Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/06/2018 02:13 AM
Ấn phẩm sách
Từ điển thuật ngữ và điển tích Tam Giáo
Ra mắt tập sách ảnh “Chùa Việt Nam nơi gửi gắm lòng tin”
Giới thiệu sách: Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu viện Bảo tồn di tích
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phối hợp quản lý, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam

Ngày 20/4, tại chùa Yên Phú (xã Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội), Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức buổi tọa đàm “Phối hợp quản lý, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam”.

Cụ thể, Hội thảo đã tập trung thảo luận ở 4 nội dung. Thứ nhất là các vấn đề cơ bản về hệ thống quản lý các đối tượng là di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) của Bộ VHTT&DL và hệ thống quản lý các cơ sở tự viện của GHPGVN.

Thứ hai là những bất cập tại các cơ sở Phật giáo là di tích trong việc quản lý, sử dụng, bảo tồn, tôn tạo, tổ chức các hoạt động và phát huy các giá trị các di tích là cơ sở Phật giáo (xếp hạng, tu bổ, tôn tạo, hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội, bảo vệ môi trường...).

Thứ ba là những quan điểm cơ bản, phương thức và kế hoạch hành động trong việc phối hợp giữa GHPGVN & Bộ VHTT&DL trong việc quản lý, bảo tồn, phát huy các cơ sở và các hoạt động Phật giáo là di sản văn hóa.

Thứ tư là dự kiến một số nội dung hoạt động cụ thể thí điểm trong năm 2017.

Tiếp đó, phát biểu tại tọa đàm nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, Phó Trưởng ban Ban Văn hóa TƯ GHPGVN nêu lên thực trạng: Quản lý các ngôi chùa được công nhận là di sản văn hóa rất khó khăn. Nhiều chùa cần nâng cấp tôn tạo phải trải qua một quy trình phức tạp và kéo dài gây nhiều bất cập trong việc quản lý, bảo tồn các giá trị văn hóa. 

Thực trạng mê tín dị đoan: đốt vàng mã hay bán sách tử vi, xem tướng số tại các chùa được công nhận là di sản vẫn diễn ra làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào các giá trị văn hóa tốt đẹp mà đạo Phật vẫn hằng giảng giải.

Chính vì vậy cần phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, đặc biệt cần phối hợp giữa Giáo hội PGVN và Bộ VHTT&DL để khắc phục và tháo gỡ những khó khăn này.

Thay mặt chức sắc lãnh đạo Giáo hội, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh các công trình, cơ sở Phật giáo vừa là di sản vừa là nơi quản lý, sử dụng trực tiếp của các chức sắc thuộc GHPGVN, vừa chịu sự quản lý nhà nước về di sản văn hóa của Bộ VHTT&DL và về văn hóa cơ sở của các cấp chính quyền địa phương. Vì vậy cần tăng cường sự phối hợp giữa Hội đồng Trị sự GHPGVN và Bộ VHTT&DL trong việc quản lý, duy trì, bảo tồn, phát huy giá trị các cơ sở và các hoạt động Phật giáo là di sản văn hóa đảm bảo hiệu quả hơn.

Ngoài ra, tại buổi tọa đàm, rất nhiều ý kiến của các Hòa thượng, Đại đức cũng đề cập đến vấn đề về vai trò quản lý của nhà chùa đối với từng hạng mục công trình được cấp di sản văn hóa Quốc gia là rất khó khăn.

Bên cạnh đó, đại diện Cục Di sản văn hóa, Viện Bảo tồn di tích và Thanh tra Bộ VHTT&DL đã nêu ra những nội dung, điều khoản rõ ràng về trách nhiệm, quyền hạn của vị sư trụ trì đối với từng hạng mục công trình và các giá trị văn hóa phi vật thể trong nhà chùa.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Tọa đàm

 Về phía Bộ VHTT&DL, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng đánh giá cao ý nghĩa của buổi tọa đàm. Thứ trưởng cho rằng, hoạt động tôn giáo là một trong những hoạt động văn hóa, tinh thần quan trọng trong xã hội Việt Nam. Trong hệ thống văn hóa, các công trình, hoạt động Phật giáo và liên quan đến Phật giáo chiếm tỷ trọng lớn.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã cùng trao đổi một số nội dung cụ thể về những thí điểm thể hiện sự phối hợp công việc trong năm 2017.

Theo daidoanket.vn

Phối hợp quản lý, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Phật giáo Việt NamCụ thể, Hội thảo đã tập trung thảo luận ở 4 nội dung. Thứ nhất là các vấn đề cơ bản về hệ thống quản lý các đối tượng là di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) của Bộ VHTT&DL và hệ thống quản lý các cơ sở tự viện của GHPGVN. Thứ hai là những bất cập
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phật giáo Ninh Thuận gắn bó với quê hương, đồng hành cùng dân tộc
Thêm 3 di tích lịch sử, khảo cổ và kiến trúc được xếp hạng quốc gia
Các cơ sở tôn giáo không đón du khách ăn mặc phản cảm
Khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam
Tết Chôl Chhnăm Thmây ở An Giang
Lãnh đạo Cần Thơ thăm và chúc mừng Lễ Phục sinh
Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hậu Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022
Nghệ An khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc
Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2017-2020
Hội nghị hướng dẫn hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trả lời Truyền hình VTC về “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”
Giáo hội Phật giáo Việt Nam - ngôi nhà của những người con phật
Luật tín ngưỡng, tôn giáo qua góc nhìn của bạn
Hình ảnh
Ngôi chùa gần 300 tuổi có tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam
Sinh viên Indonesia trong tháng ăn chay Ramadan
Indonesia trang hoàng chào đón lễ Idul Fitri ấm cúng và bình yên
Audio
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Một số kết quả đạt được trong nhiệm kỳ IV của Phật giáo Hòa Hảo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Ngọc Tấn 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ
Email:  ttttbantongiao@chinhphu.vn