Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/08/2020 02:59 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Trung tâm dạy nghề Đông Thuận thuộc Dòng Don Bosco Vĩnh Long

Theo Quyết định số 103/UB ngày 30/01/2004 của UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận cho thành lập Trung tâm dạy nghề Tư thục Đông Thuận. là nơi đào tạo nghề cho thanh thiếu niên do Dòng Don Bosco Vĩnh Long phụ trách.

Xuất phát từ những thực tế của hoàn cảnh xã hội: một số thanh thiếu niên nghèo không có điều kiện theo học văn hóa, cùng với một số thanh thiếu niên cá biệt học hành dang dở, là những thành phần dễ bị tác động sa ngã vào con đường tội lỗi và tệ nạn, gây mất an ninh trật tự trong đời sống xã hội. Với tâm huyết là giáo dục, rèn luyện và đào tạo những thanh thiếu niên này có một nền tảng đạo đức nhân bản, ý thức trách nhiệm của một công dân, trước hết là đào tạo cho các em có một tay nghề vững chắc là nhiệm vụ hàng đầu của các linh mục thuộc Dòng Don Bosco Vĩnh Long.

Trung tâm dạy nghề Đông Thuận (viết tắt từ: Don Bosco-Mỹ Thuận) ra đời, tọa lạc trên một thửa đất rộng hơn 2,5 hecta tại ấp Tân Phú, xã Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long. Vùng đất được người dân địa phương gọi chung là Mỹ Thuận, nằm kề bên bến phà Mỹ Thuận, bây giờ đã có cây cầu bắc qua hết sức thuận lợi trong việc giao thông.

Không chỉ dạy nghề mà Trung tâm với nỗ lực giáo dục toàn diện cho các em, chính vì vậy Trung tâm chú trọng đến việc dạy văn hóa bằng cách liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên để tạo điều kiện cho các em có một trình độ văn hóa căn bản là tốt nghiệp lớp 12. Đồng thời cũng tạo sân chơi cho các em về thể dục thể thao, mở những sân bóng đá và bóng chuyền với sân cỏ trồng rất công phu. Ngoài ra còn dạy âm nhạc với những nhạc cụ như Kèn đồng, Trống, Múa do Biên đạo múa của trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long huấn luyện.

Khó khăn và ưu tư của Trung tâm là những em học sinh nghèo, những học sinh người dân tộc không có điều kiện tiếp tục học văn hóa, nhất là những em học sinh các biệt bị các trường đuổi học, những em quậy phá trong gia đình rồi bỏ học. Vậy mà với một tấm chân tình và yêu thương, các linh mục trong Ban Giám đốc đã thu phục được và giáo dục các em trở thành những học sinh chăm ngoan lễ phép. Trung tâm cũng nhận nuôi dưỡng giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn và những em dân tộc từ các tỉnh xa về học.

Về phương diện nghề nghiệp, các em được đào tạo các nghành nghề: cơ khí động lực (ô tô, mô tô), kỹ nghệ sắt, cơ khí chế tạo máy (tiện, phay, bào), kỹ thuật điện công nghiệp và dân dụng, điện lạnh, may công nghiệp, Tin học và một số nghành nghề khác. Điều căn bản nhất mà Trung tâm đạt được là nền tảng đạo đức nhân bản và ý thức trách nhiệm, nên hầu hết các em sau khi ra trường đều được thu nhận vào các công ty, xí nghiệp hết sức thuận lợi, tạo một uy tín vững vàng cho tương lai của các thế hệ nối tiếp.

Chính nhờ vào những nỗ lực của Trung tâm mà lãnh đạo Trung ương và chính quyền địa phương đã nhiều lần đến thăm và trao tặng bằng khen cũng như tặng quà cho Trung tâm nhằm động viên và tạo điều kiện cho Trung tâm ngày càng phát triễn.

Ngày 31/5/2018, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã đến thăm và tặng quà cho Trung tâm, đồng thời ghi vào Sổ Lưu niệm: “Chúng tôi rất phấn khởi vui mừng được thấy cơ sở khang trang sạch đẹp. Quý thầy cô tận tâm với nghề , yêu trẻ, yêu sự nghiệp trồng người. Các cháu học sinh chăm ngoan, đây là một thành tựu rất đáng trân trọng…”

Và ngày 4/6 vừa qua, ông Hầu A Lềnh, UV Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm và tặng 20 suất học bỗng, mỗi suất 3 triệu đồng tiền mặt do quỹ “Mỗi ngày một học bổng” do Báo Đại Đoàn kết trao tặng.

Phát biểu trong buổi thăm, ông Phó Chủ tịch Hầu A Lềnh rất tâm đắc về sự chan hòa ấm áp tình người, sự đón tiếp chân tình của các thầy cô và học viên tại Trung tâm dạy nghề Đông Thuận. Với những thành tích học tập của các em về mặt văn hóa và cả nghành nghề, sau khi tốt nghiệp các học viên đạt được thành tích rất phấn khởi, có được công ăn việc làm ổn định, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước. Ấn tượng hơn nữa là không chỉ đào tạo về văn hóa, đào tạo nghành nghề mà còn đào tạo về tâm hồn, đạo đức. Đây là một môi trường ấm áp tình người, đào tạo toàn diện, mặc dù ở tĩnh Vĩnh Long nhưng có rất nhiều em học viên đến từ những tỉnh thành xa xôi, nhiều em dân tộc khác nhau, nên cũng có thể gọi là Ngôi trường của sự Đoàn kết các dân tộc. Ông cũng cảm ơn Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh đã luôn đồng hành với Trung tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho Trung tâm và các em học viên vượt qua những khó khăn.

Hiệp sĩ Đại Thánh giá J.B. Lê Đức Thịnh phát biểu trong buổi đón đoàn đã nói lên mối quan tâm của Lãnh đạo chính quyền trung ương và địa phương đối với Trung tâm. Hiệp sĩ cũng rất phấn khởi về những phát triển của Nhà trường sau hai năm trở lại thăm, đồng thời cũng nhắc nhỡ các em học sinh về ý thức trách nhiệm của một công dân đối với Tổ quốc, cũng là ý thức của một tín hữu Kitô giáo.

Linh mục Tôma Vũ Kim Long, Giám đốc Trung tâm dạy nghề Đông Thuận thay mặt các thầy cô và học sinh cảm ơn ông Phó Chủ tịch MTTQVN và quý vị lãnh đạo chính quyền tĩnh Vĩnh Long đã đến thăm Trung tâm, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của không chỉ chính quyền địa phương mà cả Lãnh đạo Trung ương cũng hết sức theo sát những hoạt động của Trung tâm, cảm ơn sự hiện diện của Hiệp sĩ Đại Thánh giá J.B. Lê Đức Thịnh nói lên sự quan tâm sâu sắc và luôn đồng hành với Trung tâm. Linh mục Giám đốc Trung tâm cũng mong ước và đề đạt lãnh đạo chính quyền các cấp Trung ương và tỉnh Vĩnh Long về Đề án xin nâng cấp Trung tâm thành Trung tâm Giáo dục và dạy Nghề để thuận lợi hơn trong việc đào tạo cho các em thanh thiếu niên về văn hóa và nghề nghiệp, tạo cho các em có một nền tảng căn bản tri thức và đạo đức để ý thức hơn trong nghề nghiệp.

Minh Phương

Trung tâm dạy nghề Đông Thuận thuộc Dòng Don Bosco Vĩnh LongXuất phát từ những thực tế của hoàn cảnh xã hội: một số thanh thiếu niên nghèo không có điều kiện theo học văn hóa, cùng với một số thanh thiếu niên cá biệt học hành dang dở, là những thành phần dễ bị tác động sa ngã vào con đường tội lỗi và tệ nạn, gây mất
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk
Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Nghị định
Lễ đặt đá xây dựng nhà thờ Bon Đăk Rla, tỉnh Đak Nông
Thánh lễ truyền chức linh mục và kỷ niệm 135 năm thành lập giáo phận
Ngôi trường đoàn kết các dân tộc
Tưởng niệm 55 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân
Nhiều chùa tổ chức thắp nến cầu nguyện mùa thi
Nhiều tổ chức tôn giáo chủ động triển khai hoạt động bảo vệ môi trường
Phật giáo tỉnh Tiền Giang tổng khai giảng khóa an cư kiết hạ PL 2562 - DL 2018
Lễ hội Điện Trường Bà tôn vinh giá trị văn hóa tinh thần, cội nguồn dân tộc
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn