Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/02/2020 10:22 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đoàn kết, đổi mới sẽ mở ra cơ hội phát triển với đồng bào Chăm
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xú

Tối 7/10, tại Ninh Thuận, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã gặp gỡ, tiếp xúc với cán bộ nhân dân hai xã Phước Thái và Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào dân tộc Chăm tại địa phương.

Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên của Quốc hội Hoàng Thị Hoa; Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Tấn Hùng và đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Về phía tỉnh có ông Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận; ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận...

Đồng bào dân tộc Chăm tại tỉnh Ninh Thuận có khoảng 16.720 hộ/77.868 khẩu, cư trú, tập trung tại 35 thôn (làng), khu phố của 13 xã, thị trấn, trong đó, đông nhất là huyện Ninh Phước, gồm 20 thôn, khu phố, với dân số 10.268 hộ/46.210 khẩu. Dân tộc Chăm chủ yếu theo Bàlamôn và Hồi giáo (Bà ni và Islam). Đến nay, 100% các làng Chăm tại Ninh Thuận có trường mẫu giáo, trường tiểu học và Trung học cơ sở; 100% xã được công nhận xóa mù và phổ cập giáo dục tiểu học. Các huyện có đông đồng bào Chăm sinh sống đều có trường Trung học phổ thông, trong đó, huyện Ninh Phước có 3 trường Trung học phổ thông, 6 trường tiểu học, một trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia.

Phước Thái là xã có địa bàn đa dạng, vừa đồng bằng, vừa trung du và miền núi. Tại 8 thôn của xã có 4 dân tộc đang sinh sống gồm: Kinh, Chăm, Raglai, Hoa, trong đó dân tộc Chăm chiếm 67% dân số. Đảng bộ xã có 15 chi bộ trực thuộc, với 140 đảng viên trong toàn đảng bộ, trong đó đảng viên là dân tộc Chăm là 114, chiếm tỷ lệ 81,4%. Cùng nằm trên địa bàn huyện Ninh Phước, xã Phước Hữu nằm cách trung tâm huyện lỵ 1,5km, gồm 7 thôn, với tổng số dân 19.492 người. Trong 4 dân tộc đang sinh sống, đồng bào Chăm chiếm tỷ lệ 58%. Nhân dân trong xã theo hai tôn giáo chính: Bàlamôn và Phật giáo.

Nhìn chung, đồng bào dân tộc Chăm có tinh thần hiếu học; đoàn kết, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, ốm đau, hoạn nạn; có nền văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, độc đáo, như: đền, tháp, nghệ thuật điêu khắc, ngôn ngữ, chữ viết, ca múa nhạc, thơ ca... Tình hình tư tưởng, tâm tư của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào Chăm nói riêng trên địa bàn huyện Ninh Phước luôn ổn định, đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền; tích cực tham gia thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đại biểu tham dự buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, ông La Văn Điệp, Bí thư xã Phước Hữu mong muốn Đảng, Nhà nước cần có chính sách đặc thù cho đồng bào Chăm như trong việc xây dựng mục tiêu quốc gia nông thôn mới, tuy nhiên mức đóng góp chung như quy định hiện nay sẽ khó huy động được trong dân, chính vì vậy ông La Văn Điệp kiến nghị thay đổi mức đóng góp, cùng với đó việc hỗ trợ mỗi hộ nghèo theo Quyết định 72 là 80.000 đồng/người/năm, nếu duy trì mức hỗ trợ này thì nhân dân khó thoát nghèo, "cần nâng mức hỗ trợ lên nhưng không mang tính cào bằng, xóa đói mà để xây dựng kinh tế và phát triển bền vững", ông Điệp đề nghị. Đồng thời ông Điệp cũng kiến nghị với đoàn công tác về việc quan tâm hỗ trợ nguồn vốn hoặc cho vay vốn với lãi xuất ưu đã để các hợp tác xã nông nghiệp có điều kiện đầu tư và cung ứng các dịch vụ cho hộ thành viên.

Bà con hai xã lắng nghe các ý kiến từ ngoài hội trường

Về việc tuyển dụng cán bộ, theo ông Lưu Ra dân tộc Chăm, thôn Hữu Đức, xã Hữu Phước, các em học sinh mong muốn đi học để thoát nghèo nhưng hiện nay các em đi học về, không bố trí được việc làm, ông Lưu Ra đề nghị tỉnh cần có kế hoạch thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào thành phố, hình thành thành phố vệ tinh để bà con, con em không phải đi làm xa.

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại buổi tiếp xúc

Cũng theo ông Lưu Ra, trước đây, cán bộ là người dân tộc thiểu số cũng nhiều, kể cả lãnh đạo nhưng hiện nay ở tỉnh, sở ban ngành về hưu không có lực lượng kế cận.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan công quyền, đặc biệt là hành chính nên có chỉ tiêu cho tỉ lệ cán bộ dân tộc thiểu số. Chẳng hạn ở xã, phải có ít nhất là một người Chăm trong Ban Thường vụ Đảng ủy” ông Lưu Ra kiến nghị. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm xúc động khi được đến gặp bà con hai xã, được gặp bà con và nghe ý kiến bà con về tình hình sản xuất, văn hóa tại đây. "Nếu không có đồng bào dân tộc thì không có nước Việt Nam ngày hôm nay, dù là dân tộc nào thì cũng có trách nhiệm phát triển đất nước và trách nhiệm của Nhà nước là hỗ trợ và chăm sóc đồng bào dân tộc", Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đánh giá cao phong trào khuyến học, khuyến tài trong vùng đồng bào dân tộc Chăm ngày càng phát triển; 100% học sinh con em đồng bào Chăm ở các trường tiểu học vùng đồng bào dân tộc Chăm đều được học tiếng Chăm: “Hiếu học không có nghĩa là học một lần mà phải học nhiều lần”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh Ninh Thuận tiếp tục quan tâm đến chính sách bảo tồn, phát triển ngôn ngữ, chữ viết và các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc, trong đó có dân tộc Chăm. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, giữ gìn chữ viết của dân tộc là hết sức quan trọng, tỉnh Ninh Thuận có thể nghiên cứu, xây dựng đề án cấp quốc gia về tiếp tục hoàn thiện tiếng Chăm, góp phần cải cách ngôn ngữ này cho phù hợp, hoàn thiện hơn nữa.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao quà lưu niệm cho nhà sinh hoạt cộng đồng

Hoan nghênh hai xã Phước Hữu và Phước Thái có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất trong tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị: trong thời gian tới, để tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo, người dân cần tiếp tục đổi mới phương thức sản xuất để xã, huyện, tỉnh phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Liên quan đến kiến nghị của người dân về giải quyết việc làm cho thanh niên, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng con em dân tộc Chăm muốn tìm được việc làm cần tìm hiểu kỹ ngành nghề mình học sau 5 năm nữa liệu có đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của chính bản thân mỗi người. Trước hết, chính quyền các xã, huyện, thành phố cần lập danh sách con em người dân tộc học Đại học, Cao đẳng nhưng chưa có việc làm để gửi lên UBND tỉnh. Từ đó, tỉnh sẽ có danh sách thanh niên chưa có việc làm, mở rộng cung ứng lao động. Nhân lực đã sẵn sàng, khi có công việc phù hợp sẽ được gửi thư đến phỏng vấn và tuyển dụng.

Đến ngày 1/1/2017, lãnh đạo tỉnh cần chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phải đăng tải danh sách sinh viên đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng chưa tìm được việc làm; hợp tác với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn người phù hợp trong danh sách này; phối hợp với cộng đồng người Chăm tại các địa phương khác giới thiệu danh sách đến các đơn vị đang thiếu nhân lực.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự

Tỉnh Ninh Thuận cũng cần nghiên cứu chuyển dịch cơ cấu, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh thành lập mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác; mở các lớp phổ biến kiến thức cho người dân trong huyện về mô hình hợp tác xã, góp phần nâng cao năng suất, tìm đầu ra cho sản phẩm cho người dân.

Hương Diệp

ảnh Hoàng Anh

Đoàn kết, đổi mới sẽ mở ra cơ hội phát triển với đồng bào ChămCùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên của Quốc hội Hoàng Thị Hoa Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Tấn Hùng và đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Về phía tỉnh
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Lộc Thuận tại tỉnh Bến Tre
Cà Mau thành lập mới hai tổ chức tôn giáo cơ sở
Công tác mục vụ quý III của Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam)
Hội nghị giao ban lần thứ 2/2016 Ban Trị sự Phật giáo 5 tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981- 7/11/2016) tại tỉnh Quảng Nam
Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc mừng Đại hội lần thứ XIII Hội đồng Giám mục Việt Nam
Cà Mau: Nhiều hoạt động nhân dịp Lễ Sene Đônta
Khánh thành và bàn giao cầu giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang
Đại hội Đại biểu “Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất
Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận thăm và chúc mừng Lễ hội Katê năm 2016
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn