Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/01/2020 02:22 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chính sách hỗ trợ nhà ở đến hộ nghèo bà con giáo dân huyện Cẩm Xuyên

Huyện Cẩm Xuyên nằm ở phía Đông Nam tỉnh Hà Tĩnh, toàn huyện có 25 xã và 2 thị trấn. Dân số trong huyện có: 153.518 người, với 38.455 hộ, bao gồm 12.921 người sống ở khu vực đô thị chiếm 8,64% và 136.597 người sống ở khu vực nông thôn chiếm 91,36%.

Mật độ trung bình: 239 người/km2. Diện tích tự nhiên 63.554,37 ha, có 25km quốc lộ 1A đi qua 11 xã và 1 thị trấn, 5 xã vùng ven biển với chiều dài 18Km, trong đó có bãi biển Thiên Cầm là khu nghỉ mát đang được quy hoạch thành khu du lịch Quốc gia có diện tích 1.570ha, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung và cũng là điều kiện thuận lợi để du nhập và phát triển các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

Cẩm xuyên có 7 xứ đạo, 14 họ đạo với 14.000 nhân khẩu (chiếm 9,1% dân số toàn huyện) sinh sống trên địa bàn 42 thôn, xóm. Bằng tấm lòng của người Công giáo kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, bà con giáo dân ở huyện Cẩm Xuyên luôn đồng sức, đồng lòng, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, sự đoàn kết tương trợ lẫn nhau, nhiều hộ giáo dân ở Cẩm Xuyên được ở trong những ngôi nhà khang trang ấm nghĩa Đảng, tình dân.
 
Do việc làm không ổn định nên gia đình ông Nguyễn Trọng Quyền – giáo dân xứ Nhượng Bạn, xã Cẩm Nhượng luôn xếp trong tốp hộ nghèo của thôn. Hơn nữa, ông là thân nhân của hai liệt sỹ là em trai và con trai. Xét hoàn cảnh của gia đình, cấp ủy, chính quyền và MTTQ xã Cẩm Nhượng vừa kêu gọi sự hỗ trợ, vừa vận động nhân dân trong xã hỗ trợ thêm ngày công tháo dở nhà cũ, vận chuyễn nguyên vật liêu xây dựng nhà mới nên ngôi nhà đã hoàn thành ngay trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 hơn 1 tháng. Ngôi nhà do công ty cổ phần giao thông 525 tài trợ 30 triệu đồng. Đã hơn 70 tuổi đời nhưng có lẽ đối với ông dấu ấn khó quên trong cuộc đời là đón Tết Nhâm Thìn được đón mùa xuân trong căn nhà mới khang trang, thay thế hoàn toàn căn nhà giột nát trước đây.
 
Năm 2011, toàn huyện Cẩm Xuyên đẩy mạnh phong trào xây nhà ở theo quyết định 167/CP và phong trào làm nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Mỗi ngôi nhà trị giá khoảng 80 triệu đồng, trong đó các nguồn hỗ trợ theo quyết định 176, hỗ trợ UBMTTQ, vốn vay ngân hàng chính sách của mỗi gia đình cộng lại chỉ được trên 22 triệu đồng. Vì vậy, để làm được ngôi nhà phải có thêm nhiều sự giúp đỡ của các tổ chức, các cá nhân hảo tâm và bà con lối xóm. Trong quá trình thực hiện chủ trương chung đó các địa phương có đồng bào Công giáo đã vào cuộc một cách tích cực giúp các hộ giáo dân nghèo có nhà ở khang trang hơn.
 
Quá trình xây dựng nhà giá cả các mặt hàng cũng như ngày công đồng loạt tăng cao, nhưng với sự chung tay của cộng đồng dân cư nên các hộ giáo dân nghèo đều hoàn thành nhà ở. Đối với Chị Lê Thị Lân – Giáo dân xứ Quèn Đông, xã Cẩm Lộc có hoàn cảnh chồng vì tai nạn đã qua đời. Hai mẹ con không thể có điều kiện làm nhà, nhưng thật may được sự ưu đãi của cấp trên và sự giúp sức của bà con lối xóm nên mẹ con đã có ngôi nhà mới để ở.
 
Với tinh thần đoàn kết lương giáo, trong năm 2011, toàn huyện Cẩm Xuyên đã hoàn thành được 933 nhà ở theo quyết định 167/CP, trong số đó có 1/3 nhà là của bà con giáo dân. Ngoài ra, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể còn vận động các đơn vị, các nhà hảo tâm làm được 7 ngôi nhà tình nghĩa và nhà đại đoàn kết cho đồng bào giáo dân ở Cẩm Nhượng, Cẩm Phúc, Cẩm Lộc và Cẩm Thạch. Chính nhờ sự giúp sức về vật chất và tinh thần của cả cộng đồng đã đem lại niềm vui lớn đối với những gia đình giáo dân nghèo.
 
Từ chủ trương đúng đắn và tập hợp được sức mạnh đoàn kết lương giáo nên bà con giáo dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Niềm vui trong những căn nhà mới sẽ chắp thêm niềm tin để bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, tiếp tục thi đua lao động sản xuất. Khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần khối đại đoàn kết, bà con giáo dân đồng sức, đồng lòng cùng nhau vươn lên xây dựng cuộc sống mới với một niềm tin mới trong thời kỳ đất nước, quê hương hội nhập và phát triển./.
 
Tùng Chi
Chính sách hỗ trợ nhà ở đến hộ nghèo bà con giáo dân huyện Cẩm XuyênMật độ trung bình: 239 người/km2. Diện tích tự nhiên 63.554,37 ha, có 25km quốc lộ 1A đi qua 11 xã và 1 thị trấn, 5 xã vùng ven biển với chiều dài 18Km, trong đó có bãi biển Thiên Cầm là khu nghỉ mát đang được quy hoạch thành khu du lịch Quốc gia có diện tích
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phật giáo huyện Hồng Ngự với công tác xã hội, từ thiện
Bổ Đà – ngôi chùa mang đậm bản sắc văn hóa Việt
Huyện Đức Thọ thực hiện tốt cuộc vận động "Bảy tốt đời, Ba đẹp đạo"
Đồng Tháp: Vai trò của chức sắc tôn giáo phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc
Những ngôi chùa tuyệt đẹp ở Đà Lạt
Chùa Gác Vàng: Tuyệt tác nghệ thuật kiến trúc Nhật Bản
Chùa Hoằng Ân (Quảng Bá), nơi lưu giữ những di sản văn hóa tôn giáo
Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh - hình ảnh người Công giáo Việt Nam "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc"
Xã Hải Lý làm tốt công tác vận động quần chúng, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh xã hội ở địa phương
Vị Hòa thượng Khmer hết lòng vì sự nghiệp giáo dục
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn