Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/06/2018 10:05 AM
Ấn phẩm sách
Từ điển thuật ngữ và điển tích Tam Giáo
Ra mắt tập sách ảnh “Chùa Việt Nam nơi gửi gắm lòng tin”
Giới thiệu sách: Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu viện Bảo tồn di tích
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bồi dưỡng kỹ năng truyền thông Phật giáo cho Hệ phái Khất sĩ tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân dịp Hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa học Bồi dưỡng trụ trì lần thứ 14 diễn ra tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Quận 2, Tp.HCM), từ ngày 12-18/05/2017, nhận lời mời của Ban Tổ chức, Đại đức Thích Tâm Hải, Thư ký Tòa soạn báo Giác Ngộ đã đến giảng dạy các kỹ năng cơ bản về tác nghiệp Truyền thông Phật giáo cho gần 60 học viên là tăng, ni và phật tử.

Buổi học các kỹ năng truyền thông Phật giáo được chia làm ba phần:

Đại đức Thích Tâm Hải đã giới thiệu tổng quan về lịch sử báo chí, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của báo chí Phật giáo trong công cuộc chấn hưng Phật giáo tại nước ta từ nửa đầu thế kỷ XX.

Qua những câu chuyện thực tế, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, đặc biệt là công nghệ thông tin, Đại đức đã cho thấy sự ảnh hưởng của thế giới thông tin một cách sâu sắc vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có Phật giáo. Do vậy, mỗi một tu sĩ, cư sĩ cần phải có ý thức khi tham gia vào mạng xã hội cũng như thế giới thông tin bên ngoài, như người tham gia giao thông, cần phải biết luật hiện hành để không vi phạm, là tác nhân của những tai nạn mà hậu quả để lại là rất lớn.

Trong khóa học, đại chúng được giới thiệu chung về các loại hình báo chí hiện nay cũng như các thể loại báo chí cơ bản. Đặc biệt Đại đức đã giới thiệu, hướng dẫn công thức viết một bản tin đúng, chính xác là như thế nào. Đại chúng cũng đã được ra bài tập, và được nhận xét trên kết quả bài tập về viết tin qua sự kiện cụ thể là lễ khai mạc khóa bồi dưỡng trụ trì của Hệ phái.

“Một bản tin/bài cần một thông điệp - và chỉ một thông điệp cốt lõi. Nó như ngôi sao Bắc đẩu định hướng cho người viết/người tiếp nhận không bị rối, lạc đường”. Đại đức cũng lưu ý về đặc điểm ngôn ngữ và văn phong báo chí, hoàn toàn khác với văn chương, tránh tối đa sự biểu hiện cảm xúc, mà cần phải khách quan, trung thực và chính xác về nguồn tin, bài.

Những kỹ thuật cụ thể như cách đặt tiêu đề chính, cách sử dụng các dấu câu, những lỗi thường gặp trong một bản tin, các hình ảnh của sự kiện, các thể cách tiêu biểu trong cách viết tin, v.v… cũng được Đại đức hướng dẫn.

Một tình huống tạo nên khủng hoảng truyền thông trong Phật giáo điển hình đã được Đại đức nêu ra, làm bài tập cho các học viên. Qua đó, Đại đức nêu lên quy trình, các bước mang tính phổ biến và nguyên tắc để xử lý khủng hoảng truyền thông là như thế nào. Thái độ cốt lõi mà Đại đức nhấn mạnh cần phải có là sự chân thành.

Với phương thức hướng dẫn tương tác trong ba buổi, Đại đức Thích Tâm Hải khích lệ mọi người, rằng gần 60 học viên trong khóa học có ý niệm tổng quan và căn bản, để trước hết chia sẻ lại với đồng đạo, về ý niệm truyền thông và kỹ năng căn bản là viết được một bản tin ngắn, tin tường thuật đúng, thực hiện một ảnh báo chí đúng, không phạm các lỗi thông thường theo quy định, để là thông điệp được đến với cộng đồng hiệu quả nhất trong điều kiện có thể.

Kết thúc khóa học, Đại đức Giác Hoàng thay mặt Ban Tổ chức đã cám ơn và bày tỏ ý muốn sẽ có những khóa học tiếp theo, nhằm giúp các học viên là tăng ni, phật tử trực tiếp làm công tác thông tin truyền thông của Hệ phái nắm vững hơn các kỹ năng cần thiết và thiết thực, nhằm hỗ trợ cho phật sự hoằng pháp của Hệ phái nói riêng, truyền bá chính pháp nói chung.

Được biết, trong khuôn khổ khóa bồi dưỡng trụ trì lần thứ 14 này, chiều 14/5 dưới sự tham dự của Giáo phẩm các Giáo đoàn thuộc Hệ phái Khất sĩ, Ban Tổ chức đã kiện toàn và ra mắt Ban Thông tin Truyền thông của Hệ phái do Đại đức Giác Hoàng làm Trưởng ban. Website chính thức chuyển tải mọi thông tin của Hệ phái là www.daophatkhatsi.vn.

Nguồn: phatgiao.org

Bồi dưỡng kỹ năng truyền thông Phật giáo cho Hệ phái Khất sĩ tại thành phố Hồ Chí MinhBuổi học các kỹ năng truyền thông Phật giáo được chia làm ba phần: Đại đức Thích Tâm Hải đã giới thiệu tổng quan về lịch sử báo chí, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của báo chí Phật giáo trong công cuộc chấn hưng Phật giáo tại nước ta từ nửa đầu thế kỷ XX.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ Bổ nhiệm Quản nhiệm Chi hội Tin Lành Cẩm Đường, tỉnh Đồng Nai
Các Hội thánh và tổ chức Cao Đài tổ chức Hội nghị liên giao lần thứ X
Giáo phận Mỹ Tho khánh thành Trung tâm mục vụ của Giáo phận
Hát trống quân Hưng Yên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hội nghị tập huấn công tác Công đoàn năm 2017
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2561, dương lịch 2017
Trưởng Ban Dân vận Trung ương chúc mừng Đại lễ Phật đản
Hồng y Peter Nguyễn Văn Nhơn chúc mừng Phật đản tại chùa Quán Sứ
Lễ Khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Tân Đức, tỉnh Bình Thuận
Giám mục phụ tá Tổng Giáo phân thành phố Hồ Chí Minh Giuse Đỗ Mạnh Hùng chúc mừng Đại lễ Phật đản 2017
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trả lời Truyền hình VTC về “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”
Giáo hội Phật giáo Việt Nam - ngôi nhà của những người con phật
Luật tín ngưỡng, tôn giáo qua góc nhìn của bạn
Hình ảnh
Ngôi chùa gần 300 tuổi có tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam
Sinh viên Indonesia trong tháng ăn chay Ramadan
Indonesia trang hoàng chào đón lễ Idul Fitri ấm cúng và bình yên
Audio
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Một số kết quả đạt được trong nhiệm kỳ IV của Phật giáo Hòa Hảo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Ngọc Tấn 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ
Email:  ttttbantongiao@chinhphu.vn