Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/01/2020 06:21 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Huyện Đức Thọ thực hiện tốt cuộc vận động "Bảy tốt đời, Ba đẹp đạo"

Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có 2.025 hộ giáo dân với 9.560 nhân khẩu, sinh sống trên địa bàn 13/28 xã, thị trấn, chiếm trên 9% dân số toàn huyện. Có 04 giáo xứ và 19 họ đạo, có 03 vị linh mục cai quản, 01 Hội dòng Mến Thánh giá với 35 nữ tu sinh hoạt.

Phát huy truyền thống đoàn kết của quê hương, đoàn kết của dân tộc, tiếp tục hưởng ứng phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo" và 10 nội dung cuộc vận động "Bảy tốt đời, Ba đẹp đạo" do Uỷ ban đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. Bảy tốt đời bao gồm: "Phát triển kinh tế tốt; xây dựng nếp sống tốt; trật tự xã hội tốt; giáo dục- y tế tốt; chương trình dân số tốt; bảo vệ môi trường tốt; nghĩa vụ công dân tốt; "Ba đẹp đạo bao gồm: "Đẹp trong đạo đức, lối sống; đẹp trong tinh thần bác ái yêu thương; đẹp trong nếp sống đạo".     

Với vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, đất đai phì nhiêu: Có đường sắt Bắc Nam, Quốc lộ 12 và Quốc lộ 8 đi qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo rất thuận lợi cho việc giao thương đi lại, giao lưu buôn bán và trao đổi hàng hoá. Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền đời sống của bà con vùng giáo được nâng lên, văn hoá xã hội khởi sắc, đường làng, ngõ xóm ngày một khang trang, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các xứ, họ đạo luôn ổn định.
 
Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, bà con đã biết áp dụng những tiến bộ Khoa học, kỹ thuật tiên tiến, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp theo mùa vụ, đem lại thu nhập từ vài chục triệu đồng/năm/hộ, sản lượng lương thực luôn đứng đầu trong toàn tỉnh. Vụ Đông - Xuân vừa qua, năng xuất lúa ước đạt từ 60-66 tạ/ha, năng xuất lạc đạt 20-25tạ/ha.
 
Trên lĩnh vực Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, Thương mại - Dịch vụ có bước chuyển biến mạnh mẽ: Khai thác và chế biến nông, lâm sản, gia công mỹ nghệ, đồ mộc gia dụng... đem lại nguồn thu nhập lớn, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương với mức thu nhập từ 2 đến 2,5 triệu đồng/người/tháng.
 
Các nghề truyền thống được khôi phục và phát triển như: Làm bánh gai, bánh đúc, làm bún...đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình giáo dân.
 
Các phong trào văn hoá, văn nghệ, TDTT như: Tổ chức các hội thi văn nghệ, hội trại, các trò chơi dân gian, giao lưu bóng đá, bóng chuyền... được tổ chức thường xuyên cho giới trẻ trong các giáo xứ, giáo họ, các chi đoàn, chi hội ở địa phương nhân các ngày lễ trọng của giáo hội cũng như các ngày lễ lớn của dân tộc như: Mừng Đảng mừng xuân, lễ Chầu lượt, lễ Quan thầy, lễ Noel, bầu cử Quốc hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp... góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần và nâng cao dân trí cho cộng đồng giáo dân.
 
Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Đức Thọ, phong trào khuyến học, khuyến tài được các vị linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ, họ đạo, các bậc ông bà, cha mẹ quan tâm nhằm khuyến khích con em vùng giáo học hành. Trong năm 2011, các vị linh mục, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, họ đạo vận động bà con giáo dân đóng góp tiền trao tặng 40 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng cho những học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.
 
Các hoạt động từ thiện nhân đạo cũng được bà con giáo dân hưởng ứng tích cực, nhất là ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, ủng hộ người dân Nhật Bản bị sóng thần, đóng góp tiền và nhu yếu phẩm cần thiết để trao tặng cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện vui xuân đón tết.
Ngoài những thành tích nổi bật trên, bà con vùng giáo huyện Đức Thọ luôn nêu cao vai trò ý thức công dân qua việc chấp hành đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước. Hưởng ứng tích cực các chủ trương của chính quyền địa phương xây dựng khu dân cư văn hoá, khu dân cư không có tệ nạn xã hội. Toàn huyện có 41 khu dân cư có giáo dân sinh hoạt (Trong đó có 5 khu dân cư vùng giáo toàn tòng). Năm 2010 có 36 khu dân cư tiên tiến, không có khu dân cư yếu kém.
 
Để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹo đạo ở vùng đồng bào có đạo trong thời gian qua, UBND huyện Đức Thọ đã khen thưởng 7 tập thể, 10 cá nhân; Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã tặng giấy khen cho 9 tập thể 13 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo" trong những năm từ 2009-2011./.
 
Nguyên Hoàng
Huyện Đức Thọ thực hiện tốt cuộc vận động "Bảy tốt đời, Ba đẹp đạo"Phát huy truyền thống đoàn kết của quê hương, đoàn kết của dân tộc, tiếp tục hưởng ứng phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo" và 10 nội dung cuộc vận động "Bảy tốt đời, Ba đẹp đạo" do Uỷ ban đoàn kết Công giáo Việt
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đồng Tháp: Vai trò của chức sắc tôn giáo phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc
Những ngôi chùa tuyệt đẹp ở Đà Lạt
Chùa Gác Vàng: Tuyệt tác nghệ thuật kiến trúc Nhật Bản
Chùa Hoằng Ân (Quảng Bá), nơi lưu giữ những di sản văn hóa tôn giáo
Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh - hình ảnh người Công giáo Việt Nam "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc"
Xã Hải Lý làm tốt công tác vận động quần chúng, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh xã hội ở địa phương
Vị Hòa thượng Khmer hết lòng vì sự nghiệp giáo dục
Tìm hiểu về phẩm phục và biểu chương của giám mục Giáo hội Công giáo
Đồ vàng mã trong đời sống tín ngưỡng xã hội
Cà Mau: Đồng bào các tôn giáo đoàn kết, thực hiện tốt công tác đạo sự, tuân thủ pháp luật
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn