Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/02/2020 08:47 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giúp đỡ người nghèo là tình cảm và đạo lý cao đẹp

Vốn là người thấm nhuần giáo lý nhà Phật, bác Đặng Văn Nhẹ, sinh 1930 được tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hoà Hảo, Tổ trưởng tổ cưa xẻ gỗ từ thiện cất nhà tình thương xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Dẫu rằng tuổi cao sức yếu, nhưng lúc nào bác cũng tỏ ra nhiệt tình sốt sắng vừa làm việc thiện, vừa vận động mọi người cùng tham gia.

Bác luôn toàn tâm toàn ý “tu nhân hành xử tứ đại trọng ân”, làm việc gì có thể làm được để giảm bớt đau thương cho đồng bào nhân loại. Chứng kiến nhiều gia đình tích cực làm ăn gần suốt cuộc đời mà cũng không đủ tiền cất một căn nhà để chắn nắng che mưa. Thương cảm, bác thầm nhủ: “Muốn giúp cho họ lạc nghiệp thì trước hết phải giúp cho họ được an cư”. Nghĩ là làm, bác Nhẹ cùng một số bạn bè thân hữu hợp tác mua một máy cưa vòng, tổng giá trị cơ sở 47 triệu đồng, đã huy động lực lượng tham gia từ 30 – 40 người (tuỳ thời điểm). Bước đầu hoạt động với phương thức đến vựa cây hợp đồng quy cách, rồi đến vườn mua về, ngoài khung sườn nhà, cây vụn xẻ ra đóng thùng xuất khẩu ớt, ci thì bán cho lò bánh, ci từ thiện chủ lò mua cao hơn giá thị trường còn cho mượn vốn lấy ci trừ, tranh thủ phương tiện chuyên chở không nhận tiền công. Sử dụng lâu ngày máy cũ k thường hư hỏng, nếu không duy trì thì số đông người lao động mất việc làm. Bác tranh thủ và được Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ 10.000.000 đồng mua máy mới, Tổ tiếp tục hoạt động và không ngừng phát huy hiệu quả: Xây dựng 743 căn nhà tình thương cho người nghèo (trong đó có 378 căn cho xã bạn), trị giá 1,903 tỷ đồng; giúp chương trình văn nghệ “Tấm lòng vàng” huyện nhà 125 triệu đồng, 7.000 kg gạo (35 triệu đồng); mua 02 chiếc xe ô tô cấp cứu 110 triệu đồng; bắc mới 02 chiếc cầu dây 110 triệu đồng, cất 03 nhà thuốc nam, chi phí 120 triệu đồng; đóng 260 quan tài (giúp hộ nghèo có người thân qua đời), trị giá 78 triệu đồng. Tổng giá trị 2,649 tỷ đồng. Từ đó Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã rút kinh nghiệm tổ chức nhân rộng ra được 24 tổ khác trong toàn tỉnh.

Uy tín ngày càng nâng lên, các cấp thẩm quyền tin tưởng mời bác Nhẹ về làm Trưởng Ban từ thiện Tổ cấp cơm, cháo, nước miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp để củng cố Tổ từ thiện. Ngày bàn giao, không gạo, không ci, không tiền gì cả (bàn tay trắng). Bằng uy tín và tài thuyết phục của mình “cống hiến cho từ thiện thì công đức vô lượng, vô biên” đã khơi dậy những tấm lòng nhân ái đóng góp tiền, vật chất mỗi lúc nhiều hơn. Bác Nhẹ mua sắm mới toàn bộ các phương tiện phục vụ ăn, uống và phụ liệu; thiết lập cơ cấu tổ chức rất bài bản và khoa học.
 
Sau một tháng số gạo nấu mỗi ngày lên đến 10 – 11 giạ. Hiện nay, tổ trực nấu ăn 25 tổ, ít nhất từ 20 người trở lên; 5 tổ tài chánh (mỗi tổ 2 người). 7 ngày tổ nấu ăn và tổ tài chánh đổi ca một lượt, có thư ký, thủ quỹ tổng hợp công khai tài chánh, thực hiện đúng các nguyên tắc tài chính, cuối tháng báo cáo về phòng Quản trị Bệnh viện. Thư ký và tài xế không được phép nhận tiền trực tiếp từ thân nhân người bệnh; Tổ chất đốt: Có 3 tổ, mỗi tổ có 25 người, anh em tự hùn mua 6 máy cưa tay trị giá 30 triệu đồng; Tổ rau cải, có 2 tổ đi vận động 2 buổi ở 7 chợ; Tài sản phục vụ: Một chiếc xe tải trị giá 87 triệu đồng chuyên chở củi, trấu, rau cải…Một chiếc xe cấp cứu đưa bệnh nhân về nhà, tùy sự tự nguyện đóng góp xăng dầu. Một kho chứa củi, trấu trị giá 25 triệu đồng, 2 tủ cơm áp suất trị giá 30 triệu… và các vật dụng phục vụ cho bữa ăn từ thiện, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các thiết bị phòng cháy, chữa cháy…Tổ phục vụ bảo đảm các bữa ăn đúng giờ, chu đáo, nhã nhặn. Ban điều hành luôn kiểm tra, động viên anh chị em phục vụ tốt cho bệnh nhân và thân nhân có nhu cầu. Tổng số tài vật hiến tặng đến nay quy ra thành tiền trên 5 tỷ đồng.
 
Thực vậy, không chỉ riêng bác Nhẹ mà tất cả mọi người dù có theo tín ngưỡng tôn giáo hay không, dù là trí thức, công chức hay nông dân cũng có tình yêu thương nhân loại và ai cũng có thể làm được việc thiện, vì đó là tình cảm hết sức tự nhiên, là đạo lý vốn có từ ngàn đời nay của dân tộc, thực hiện việc nghĩa chính là góp phần làm vơi bớt đi sự nghèo khó của những hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống.
Gần 20 năm làm từ thiện với biết bao thăng trầm, gian lao, khó khăn, vất vả nhưng vẫn không nao lòng, bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ, bác Nhẹ còn tỏ ra hăng hái tâm huyết cống hiến cho người nghèo, cho xã hội đến trọn cuộc đời. Quả thật đây là một nghĩa cử cao đẹp rất đáng được trân trọng và tôn vinh. Sự cống hiến và cách làm hiệu quả của bác Nhẹ đã được chọn báo cáo điển hình tiên tiến cấp tỉnh. Đặc biệt, thành tích của bác Nhẹ còn được đề nghị khen cao với hình thức Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 
Trần Thắng
Giúp đỡ người nghèo là tình cảm và đạo lý cao đẹpBác luôn toàn tâm toàn ý “ tu nhân hành xử tứ đại trọng ân ”, làm việc gì có thể làm được để giảm bớt đau thương cho đồng bào nhân loại. Chứng kiến nhiều gia đình tích cực làm ăn gần suốt cuộc đời mà cũng không đủ tiền cất một căn nhà để chắn nắng che mưa.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Bảo tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới
Câu chuyện nhân văn dưới bóng bồ đề...
Đạo và đời hòa hợp
Bí ẩn tòa tháp khổng lồ ngót ngàn năm tuổi ở Vĩnh Phúc
Đền Borobudur - kì quan Phật giáo lớn nhất thế giới
Hiệu quả nhờ phối hợp tốt với tổ chức tôn giáo
Kiên Giang: Giúp người dân “Sống tốt đời, đẹp đạo”
Tượng Phật ngọc tại chùa Trường Sa Lớn
Hành hương về đất Phật
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn