh mục đã hỗ trợ gần 700 triệu đồng.

Để giúp gia đình Phê rô Nguyễn Quang Khánh (thôn Đại Thành) xây dựng đốc tường nhà sau giải phóng mặt bằng mở rộng đường thôn, Linh mục Nguyễn Thái Từ đã hỗ trợ ngay tức thì 20 triệu đồng. Khó có thể kể hết được tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của vị linh mục này.

Chính những nghĩa cử cao đẹp đó đã chiếm được lòng tin của giáo dân. Vì vậy, ở nơi nào có khó khăn, Linh mục Nguyễn Thái Từ bước chân đến là khó khăn được hóa giải.

Về giáo xứ Nghĩa Yên, người người, nhà nhà, bất kể trẻ già trai gái, ai ai cũng hồ hởi xây dựng NTM. Không khí xây dựng NTM với những thành quả đã có tiếng vang đến những công dân sinh sống, làm ăn ở nước ngoài. Hàng chục con em giáo xứ Nghĩa Yên như Phê rô Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Văn Lành (Việt kiều Mỹ)… gửi về quê hàng trăm triệu góp sức cho phong trào xây dựng NTM.

Những câu chuyện về Linh mục Nguyễn Thái Từ được bà con giáo dân kể nghe mãi không chán. Tê rê xa Trần Thị Nga (thôn Tân Định) kể về cái cách mà Linh mục Nguyễn Thái Từ hướng dẫn Hội bác ái giáo xứ Nghĩa Yên khơi dậy tấm lòng bác ái, góp tiền bạc, công sức xóa đói giảm nghèo.

Trao đổi với chúng tôi, Linh mục Phê rô Nguyễn Thái Từ cởi mở: “Tôi tìm thấy điểm gặp gỡ giữa sự nghiệp xây dựng NTM và lý tưởng mà tôi đang dâng hiến là phụng sự cộng đoàn làm đẹp lòng Thiên Chúa”./.

Nguồn: baohatinh.vn

Chuyện linh mục giáo xứ Nghĩa Yên cùng giáo dân làm nông thôn mới“Khi bắt đầu triển khai công cuộc xây dựng NTM, chúng tôi rất lo lắng, vì các thôn Đại Thành, Hùng Dũng, Tân Định đất chật người đông nên rất khó khăn trong công tác GPMB mở rộng đường GTNT theo các tiêu chí. Nhưng nỗi lo lắng của lãnh đạo Đảng, chính quyền
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hoạt động “Ngày hè của em” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Ra mắt tác phẩm “Khoảng trời con gái” nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc
Bắt đầu tiến hành khai quật khảo cổ học tàu cổ đắm Dung Quất
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình viếng Hòa thượng Thích Đức Phương
Phật giáo Bình Dương triển khai học tập về Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Đại hội đồng Giáo phẩm lần thứ IX của Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam)
Công an thành phố Cần Thơ họp mặt chức sắc tôn giáo năm 2018
Quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Hà Tĩnh
Phật giáo Bạc Liêu sơ kết Phật sự và khởi công xây trụ sở Ban Trị sự tỉnh
Đoàn Học viện Chính trị Khu vực IV khảo sát thực tế việc triển khai, thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại An Giang
Video
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Hình ảnh
Gần 2 vạn người tham dự lễ cầu quốc thái dân an ở quê Bác
Hoa đăng rực sáng trên sông Đồng Nai trong ngày lễ chùa Ông
Hà Nội: Hàng vạn người chuyền tay phóng sinh gần 12 tấn cá cầu quốc thái dân an
Audio
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn