Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/01/2020 03:48 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hoạt động của Caritas Việt Nam - chặng đường nhìn lại
Từ ngày 14-15-12-2011, tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Caritas Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2011 và tổng kết 3 năm hoạt động của Caritas Việt Nam

Tổ chức Caritas Việt Nam, một tổ chức bác ái, từ thiện của Giáo hội Công giáo Việt Nam (thuộc Ủy ban Bác ái xã hội, Hội đồng Giám mục Việt Nam) được hoạt động dưới hình thức hội đoàn tôn giáo, trong lĩnh vực từ thiện, nhân đạo.

             Caritas Việt Nam hoạt động với trên 20 Caritas giáo phận, trong đó nhiều giáo phận đã thiết lập mạng lưới đến Caritas giáo xứ. Nhìn lại, sau 3 năm Caritas Việt Nam có nhiều đóng góp cho xã hội.

1. Vài nét về Caritas Việt Nam
Mục đích hoạt động của Caritas Việt Nam là: Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc; phát huy tình yêu thương bác ái, liên đới giữa mọi người trong xã hội; giúp đỡ khẩn cấp khi có thiên tai hay dịch bệnh.
Về cơ cấu tổ chức, Caritas Việt Nam gồm có: Caritas Trung ương, Caritas giáo phận và Caritas giáo xứ.
Caritas Việt Nam được điều hành bởi Hội đồng quản trị và Hội đồng đại biểu. Hội đồng Quản trị gồm: Giám mục Chủ tịch Caritas Việt Nam; Linh mục Tổng thư ký; 3 linh mục đại diện của 3 Caritas giáo tỉnh; 2 đại diện dòng tu và 1 giáo dân. Hội đồng Đại biểu gồm: Giám mục Chủ tịch; Linh mục Tổng Thư ký; 26 linh mục Trưởng ban Caritas ở các giáo phận; Các trưởng Văn phòng (y tế cộng đồng, cứu trợ, phát triển, giáo dục đào tạo, truyền thông, đối ngoại, tài chính và quản lý nhân sự); 4 đại diện của dòng tu nam, nữ và 2 giáo dân.
Nhiệm kỳ hoạt động của Giám mục Chủ tịch Caritas Việt Nam là 3 năm và có thể được bầu lại trong Đại hội HĐGMVN. Nhiệm kỳ của Tổng thư ký và phó Tổng thư ký, Thủ quỹ kết thúc khi vị Chủ tịch bổ nhiệm người mới vào các chức vụ này.
Quỹ hoạt động của Caritas Việt Nam từ sự đóng góp của các hội viên, các giáo xứ, giáo phận. Hàng năm vào Mùa Chay Giáo hội phát động quyên góp tự nguyện ở các giáo xứ, sau đó chuyển về quỹ Trung ương. Bên cạnh đó, Caritas Việt Nam còn nhận nguồn kinh phí từ các tổ chức, cá nhân, cũng như cộng đồng người Công giáo Việt Nam ở nước ngoài.
Đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai tặng hoa chúc mừng Hội nghị 
2. Hoạt động của Caritas Việt Nam  từ 2008 - nay
Trong hơn 3 năm qua, Caritas Việt Nam đã có nhiều hoạt động như: Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, trợ giúp người khuyết tật, người nghèo, tham gia lĩnh vực y tế, giáo dục, tổ chức khoá đào tạo nhân sự dài ngày về các lĩnh vực chuyên môn như: Phòng chống nghiện: Rượu bia, thuốc lá, internet, trò chơi trực tuyến, phim ảnh đồi trụy, ma tuý, HIV-AIDS, nâng cao các giá trị sống và kỹ năng sống, cho các chức sắc, tu sĩ nam, nữ và giáo dân. Ngoài ra, Caritas Việt Nam tham dự các hội nghị, hội thảo trong nước và thế giới về các lĩnh vực trên. Sau đây chúng tôi điểm một số hoạt động chính của Caritas Việt Nam:
2.1. Lĩnh vực y tế cộng đồng
Hầu hết Caritas các giáo phận đều có chương trình khám sức khỏe và phát thuốc cho người nghèo, người già neo đơn, người dân tộc thiểu số, giúp trẻ em nghèo được mổ tim. Việc khám và phát thuốc ngày càng được quan tâm phát triển và chuyên môn hơn. Hiện nay, Caritas Việt Nam đã có 1 bệnh viện, 10 phòng khám, nhiều phòng thuốc, tủ thuốc được hình thành và phát triển ở các giáo phận.
Nổi bật trong lĩnh vực y tế có Caritas Xuân Lộc, nơi Giám mục Chủ tịch Ủy ban Caritas Việt Nam cũng là Giám mục giáo phận, những năm qua đã góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương giải quyết vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nếu quy ra tiền mỗi năm đều đóng góp gần 100 tỉ đồng. Cùng với Trường Trung cấp nghề Hòa Bình, phòng khám nhân đạo Xuân Hòa, cô nhi viện Thiên bình, Trung tâm chăm sóc hỗ trợ, tư vấn người nhiễm HIV/AIDS và tới đây, dự án Phòng khám đa khoa Xuân Đức khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo sẽ ra mắt. Tại Đà Nẵng, các bệnh nhân nghèo trong giáo phận được tiếp cận dịch vụ y tế tiên tiến như mổ mắt kỹ thuật cao PHACO, đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo bị mù do đục thủy tinh thể,…
Caritas Việt Nam trợ giúp các giáo phận thực hiện chương trình hành động toàn diện của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong việc Phòng chống đại dịch HIV/AIDS tại các giáo phận, nhất là giáo phận có số bệnh nhân nhiễm AIDS cao. Tại Hội nghị Thường niên Caritas Việt Nam năm 2011, Linh mục Phương Đình Toại trình bày tổng quát về tình hình nhiễm HIV/AIDS hiện nay tại Việt Nam, qua đó nêu lên những đóng góp của Caritas các giáo phận trong lĩnh vực chăm sóc, mục vụ cho người nhiễm HIV/AIDS với các hoạt động chủ yếu: Nâng cao nhận thức về HIV/AIDS, tư vấn, chăm sóc, thăm viếng, điều trị,… những thách thức và khó khăn đang gặp phải, cũng như những định hướng cho hoạt động tương lai trong vấn đề mục vụ chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS. Linh mục đề nghị đưa giáo dục về HIV/AIDS trong các lớp giáo lý (từ thêm sức đến giáo lý hôn nhân), tạo các hoạt động giảm kỳ thị phân biệt đối với người có HIV/AIDS, giúp họ được tiếp cận chăm sóc và điều trị sớm, đồng thời tiếp tục nâng cao giá trị đời sống đức tin và gia đình. Năm 2009, nguồn kinh phí của Caritas Việt Nam chi cho chương trình HIV/AIDS tại 26 giáo phận là 966.035.885 đồng.
Nhìn chung, hoạt động y tế cộng đồng của Caritas giáo phận tại một số địa phương, bước đầu đem lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân nghèo.
2.2. Cứu trợ người nghèo, khuyết tật
Những hoạt động dành cho người khuyết tật mà đa số Caritas giáo phận đều thực hiện được là thăm hỏi và tặng quà, hỗ trợ xe lăn, hỗ trợ tài chính, học bổng cho trẻ khuyết tật. Tại 7 Caritas giáo phận đã có 24 nhà nuôi dạy trẻ khuyết tật. Caritas Việt Nam và một vài giáo phận có chương trình thường xuyên thăm viếng và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và nhiều dịp khác. Trợ giúp xây dựng nhà cho 19 gia đình nghèo theo dự án của giáo phận Phan Thiết, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Khám sức khoẻ cho 500 người khuyết tật tại Bệnh viện Thánh Mẫu, 118 Bành Văn Trân, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh, từ ngày 12 đến 15-5-2010. Cộng tác với đoàn Hope để thực hiện 88 ca giải phẫu cho người khuyết tật hở hàm ếch, sứt môi, chấn thương chỉnh hình, phỏng, sẹo mặt và tắc nghẽn mạch máu tứ chi, từ ngày 29-5 đến 2-6-2010. Caritas thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị chiếm ưu thế trong lĩnh vực khuyết tật, đặc biệt với chương trình tặng xe lăn và cánh tay giả, giúp nhiều người khuyết tật, cả khuyết tật do tai nạn giao thông và tai nạn lao động có phương tiện hỗ trợ di chuyển và làm việc; còn hỗ trợ cho người khuyết tật vùng sâu, vùng xa, nhất là vùng núi phía bắc.
Đối với các bệnh nhân phong, Caritas Việt Nam và Caritas các giáo phận thực hiện các hoạt động như chăm sóc, khám chữa bệnh, phát hiện bệnh nhân mới đưa đi chữa trị ở trại phong Tuy Hòa, nuôi dạy tập trung con cái của bệnh nhân phong ở Kon Tum; Giúp vốn cho bệnh nhân phong tại 4 trại phong ở Bắc Ninh; thăm và tặng quà cho bệnh nhân ở 2 trại Chí Linh và Quảng Yên (Hải Phòng), phát quà tại trại phong Vân Môn (Thái Bình); trợ giúp vốn cho gia đình bệnh nhân phong ở Vinh,; hỗ trợ 58 bệnh nhân phong ở Sóc Trăng,…Caritas Kon Tum nổi lên trong lĩnh vực chăm sóc bệnh nhân phong với mạng lưới cộng tác viên trải rộng khắp giáo phận,…
2.3. Chương trình khuyến học
Đến nay đã có 22 Caritas các giáo phận có chương trình khuyến học dành cho học sinh, sinh viên nghèo với nhiều sáng kiến phong phú như: học bổng, thư viện sách giáo khoa, cấp phát sách vở, hỗ trợ xe đạp, tiếp sức mùa thi, nhà lưu trú cho học sinh. Nguồn kinh phí học bổng trên chủ yếu từ sự đóng góp của địa phương. Một số Caritas giáo phận được sự hỗ trợ từ các tổ chức nước ngoài.
Ngoài việc quan tâm đến nâng cao tri thức, Caritas còn chú trọng đến vấn đề thăng tiến con người, cụ thể là khóa học hỏi kỹ năng để nâng cao chất lượng sống như: giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em nữ, nhằm hạn chế việc bỏ học, ngăn ngừa việc kết hôn sớm và mang thai trong tuổi vị thành niên, chăm sóc sức khỏe và sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên, phương pháp học tập và làm việc của sinh viên, lớp thăng tiến cho phụ nữ lớp phụ nữ dân tộc thiểu số, tín dụng tiết kiệm, dạy may cho phụ nữ.
Caritas Việt Nam dành 2.600 học bổng cho các học sinh nghèo, khuyết tật và bệnh tật (mỗi giáo phận 100 người) qua các dự án như: Con Đường sáng, dự án của Caritas Slovakia cho Đồng Bằng Sông Cửu long, chương trình học chữ và học nghề cho các bà mẹ đơn hành. Caritas Lạng Sơn nổi bật với chương trình hỗ trợ trẻ OVC (Orphans – HIV Children), tiếp xúc với quý thầy cô giáo và học sinh nghèo để động viên và hỗ trợ cần thiết cho việc phát triển giáo dục,…
2.4. Cứu trợ thiên tai
Một trong các lĩnh vực hoạt động rất mạnh của Caritas là việc cứu trợ khẩn cấp do thiên tai, nhân tai. Như cứu trợ nạn nhân cơn bão Ketsana (bão số 9) tháng 10-2009, Caritas Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho 7 giáo phận: Đà Nẵng: 200.000.000 đồng, Kontum: 200.000.000 đồng, Quy Nhơn: 200.000.000 đồng, Huế: 200.000.000 đồng, Vinh: 100.000.000 đồng, Thanh Hoá: 50.000.000 đồng, Đà Lạt: 50.000.000 đồng bị thiệt hại vì cơn bão Ketsana.
- Cứu trợ phục hồi cho 5 giáo phận: Huế 905.413.000 đồng, Đà Nẵng 438.500.000 đồng, Qui Nhơn 1.138.120.000 đồng, Kontum 1.672.000.000 đồng và Ban Mê Thuột 238.250.000 đồng để mua 111 tấn gạo; 400 thùng mì, mỗi thùng 100 gói; 400 mền; xây 113 căn nhà bị sập; sửa 401 căn nhà bị hư hỏng; 3 nhà thờ và 1 nhà hưu dưỡng của các nữ tu bị hư hại; mua lúa giống cho 700 gia đình; sửa lại ghe thuyền cho 18 gia đình và giúp vốn cho 151 gia đình khác; cấp học bổng cho 146 em và dạy tiếng Việt cho 500 em người dân tộc trong 1 năm để hội nhập với các bạn người Kinh. Tổng số tiền: 4.392,283,000 đồng.
- Cứu trợ nạn nhân cơn bão Mirinae (bão số 11) tháng 11-2009: Caritas Việt quyết định gửi tiền cho nạn nhân cơn bão của 3 giáo phận: Quy Nhơn: 250.000.000 đồng, Kontum: 200.000.000 đồng và Nha Trang: 100.000.000 đồng. Tổng số tiền: 550.000.000 đồng.
- Cứu trợ cơn bão số 3 năm 2010: Sau khi nhận được tin từ Caritas Vinh báo tin về tình hình bão lụt tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Văn phòng Trung ương Caritas Việt Nam đã quyết định gửi ngay 200.000.000 đồng vào ngày 29-8-2010 để giúp đỡ khẩn cấp các nạn nhân: các gia đình có người chết, các gia đình nghèo có nhà bị sập đổ và các hộ nghèo cần phục hồi đời sống lao động sản xuất,… Trong năm 2010, Caritas Việt Nam chi kinh phí hỗ trợ thiên tai là 7.140.887.530 đồng.
Bên cạnh các hoạt động trên, Caritas Việt Nam còn tham gia bảo vệ sự sống, chăm sóc y tế và bảo vệ môi trường; Các dự án thăng tiến con người về nhân bản, tri thức, nghề nghiệp, cho vay vốn phát triển kinh tế, dự án phát triển nông ngiệp,…Để thực hiện được các hoạt động trên, Caritas Việt Nam chú trọng thiết lập hệ thống tổ chức, cơ cấu hoạt động, đào tạo nhân sự cho các Giám mục, linh mục, tu sỹ nam nữ và giáo dân.
Đồng hành với các hoạt động của Caritas Việt Nam và Caritas các giáo phận là các dòng tu. Hầu hết các dòng tu đều tham gia hoạt động bác ái xã hội theo Linh đạo của mỗi dòng. Hoạt động của các dòng đã thực hiện trong năm qua như: giúp các em học sinh nghèo, người khuyết tật, già yếu, neo đơn, làm nhà tình thương; quan tâm tạo công ăn việc làm cho người nữ nghèo; chăm sóc người khuyết tật, giúp họ hội nhập vào cộng đồng, sống tự lập, dự án cải thiện đời sống người khuyết tật: Các lớp may, thêu, mở lớp học tình thương ở nhiều độ tuổi. Bên cạnh đó, một số dòng còn quan tâm đến dạy nghề và giáo dục giới trẻ cũng như chăm sóc di dân.
Theo Giáo hội có rất nhiều nhân viên, hội viên, tình nguyện viên Caritas có nhiệt tâm, nhiệt tình nên các chương trình hoạt động đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, khó khăn gặp phải là thiếu nhân sự có chuyên môn, hệ thống tổ chức chưa hợp lý và chặt chẽ; Kinh phí hoạt động còn hạn chế. Các giáo phận đều ước muốn kiện toàn tổ chức, đào tạo chuyên môn và mở rộng mạng lưới Caritas Việt Nam đến các giáo hạt, giáo xứ.
Tại Hội nghị thường niên Caritas Việt Nam năm 2011, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã phát biểu: “việc thành lập Ủy ban Bác ái Xã hội được chính quyền đón nhận như một tin vui, vì kể từ thời điểm ấy, Giáo hội Công giáo Việt Nam chính thức có một tổ chức góp phần thiết thực và hiệu quả vào việc phục vụ người nghèo khổ”,… “đã góp phần tích cực trong lĩnh vực giáo dục giới trẻ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp đỡ những người nghèo khó bệnh tật…” Ông cũng hy vọng: “các thành viên của Caritas Việt Nam nói chung và Caritas Xuân lộc nói riêng sẽ tiếp tục “đồng hành cùng dân tộc”, thực hiện hoạt động bác ái xã hội theo đúng nội quy, quy chế của Caritas, theo đúng đường hướng chung của Giáo hội và chính sách pháp luật của Nhà nước”.
Hoạt động của Caritas Việt Nam và Caritas các giáo phận cơ bản theo đúng nội quy, quy chế đã đăng ký, hoạt động trong lĩnh vực từ thiện, nhân đạo, nhằm giúp đỡ, hỗ trợ cho người nghèo, người bị thiên tai, bị bệnh nan y, đồng thời đào tạo đội ngũ những hướng dẫn viên có kinh nghiệm giúp đỡ người nghiện (nghiện thuốc, rượu, ma túy,…), để đưa họ hòa nhập với cộng đồng; chia sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, giảm bớt gánh nặng cho xã hội./.
 Bích Đượm

Tài liệu tham khảo:
1. Cẩm nang Caritas Việt Nam, Nhà xuất bản Tôn giáo, Hà Nội, năm 2009.
2. Báo cáo Tổng kết năm 2010 và chương trình hành động năm 2011 của Ủy ban Bác ái Xã hội - Caritas Việt Nam.
3. Tham luận và Báo cáo Caritas các giáo phận tại Hội nghị Thường niên năm 2011.
4. Hiệp thông để thực thi sứ vụ bác ái của Ủy ban Bác ái xã hội - Caritas Việt Nam năm 2011.
Hoạt động của Caritas Việt Nam - chặng đường nhìn lạiCaritas Việt Nam hoạt động với trên 20 Caritas giáo phận, trong đó nhiều giáo phận đã thiết lập mạng lưới đến Caritas giáo xứ. Nhìn lại, sau 3 năm Caritas Việt Nam có nhiều đóng góp cho xã hội. 1. Vài nét về Caritas Việt Nam Mục đích hoạt động của
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội Phật giáo huyện Tân Châu (Tây Ninh): Thi đua xây dựng “cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh”
Tìm hiểu về việc ăn chay của người tín đồ Cao đài
Chính sách hỗ trợ nhà ở đến hộ nghèo bà con giáo dân huyện Cẩm Xuyên
Phật giáo huyện Hồng Ngự với công tác xã hội, từ thiện
Bổ Đà – ngôi chùa mang đậm bản sắc văn hóa Việt
Huyện Đức Thọ thực hiện tốt cuộc vận động "Bảy tốt đời, Ba đẹp đạo"
Đồng Tháp: Vai trò của chức sắc tôn giáo phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc
Những ngôi chùa tuyệt đẹp ở Đà Lạt
Chùa Gác Vàng: Tuyệt tác nghệ thuật kiến trúc Nhật Bản
Chùa Hoằng Ân (Quảng Bá), nơi lưu giữ những di sản văn hóa tôn giáo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn