Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/01/2020 01:45 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bình yên Giáo xứ Quy Hiệp
Một góc nhỏ bình yên tại TP Quy Nhơn (Bình Định).

Làm tốt công tác hòa giải đó là một trong những việc làm thường xuyên của các chức sắc trong Giáo xứ Quy Hiệp, Thành phố (TP) Quy Nhơn, tỉnh Bình Định từ phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc và “Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” góp phần xây dựng “Giáo xứ an toàn - đoàn kết, sống tốt đời, đẹp đạo”.

Giáo xứ Quy Hiệp nằm trên địa bàn 3 phường Ngô Mây, Nguyễn Văn Cừ và Quang Trung của TP Quy Nhơn, có 1.062 giáo dân, chiếm khoảng 3% dân số của 3 phường. Đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu là kinh doanh buôn bán nhỏ, lao động phổ thông nên còn gặp nhiều khó khăn.

Trên địa bàn còn có Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Cao đẳng nghề Bình Định, có nhiều chợ quy mô lớn cùng hàng chục khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ lớn nhỏ và gần 1.000 hộ gia đình có nhà cho thuê lưu trú bình dân với hơn 8.500 sinh viên thuê trọ.

Với những đặc điểm trên, bên cạnh những thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thì tình hình ANTT tại địa bàn còn nhiều diễn biến phức tạp. Nổi lên cả mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện nhau trong nội bộ người dân có đạo và ngoài đạo, cùng với tình hình trộm cắp, đánh nhau, gây mất trật tự khu dân cư, gây rối trật tự công cộng…đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống bình yên của nhân dân nói chung và giáo dân nói riêng.

Trước tình hình trên, với trách nhiệm của chức sắc trong xứ đạo và trách nhiệm của một công dân, nhiều chức sắc không chỉ chăm lo việc đạo mà còn góp phần vào việc đời nhằm làm cho xã hội, cho người dân không kể là người có đạo hay không có đạo, có cuộc sống yên vui hạnh phúc.

Vì thế, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” góp phần xây dựng “Giáo xứ an toàn - đoàn kết; sống tốt đời; đẹp đạo” được các chức sắc thực hiện bằng những việc làm cụ thể.

Ông Nguyễn Thượng, Ủy viên Thường trực, Ủy ban Đoàn kết Công giáo, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Quy Hiệp chia sẻ: trong những năm qua, thông qua các hình thức sinh hoạt tôn giáo, hội họp nhân dân, tôi thường xuyên gần gũi, tuyên truyền, vận động đồng bào trong giáo xứ thực hiện đoàn kết trong nhân dân, đẩy mạnh lao động, sản xuất, xóa đói giảm nghèo, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động lớn và phong trào thi đua ở địa phương như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình văn hóa”, xây dựng “Khu dân cư không có tội phạm về tệ nạn xã hội”,… và tham gia thực hiện có hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT của địa phương.

Qua đó, đại bộ phận nhân dân tích cực tham gia góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn ở địa phương ngày càng phát triển về chiều rộng, đi dần vào chiều sâu, tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền. Bà con giáo dân đã nhận thức và thực hiện tốt phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo” góp phần xây dựng Giáo xứ bình yên.

Là thành viên trong Ban Hòa giải, trong những năm qua, ông Nguyễn Thượng cùng cảnh sát khu vực và Ban điều hành khu phố đã hòa giải thành công 28 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ xứ đạo cũng như ngoài nhân dân, tạo mối quan hệ tốt, giữ gìn “tình làng nghĩa xóm”.

Ngoài ra, với đạo lý “Lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam và “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc” các chức sắc cũng đã tích cực tham gia giúp đỡ các thanh thiếu niên chậm tiến và các em trong diện quản lý, giáo dục tại địa phương theo Nghị định 111/CP. Đến nay, đa số các em đã tiến bộ, có việc làm ổn định. Giúp đỡ nhiều cụ già neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tích cực vận động các nhà hảo tâm quyên góp tiền và quà để hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

Qua phân loại hàng năm, có trên 95% hộ gia đình công giáo trong Giáo xứ Quy Hiệp được công nhận “Gia đình văn hóa”. Đặc biệt, tập thể nhân dân, phường Ngô Mây đã được Thủ tướng Chính phủ tặng 2 bằng khen và 1 cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ 5 năm liên tục và bản thân ông Thượng cũng được UBTƯ MTTQ Việt Nam và các Bộ ngành tặng nhiều kỉ niệm chương và bằng khen trong các lĩnh vực công tác tại địa phương.

Trích theo http://daidoanket.vn

Bình yên Giáo xứ Quy HiệpGiáo xứ Quy Hiệp nằm trên địa bàn 3 phường Ngô Mây, Nguyễn Văn Cừ và Quang Trung của TP Quy Nhơn, có 1.062 giáo dân, chiếm khoảng 3% dân số của 3 phường. Đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu là kinh doanh buôn bán nhỏ, lao động phổ thông nên còn gặp nhiều
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội đồng Bồi linh Tin Lành tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Tỉnh Lâm Đồng góp ý Luật về Hội và Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Quảng Bình tổ chức lớp bồi dưỡng cán bộ, công chức về công tác Dân vận chính quyền năm 2016
Caritas Thanh Hóa mang niềm vui cho học sinh nghèo
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng xe đạp và trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học
Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khai giảng năm học mới
Đại hội Phật giáo huyện Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Tuyên truyền tình hình biển, đảo quê hương Việt Nam cho chức sắc Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh
Quán triệt Nghị quyết XII của Đảng cho chức sắc tôn giáo, già làng, người uy tín tỉnh Lâm Đồng
Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ Tin Lành tại Phú Yên
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn