Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 08:49 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lý Sơn tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa
Buổi lễ tái hiện, khắc họa lại lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa

Sáng 1/5, tại Di tích cấp Quốc gia Đình làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, huyện Lý Sơn đã tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ, tri ân công đức các binh phu Hoàng Sa năm xưa đã không tiếc thân mình vượt sóng ra khơi cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Văn tế trong buổi lễ là lời tóm tắt chính xác nhất, xác thực nhất số phận của những người đi lính Hoàng Sa năm xưa: Hoàng Sa trời nước mênh mông/Người đi thì có mà không thấy về/Hoàng Sa mây nước bốn bề/Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa.

Vào thế kỷ 17, triều đình nhà Nguyễn đã tổ chức tuyển chọn những trai tráng khỏe mạnh, giỏi bơi lội sung vào đội Hoàng Sa để ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thu lượm sản vật, đo đạc hải trình, vẽ bản đồ và bảo vệ chủ quyền. Chính vì ra khơi gặp nhiều rủi ro bất trắc, cư dân đảo Lý Sơn đã tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa hàng năm để những hùng binh Hoàng Sa lên đường đi làm nhiệm vụ yên lòng.

Tiếng ốc u nổi lên giục các trai tráng trong làng thả thuyền ra biển Hoàng Sa

Sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn (năm 1776), có ghi chép rằng: “Đặt đội Hoàng Sa gồm 70 suất, lấy người xã An Vĩnh sung vào, đi bằng những chiếc thuyền câu nhỏ, ra biển khoảng 3 ngày 3 đêm thì đến nơi. Mỗi chuyến đi dài 6 tháng trên biển đầy rủi ro bất trắc.

Chính vì vậy mà mỗi người lính trước khi đi ra Hoàng Sa phải chuẩn bị sẵn cho mình 1 đôi chiếu, mấy sợi dây mây, 7 cái đòn tre và 1 thẻ tre. Nếu gặp chuyện chẳng lành thì chiếu dùng để bó xác, đòn tre dùng để làm nẹp và lấy dây mây bó lại. Chiếc thẻ tre ghi rõ tên tuổi, quê quán, phiên hiệu đơn vị của người xấu số được cài kỹ trong bó xác, đó là dấu hiệu để đồng đội và thân nhân nhận ra họ. Với những chuyến đi đầy bất trắc nên người dân Lý Sơn có câu ca: Hoàng Sa lắm đảo nhiều cồn/Chiếc chiếu bó tròn mấy sợi dây mây”.

Buổi lễ đã tái hiện, khắc họa sinh động lại Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa, với những thuyền câu, trong khoang lái có hình nhân làm bằng giấy điều hoặc bằng rơm. Trên thuyền có đặt linh vị của người lính Hoàng Sa, cùng các vật lễ mà binh phu Hoàng Sa phải mang theo như: vàng mã, thịt gà, xôi chè, nẹp tre, dây mây, muối gạo...

Thả thuyền câu và hình nhân thế mạng hướng ra biển Hoàng Sa

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh cho những trai tráng làm lễ rước thuyền và hình nhân thế mạng hướng ra biển Hoàng Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân Lý Sơn đã ra đi từ hơn 400 năm trước để thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của người dân Lý Sơn nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Lễ hội này ngoài là nghĩa cử tri ân, tưởng nhớ các binh phu trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trên đảo Lý Sơn đã quên mình vì nghĩa lớn, mà còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, du khách TP Quảng Ngãi, cho biết: Tôi rất may mắn được chứng kiến lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trong dịp 30/4-1/5 năm nay. Đây là dịp để chúng tôi bày tỏ sự tri ân với tiền nhân mở cõi, và tiếp tục giáo dục con cháu cần có trách nhiệm hơn nữa với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Để tôn vinh và phát huy nét sinh hoạt văn hóa dân gian, năm 2013, lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân đảo Lý Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.

(Theo bienphong.com.vn)

Lý Sơn tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng SaVăn tế trong buổi lễ là lời tóm tắt chính xác nhất, xác thực nhất số phận của những người đi lính Hoàng Sa năm xưa: Hoàng Sa trời nước mênh mông/Người đi thì có mà không thấy về/Hoàng Sa mây nước bốn bề/Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa. Vào thế kỷ
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phục dựng Lễ cúng cầu mưa của đồng bào J’rai tại Gia Lai
Giáo phận Đà Lạt chúc mừng tân Giám mục Giuse Nguyễn Đức Cường
Phát hiện phế tích nền móng tháp Chăm gần 1.000 năm tuổi
Thủ tướng đánh trống khai mạc Lễ hội Tràng An năm 2018
Các Hội thánh và tổ chức Cao Đài tổ chức Hội nghị giao lưu lần thứ XI
Phật giáo đồng hành cùng Festival Huế 2018
Hội thánh của Đức Chúa Trời chính thức lên tiếng
Giáo hoàng bổ nhiệm Tân Giám mục Chính tòa Giáo phận Thanh Hóa
Khu di tích Bạch Đằng Giang - điểm nhấn du lịch tâm linh trên đất Cảng
Đà Nẵng: Tưng bừng Lễ hội cầu ngư Cửa khẩu sông Hàn năm 2018
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn