Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/02/2020 06:36 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chùa Cần Linh – Trung tâm Phật giáo tỉnh Nghệ An

Tương truyền, chùa được xây dựng từ thế kỉ IX có tên là Linh Vân tự, nghĩa là chùa mây thiêng.

Theo “Đại Nam Nhất Thống Chí” chép rằng: “chùa cổ Linh Vân ở xã An Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (nay thuộc Thành phố Vinh), tương truyền do Cao Biền, đời Đường Ý Tông (841-873) được cử làm Tiết độ sứ cai quản Giao Châu là một người rất giỏi về phong thủy, xây dựng,  khi đặt chân lên đất Nghệ An, nhận thấy long mạch ẩn vào dãy núi Đại Huệ kéo dài về phía Đông, tạo thành phần đầu của con rồng, biểu hiện tụ khí địa linh nhân kiệt, năm 886 Cao Biền đã cho dựng chùa ở đây để cầu may, đặt tên chùa là Linh Vân tự, nghĩa là chùa mây thiêng. Chùa hướng ra bến sông, cạnh chùa có giếng đá, cảnh trí đẹp mắt, được coi là danh thắng”.

Còn tên Cần Linh bắt đầu có từ thời vua Tự Đức nhà Nguyễn ban phong khi vua đến thăm chùa. Với diện tích trên 6000mtọa theo hướng Đông – Tây, gồm tổng thể kiến trúc tam quan, bái đường, thượng điện, nhà tổ, tả hữu vu, nhà phụ, tháp mộ, sân chùa, vườn hoa cây cảnh, phía ngoài có ao sen tạo nên cảnh thanh túc nghiêm thanh tịnh, thắng cảnh trang nghiêm và tráng lệ. Trải qua các cuộc chiến tranh nhưng chùa Cần Linh vẫn giữ được vẻ trang nghiêm, tịch mặc, đúng tinh thần của một Già Lam Phật cảnh.
 
 
Chính điện chùa Cần Linh 
 
Chùa có các hiện vật quý như, pho Tam Thế, Đức Phật Thích Ca sơ sinh cao 2m, nhóm tượng Cửu Long với hoa văn sóng nước, lá đề tinh xảo sinh động ngự tọa trang nghiêm và tỏa hào quang trên tòa Tam Bảo. Năm 2006, chùa có thêm pho tượng Phật bà thiên thủ thiên nhãn bằng đồng đỏ cao 3m, nặng 8 tấn ngự tọa trước chính điện của chùa với thế uy nghi, diện tướng từ hòa, và tâm đại từ bi, cứu nhân độ thế.
 
 
Tượng Đức Phật Bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt
 
Với hệ thống nghệ thuật chạm khắc rồng nghê chầu đến hoa văn tứ linh, tứ quý có giá trị, với hệ thống chuông khánh, bia đá, hoành phi câu đối…có giá trị lớn về ý nghĩa nội dung cũng như tính thẫm mĩ, với những giá trị hiện vật thời bấy giờ, cùng với ý nghĩa và giá trị về tâm linh, là trung tâm Phật giáo của tỉnh, chùa được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1992.
 
 
Bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia chùa Cần Linh
 
Để có được ngôi chùa khang trang như hiện nay, ni sư trụ trì Thích Nữ Diệu Nhẫn, tận tâm với việc chùa đã có nhiều công lao vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của để tu tạo, xây dựng ngôi cổ tự.
Gần đây, do nhu cầu tâm linh dâng hương thỉnh Phật của nhân dân ngày càng lớn, trong khi khuôn viên của chùa thì có hạn nên sư trụ trì luôn đau đáu tâm nguyện muốn cải tạo, mở rộng khuôn viên của chùa rộng hơn nữa, để có không gian phục vụ chức sắc, tín đồ Phật tử và du khách thập phương về vãn cảnh, lễ Phật.
 
Hình ảnh một buổi lễ cầu siêu tại chùa
 
 
Hiểu được nguyện vọng thiết thực của nhà chùa, cùng với việc nhận thấy vai trò quan trọng là trung tâm Phật giáo lớn của tỉnh Nghệ An và các vùng lân cận, năm 2011 UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở ban ngành tạo điều kiện hướng dẫn, giúp đỡ để nhà chùa thực hiện trùng tu, mở rộng diện tích chùa.
 
Nhận được lời mời, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Bảo tồn Di sản Văn hóa Việt đã thiết kế và trình bày trao đổi phương án trước các sở ban ngành cùng đại diện cho nhà chùa.
 
 
Ông Bùi Quang Ba đại diện công ty Bảo tồn Di sản Văn hóa Việt
trình bày phương án thiết kế trùng tu, mở rộng chùa Cần Linh.
 
 
Đại diện các sở ban ngành của tỉnh trao đổi về phương án thiết kế.
 
Với sự quan tâm ủng hộ các sở, ban, ngành trong tỉnh, sự hỗ trợ về chuyên môn của Công ty Bảo tồn Di sản Văn hóa Việt, và sự hằng tâm hằng sản của nhân dân và tín đồ thập phương, tâm nguyện của vị sự trụ trì, nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh toàn thể nhân dân trong ngoài tỉnh sẽ sớm được thành hiện thực.
        
Nguyễn Đức Bá
Chùa Cần Linh – Trung tâm Phật giáo tỉnh Nghệ AnTheo “Đại Nam Nhất Thống Chí” chép rằng: “chùa cổ Linh Vân ở xã An Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (nay thuộc Thành phố Vinh), tương truyền do Cao Biền, đời Đường Ý Tông (841-873) được cử làm Tiết độ sứ cai quản Giao Châu là một người rất giỏi về phong
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ý nghĩa của cầu nguyện, cầu an và cầu siêu
Nghĩa cử cao đẹp của sư cô với trẻ mồ côi
Quan Thánh miếu Hội An và bút tích của thân phụ đại thi hào Nguyễn Du
Cổ vật Đông Nam Á “sống lại” - Tượng Phật Lào
Giúp đỡ người nghèo là tình cảm và đạo lý cao đẹp
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Bảo tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới
Câu chuyện nhân văn dưới bóng bồ đề...
Đạo và đời hòa hợp
Bí ẩn tòa tháp khổng lồ ngót ngàn năm tuổi ở Vĩnh Phúc
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn