Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/10/2020 08:26 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Bộ Nội vụ
Ảnh: TTXVN

Chiều 27/6, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác dẫn đầu, đã làm việc với Bộ Nội vụ về tình hình thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Làm việc với tổ công tác về phía Bộ Nội vụ có ông Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Thứ trưởng và Lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng thuộc và trực thuộc Bộ.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương là thành viên Tổ công tác; đại diện các Vụ của Văn phòng Chính phủ; đại diện các cơ quan tư vấn: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Viện Kinh tế Việt Nam.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ biểu dương và ghi nhận sự cố gắng rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành Nội vụ đã đạt được trong thời gian qua, trong đó công tác quản lý nhà nước về tôn giáo được đánh giá đã đi vào nền nếp, tạo điều kiện tốt nhất để cá nhân, tổ chức hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo theo pháp luật, chấn chỉnh việc lợi dụng tôn giáo để kích động gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác cũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về 5 vấn đề đang được dư luận rất quan tâm để Bộ Nội vụ giải trình, báo cáo thêm, có giải pháp khắc phục trong thời gian tới: vấn đề biên chế và tiền lương; vấn đề tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; vấn đề quản lý đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp nhận ý kiến của người dân, doanh nghiệp qua cổng thông tin điện tử trong cải cách hành chính; vấn đề quản lý hội, tín ngưỡng, tôn giáo.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng  ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã thông tin một số nội dung liên quan đến hoạt động của tổ chức tự xưng "Hội thánh Đức Chúa Trời" (còn gọi là Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ).

Theo ông Vũ Chiến Thắng, hiện tượng "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" nổi lên từ khoảng tháng 4-2018, mặc dù đã vào nước ta từ năm 2001. Ngay sau báo chí phản ánh về hoạt động của tổ chức tự xưng có những biến tướng, gây bất ổn trong đời sống xã hội, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với các bộ, ban và các địa phương thực hiện nhiều biện pháp để ổn định tình hình.

Ông Thắng cho biết tính đến 20/5/2018, có khoảng 37 tỉnh, thành phố có hiện tượng "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" hoạt động, với sự tham gia của khoảng 4.500 người và trên 100 điểm nhóm. Ban Tôn giáo Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, tập trung tuyên truyền giải thích, thông qua các tổ chức xã hội, đoàn thể... Đến nay, tình hình đã cơ bản ổn định, giải tán các điểm nhóm hoạt động trái phép.

Một thông tin quan trọng được ông Vũ Chiến Thắng cung cấp tại buổi làm việc là loại nước màu đỏ (“Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” gọi là nước thánh) mà báo chí phản ảnh khiến nhiều người lo ngại có chứa các chất gây ảo giác hoặc gây nghiện, đã được cơ quan công an và các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác định "không có vấn đề gì".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã có những ý kiến chỉ đạo về quản lý hội và tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó Bộ trưởng nêu rõ, chính sách của Đảng, Nhà nước là tạo điều kiện cho mọi người dân được quyền tham gia sinh hoạt tôn giáo, được pháp luật bảo hộ nhưng với những tổ chức tự xưng như “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” lợi dụng tôn giáo để làm việc trái với luân thường đạo lý, trái pháp luật thì cần phải đấu tranh mạnh mẽ.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao các nội dung báo cáo, giải trình của Bộ Nội vụ. Tổ công tác đề nghị Bộ có kế hoạch tổ chức thực hiện 5 nội dung được Thủ tướng gợi ý. Đây cũng là những vấn đề có tác động rất lớn đối với xã hội

Cùng với đó, Bộ Nội vụ cần rà soát toàn bộ nhiệm vụ được giao, đôn đốc, kiểm tra để thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ, thời gian. Thực hiện dứt điểm các nhiệm vụ quá hạn; quan tâm các nhiệm vụ liên quan tới thể chế và 8 nhiệm vụ chưa quá hạn nhưng chuẩn bị chậm trễ.

Cuối cùng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác ghi nhận các kiến nghị của Bộ Nội vụ, các kiến nghị này được tổng hợp và báo cáo đầy đủ với Chính phủ, Thủ tướng trong phiên họp gần nhất./.

PV tổng hợp

Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Bộ Nội vụLàm việc với tổ công tác về phía Bộ Nội vụ có ông Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thứ trưởng và Lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng thuộc và trực thuộc Bộ. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Bộ,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bình Định: Phát lộ tháp Chăm có mặt bằng di tích đầy đủ nhất
Đồng bào Công giáo tỉnh Vĩnh Phúc với các phong trào thi đua yêu nước
Nét đẹp văn hóa trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam
Tuyên Quang: Tiếp sức mùa thi năm 2018
TP.HCM: Triển khai Nghị quyết 54 tới chức sắc tôn giáo
Đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm
Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 và công bố Quyết định thành lập Trường Trung cấp Phật giáo Hòa Hảo
Hội thảo tư vấn phản biện “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Bình” giai đoạn 2019-2025
Chi hội Hưng Phương Tự, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023
Sơ kết công tác Công đoàn Bộ Nội vụ 6 tháng đầu năm 2018
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn