Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/10/2018 01:30 AM
Ấn phẩm sách
Tìm hiểu Tín ngưỡng thờ cá Ông ở xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2018
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2018
Từ điển thuật ngữ và điển tích Tam Giáo
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim
Tái hiện một giá hầu trên sân khấu trong buổi giới thiệu dự án phim “Mẹ Việt" tối 7-1.

Để công chúng hiểu rõ hơn giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, series phim dài 108 tập “Mẹ Việt” sẽ mang đến cho công chúng cái nhìn khái quát nhất, những thông tin chuẩn mực về tín ngưỡng, cách thực hành tín ngưỡng, những nét đẹp, đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là một trong 12 di sản văn hóa phi vật thể và hơn 20 di sản văn hóa và di sản thiên nhiên của nhân loại được UNESCO công nhận ở Việt Nam. Tuy nhiên, tín ngưỡng này đang gặp nhiều tồn tại và thách thức, đó là sự biến tướng, thương mại hóa.

Để công chúng hiểu rõ hơn giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, series phim dài 108 tập có tên “Mẹ Việt” đang được thực hiện. Bộ phim nhằm mang đến cho công chúng cái nhìn khái quát nhất, những thông tin chuẩn mực về tín ngưỡng, cách thực hành tín ngưỡng, những nét đẹp, đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Tại buổi họp báo khởi quay bộ phim mới đây tại Hà Nội, bà Đàm Lan, Giám đốc sản xuất seri phim “Mẹ Việt” cho biết bộ phim được chia thành 4 phần với 4 chủ đề riêng nhưng không thể tách rời nhau như : Quá trình hình thành tín ngưỡng; Vai trò của Tứ phủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu; Tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay…

Trả lời về việc làm thế nào để “chuẩn hóa” tư liệu trong bộ phim “Mẹ Việt” khi mà ngày nay, việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu còn đang gây nhiều tranh cãi giữa những nhà khoa học, những thầy đồng hành lễ cũng có những cách riêng, bà Đàm Lan khẳng định, bộ phim muốn mang đến một sự hiểu biết cơ bản và thống nhất cho công chúng về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và sẽ cố gắng giữ nguyên tính chất vùng miền không bị sai lệch.

“Cái hay của tín ngưỡng thờ Mẫu là tính vùng miền, những cách hành lễ còn lưu truyền trong dân gian. Mỗi một nơi sẽ có những cách hành lễ riêng, nhưng vẫn có những nghi thức cơ bản cần phải chuẩn, đó là sự thành tâm, thành kính. Chúng tôi sẽ tập trung thể hiện vào những nét đẹp đó, chứ không đi vào phân tích việc thực hành tín ngưỡng ở tỉnh này đúng, tỉnh kia sai”, bà Đàm Lan nói.

Ê kíp thực hiện bộ phim "Mẹ Việt".

Bà Đàm Lan cũng chia sẻ thêm, đơn vị sản xuất đã xây dựng đội ngũ cố vấn cho chương trình, bao gồm nhiền tên tuổi lớn của lĩnh vực văn hóa phi vật thể, trong đó có cả những người đã làm luận văn tiến sĩ về đề tài Tín ngưỡng văn hóa Thờ Mẫu. Bên cạnh đó, ekip thực hiện còn có sự trợ giúp của các thủ nhang, đồng đền, thầy cúng có tiếng mà họ còn lưu giữ lại được các văn tự, những bài cúng cổ từ ngày xưa, những bản hát văn cổ bằng tiếng Hán.

Đảm nhiệm vai trò đạo diễn của series phim này, đạo diễn Nguyễn Quốc Quân cho biết, các thước phim sẽ được thực hiện ở nhiều đền, phủ ở khắp cả nước. Vị đạo diễn cho biết, từng chi tiết, sự chuẩn mực của phim sẽ được đội ngũ cố vấn, chuyên gia tư vấn và sẽ có hậu kiểm chặt chẽ trước khi giới thiệu tới công chúng.

Hiện nay, ê kíp thực hiện đã chuyển thể kịch bản văn học được 50 tập và đã bắt đầu bấm máy ghi hình. Phim dự kiến ra mắt vào đầu Xuân Mậu Tuất.

Theo Dân Trí

Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phimThực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là một trong 12 di sản văn hóa phi vật thể và hơn 20 di sản văn hóa và di sản thiên nhiên của nhân loại được UNESCO công nhận ở Việt Nam. Tuy nhiên, tín ngưỡng này đang gặp nhiều tồn tại và thách thức, đó là sự biến
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hân hoan đón mùa lễ đạo
Công đoàn Bộ Nội vụ tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018
Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ (2015 – 2020)
Hà Tĩnh:Lễ hội Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sẽ bắt đầu từ ngày 27/02/2018
Hà Nội: Chấm dứt dịch vụ đổi tiền lẻ, mê tín dị đoan, cờ bạc tại lễ hội
Phật giáo Đà Nẵng khuyến học hơn 70 triệu đồng cho học sinh có thành tích cao trong học tập
Khai mạc triển lãm sách ảnh Hầu đồng Việt Nam của nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á
Giáo xứ Tam Tòa tổ chức Thánh lễ chầu lượt
Khai quật mộ cổ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần
Những khúc hát trong Lễ hội Nàng Hai
Video
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trả lời Truyền hình VTC về “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”
Hình ảnh
Ngôi chùa hơn nửa thế kỷ “không nhang khói”...
Những ngôi chùa tuyệt đẹp ở Nghệ An
Khám phá ngôi chùa nằm trong lòng núi đẹp như “tiên cảnh” ở Cố đô Huế
Audio
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Ngọc Tấn 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ
Email:  ttttbantongiao@chinhphu.vn