Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/08/2020 12:55 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Trùng tu chùa cổ ở tỉnh Quảng Bình bằng cách đập cũ xây mới, liệu có lệch chuẩn về nhận thức
Chùa Quan Âm Tự khi chưa tiến hành trùng tu

Nhận thức, quan niệm khác nhau về bảo tồn di tích trong giới “ngoại đạo” và giới nghiên cứu, tư vấn thiết kế đã khiến di tích bị biến dạng, mất đi gốc tích ban đầu. Đó là câu chuyện thực tế tại ngôi chùa cổ Quan Âm Tự (ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), khiến Cơ quan Quản lý Nhà nước và nhân dân nhọc tâm suy nghĩ.

Hủy hoại một cách vô thức

Quan Âm Tự được hoàn thành vào năm 1843, là ngôi chùa cổ có niên đại hơn 200 năm, trong chùa có nhiều tượng có giá trị, được công nhận là di tích kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo tỉnh Quảng Bình.

Trong thời kỳ chiến tranh, chùa bị bom đạn làm hư hỏng nặng nề. Năm 1991, chùa được nhân dân xây dựng lại và tiếp tục được trùng tu vào năm 2003. Năm 2000, chùa được công nhận là di tích kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo tỉnh Quảng Bình.

Trong quá trình trùng tu, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép song UBND xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã cho đập bỏ, san bằng toàn bộ ngôi chùa để xây mới.

Cụ thể: Vào tháng 12/2017, UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý chủ trương trùng tu chùa Quan Âm Tự với dự toán kinh phí là 1,6 tỷ đồng, gồm nguồn ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa từ cộng đồng dân cư.

Các hạng mục trùng tu, tôn tạo gồm: Gia cố kết cấu chịu lực, trùng tu phần mái, tường và nền chính điện; làm cổng tam quan; các hạng mục phụ trợ khác như lát nền, tháo dỡ các công trình phụ phát sinh ảnh hưởng xấu đến mặt tiền chính điện.


Tháo dỡ hoàn toàn ngôi chùa cũ, thay thế bằng nền móng bê-tông cốt thép

Điều đáng nói, ngày 04/4/2018 khi triển khai trùng tu, tôn tạo chùa Quan Âm Tự, UBND xã Đức Trạch đã cho tháo dỡ toàn bộ ngôi chùa, phá phần móng cũ để xây dựng nền móng mới bằng bê-tông cốt thép; tự ý khởi công xây dựng, sửa chữa khi chưa đủ các điều kiện quy định.

Việc làm trên cho thấy rõ sự “lệch chuẩn” trong quan niệm về trùng tu, phục hồi công trình tôn giáo đã bị xuống cấp; gây ra sai lệch, biến dạng di tích. Sự “lệch chuẩn” này là do nhận thức không đầy đủ, không đúng bản chất về giá trị đích thực đối với một di tích lịch sử - văn hóa của một bộ phận không nhỏ trong cộng đồng và cán bộ “ngoại đạo” về khoa học bảo tồn tại địa phương.

Phía UBND xã Đức Trạch từng lý giải nguyên nhân về việc làm nóng vội, chủ quan này rằng: Việc trùng tu ngôi chùa, ban trị sự chùa Quan Âm Tự đã đặt vấn đề nhiều năm trước. Khi biết UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng thì các phật tử cùng ban trị sự chùa muốn khởi công vào ngày Phật Quan Âm và hoàn thành trước Lễ Vu Lan. Chính quyền đành phải cho phép khởi công theo đúng ý nguyện ấy.

Còn việc phá dỡ toàn bộ ngôi chùa, phá phần móng cũ để xây dựng nền móng mới bằng bê-tông cốt thép bởi lẽ ban đầu UBND xã Đức Trạch xin gia cố kết cấu chịu lực, trùng tu phần mái, tường và nền chính điện của chùa, không phải đập đi để xây mới hoàn toàn.

Nhưng khi khảo sát hiện trạng công trình cũ, các hạng mục như trụ móng bằng gạch, tường xây bằng vôi đã xuống cấp nặng. Nếu trùng tu, làm lại mái chùa dựa trên kết cấu cũ rất khó.

Đừng làm vơi dần các di sản

Chưa bao giờ nguy cơ biến mất của các công trình kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo lại hiện rõ như hôm nay. Không gì khác, chính con người đang tự hủy hoại các giá trị văn hóa, kiến trúc quanh mình dưới đủ hình thức, thậm chí phá hoại một cách vô thức.

Trong vụ việc trên, UBND xã Đức Trạch đã vi phạm một số hành vi bị cấm trong Điều 12, Luật Xây dựng 2014 như: Khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định; Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng ban đầu; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm về pháp luật xây dựng.

Đồng thời, xã này cũng đã vi phạm Điều 13, Luật Di sản Văn hóa vì có hành vi Hủy hoại hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa.

Về động thái xử lý vụ việc của Cơ quan Quản lý Nhà nước cấp tỉnh, trong ngày 09/6, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng đối với UBND xã Đức Trạch vì hành vi hủy hoại, làm thay đổi yếu tố gốc của di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng chùa Quan Âm Tự khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Yêu cầu UBND xã Đức Trạch dừng các hoạt động hủy hoại di tích chùa Quan Âm Tự và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về trùng tu, tôn tạo di tích.

Việc một công trình tôn giáo với niên đại hơn 200 năm bị trùng tu sai cách, làm mất đi gốc tích, hồn cốt của di tích sẽ được tiếp tục tiến hành ra sao. Giá trị bản sắc dân tộc, ý nghĩa của công trình tôn giáo xưa cũ còn lại bao nhiêu. Và trên hết là ý thức, trách nhiệm của UBND xã Đức Trạch trong sở hữu, quản lý di tích trên địa bàn đã nghiêm túc hay chưa?!

Đó chính là cốt lõi của vấn đề. Bởi cho đến hôm nay, di sản của cha ông để lại không thêm, chỉ vơi bớt đi thôi. Đánh mất là mất hẳn. Nhận thức về di sản và bảo tồn di sản của nhà quản lý, giới nghiên cứu và cộng đồng dân cư... còn rất vênh nhau.

Nhật Linh (nguồn baoxaydung.com.vn)

Trùng tu chùa cổ ở tỉnh Quảng Bình bằng cách đập cũ xây mới, liệu có lệch chuẩn về nhận thứcHủy hoại một cách vô thức Quan Âm Tự được hoàn thành vào năm 1843, là ngôi chùa cổ có niên đại hơn 200 năm, trong chùa có nhiều tượng có giá trị, được công nhận là di tích kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo tỉnh Quảng Bình. Trong thời kỳ chiến tranh,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Việt Nam phản ứng về báo cáo tự do tôn giáo 2017 của Mỹ
Trường Thánh kinh thần học Hà Nội tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa I
Chúc mừng Thánh lễ Kim khánh của Linh mục Phan Khắc Từ
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn Tỉnh dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Truy tặng, trao tặng Huân chương và Cờ thi đua cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho Quốc hội
Người Công giáo Bình Định gắn bó, đồng hành cùng dân tộc
Trung tâm dạy nghề Đông Thuận thuộc Dòng Don Bosco Vĩnh Long
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk
Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Nghị định
Lễ đặt đá xây dựng nhà thờ Bon Đăk Rla, tỉnh Đak Nông
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn