Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/12/2018 10:41 PM
Ấn phẩm sách
Ra mắt bộ sách quý về 22 ngôi đình - chùa tiêu biểu của Việt Nam
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2018
Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài
Tìm hiểu Tín ngưỡng thờ cá Ông ở xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lễ hội “Tạ ơn rừng” của đồng bào Cơtu
Đồng bào Cơtu trình diễn vũ điệu Tung tung da dá tại lễ hội “Tạ ơn rừng”

Lễ khai năm tạ ơn rừng được tổ chức theo đúng nguyên mẫu lễ hội truyền thống của đồng bào Cơtu xưa, như một dịp tạ ơn “Mẹ rừng” đã ban tặng và nuôi nấng cộng đồng vùng cao trong việc sinh tồn và xây dựng cuộc sống.

Lễ hội “Tạ ơn rừng” lần thứ I được tổ chức trong hai ngày 4 và 5/3/2018 tại làng truyền thống du lịch sinh thái pơmu, xã Axan, huyện Tây Giang.

Ông Bríu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang cho biết, từ xa xưa, lễ hội khai năm “Tạ ơn rừng” là lễ hội của người Cơtu được tổ chức vào đầu năm âm lịch, khi hoa nở khắp rừng, chim hót vang vọng trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, khi rẫy nương đã phát xong, chờ nắng lên đốt, tỉa.

Già làn tổ chức lễ cúng “Tạ ơn rừng”

Người Cơtu bao đời nay sinh sống ở rừng, ở núi. Rừng núi là tài nguyên vô giá, giúp người Cơtu tồn tại và phát triển. Do đó, lễ hội khai năm tạ ơn rừng là dịp để thể hiện lòng biết ơn “Mẹ rừng” năm qua đã phù hộ, độ trì dân làng khỏe mạnh, làm ăn sung túc.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà lễ hội này trong một thời gian dài đã bị mai một. Lễ hội khai năm “Tạ ơn rừng” năm nay được khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của người Cơtu gắn với phát triển du lịch sinh thái bền vững; đồng thời thông qua lễ hội còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ rừng trong nhân dân, đặc biệt là người dân sống ở vùng biên giới.

Già làng, người dân cùng tham quan cây pơmu cổ gần 10 người ôm

Lễ hội khai năm “Tạ ơn rừng” lần thứ nhất được tổ chức gồm 2 phần lễ và hội. Trong đó, phần lễ thực hành các nghi lễ liên quan đến phong tục “cúng rừng” theo truyền thống như nghi lễ dựng cây nêu, lễ cúng hiến trâu, khóc tế trâu, cúng đầu trâu, lễ cúng khai năm mới tạ ơn rừng. Bên cạnh đó, còn tổ chức các trò chơi dân gian nếm và đâm vòng, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ...

Phần hội tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian lành mạnh gắn với du lịch khám phá, trải nghiệm rừng cây di sản pơmu, rừng hoa đỗ quyên trên đỉnh K’lang, các điểm du lịch sinh thái như thác R’cung, điểm dừng chân Azứt, đỉnh Quế…

Một gốc pơmu khủng trong rừng pơmu

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh biểu dương và đánh giá cao những việc làm của chính quyền và nhân dân huyện Tây Giang trong công tác vận động, quản lý, bảo vệ rừng sinh thái trên địa bàn huyện trong những năm qua.

Đồng bào Cơtu tổ chức mua hát trong lễ hội “Tạ ơn rừng”

Ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh, Chính phủ, tỉnh Quảng Nam đã và đang có nhiều cơ chế chính sách ưu đãi liên quan trong việc quản lý, bảo vệ rừng ở miền núi, nhằm đảm bảo quyền lợi, giúp người dân giữ gìn môi trường rừng ngày càng vững bền.

Hiện tổng diện tích rừng ở huyện Tây Giang hơn 90.000ha; trong đó rừng tự nhiên chiếm hơn 70% diện tích với nhiều loại cây gỗ quý hiếm như lim 250ha, đỗ quyên 430ha, giổi 300ha, cùng đa dạng về hệ động thực vật quý hiếm còn sót lại trên dãy Trường Sơn. Riêng khu rừng di sản pơmu có trên 2.000 cây. Trong đó có 725 cây được công nhận là cây di sản Việt Nam

Là địa phường còn giữ được những cánh rừng đại ngàn quý giá nên hơn ai hết, chính quyền cũng như đồng bào Cơtu ở đây rất hiểu giá trị của rừng. Việc họ vận động thành công các già làng trưởng bản khôi phục, rồi đăng cai, tái hiện lễ “Tạ ơn rừng” hàng năm là việc làm rất có ý nghĩa trong công cuộc bảo vệ rừng.

Theo Dân Trí

Lễ hội “Tạ ơn rừng” của đồng bào CơtuLễ hội “Tạ ơn rừng” lần thứ I được tổ chức trong hai ngày 4 và 5/3/2018 tại làng truyền thống du lịch sinh thái pơmu, xã Axan, huyện Tây Giang. Ông Bríu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang cho biết, từ xa xưa, lễ hội khai năm “Tạ ơn rừng” là lễ hội của người
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Cam Nghĩa, tỉnh Khánh Hòa
Khai hội mùa Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc 2018 và công bố bảo vật quốc gia
Tổ chức Lễ khánh thành kiết giới sây ma chùa Pôthi Sattha Ram
Lễ hội Kinh Dương Vương tri ân Vua Thủy Tổ dân tộc Việt Nam
Tháo dỡ tượng ‘Bà Chúa Xứ’ trên núi Sam
Bình Phước họp mặt chức sắc tôn giáo, già làng và người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số
Tòa Giám mục Mỹ Tho tổ chức họp mặt đầu xuân Mậu Tuất 2018
Phật giáo Tiền Giang tham gia bảo vệ môi trường thủy sản
Khai hội Lim mang đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc
Bắc Giang: Khai hội xuân Tây Yên Tử và phát động Tết trồng cây
Video
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Hình ảnh
Sinh hoạt đời thường ở Turkmenistan- quốc gia biệt lập nhất Trung Á
Một số hình ảnh ngôi đền cổ đại khắc từ một khối đá duy nhất
Tái hiện Lễ mừng lúa mới dân tộc Xơ Đăng tỉnh Kon Tum
Audio
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Ngọc Tấn 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn