Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 03/04/2020 04:48 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Cà Mau: Đồng bào các tôn giáo đoàn kết, thực hiện tốt công tác đạo sự, tuân thủ pháp luật
Chức sắc, tín đồ các tôn giáo trao đổi về pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo

Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, mang đậm nét đặc thù của vùng đồng bằng Nam Bộ, có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái và du lịch biển với các điểm đến hấp dẫn như bãi Khai Long, đảo Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc.

Đặc biệt nhất là khu du lịch sinh thái rừng ngập bãi bồi Mũi Cà Mau và rừng Tràm U Minh Hạ đã được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá thế giới (UNESCO) công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là điều kiện thuận lợi để Cà Mau đẩy mạnh, phát triển dịch vụ du lịch sinh thái.

Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi và có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế toàn diện, đặc biệt là kinh tế thủy sản, với chiều dài bờ biển trên 254 km, diện tích ngư trường khoảng 70.000 km2, diện tích nuôi trồng thủy sản trên 270.000 ha. Ngoài thế mạnh về thủy sản, Cà Mau còn có tiềm năng về tài nguyên rừng, khoáng sản, tiềm năng phát triển nông nghiệp. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong đó có đồng bào các tôn giáo có cuộc sống ngày càng phát triển, hoạt động của các tôn giáo diễn ra cũng khá sôi động. Đồng bào các tôn giáo tại Cà Mau trong thời gian qua luôn thực hiện tốt công tác đạo sự, tuân thủ pháp luật, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng đất nước.

 

 

 

Chức sắc, tín đồ tham dự lớp bồi dưỡng, phổ biến Pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo

 

Cà Mau còn là tỉnh tập trung nhiều tôn giáo, có 06 tôn giáo gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, Cao đài và Phật giáo Hòa Hảo, trong đó đồng bào theo đạo Tin lành có tới 5 hệ phái và đồng bào theo đạo Cao đài có 3 hệ phái nên việc quản lý và hướng dẫn các hoạt động của đồng bào tôn giáo gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Bằng kinh nghiệm và lòng tận tụy, yêu nghề, các cán bộ làm công tác tôn giáo tỉnh Cà Mau đã không ngừng cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho, luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào có đạo, kết hợp với các cấp chính quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con có đạo sinh hoạt tự do tín ngưỡng, nên đã tạo được lòng tin trong chức sắc và tín đồ các tôn giáo. Đồng bào các tôn giáo trên địa bàn luôn tin tưởng vào chủ trương của Đảng và Chính sách, pháp luật của Nhà nước cùng nhau hoạt động ổn định tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

 

Đối với Phật giáo:

 

Thời gian qua, Phật giáo đã thực hiện tốt chương trình đạo sự, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Cà Mau đã phát động các tăng, ni, trụ trì tại các tự viện, niệm Phật đường, tịnh xá trong tỉnh thực hiện đúng đường hướng “Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội”. Phật giáo Cà Mau là tôn giáo có số lượng tín đồ, cơ sở thờ tự đông nhất trong các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Năm 2010, Phật giáo Cà Mau có nhiều hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn như: Đại lễ cầu siêu anh linh các liệt sĩ tại nghĩa trang của tỉnh, Đại lễ Phật đản - PL 2554, PL 2555, vừa qua đã tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tổ chức khóa An cư kiết hạ phổ biến giáo lý, giáo luật cho gần 200 vị tăng, ni sinh, có sự tham gia của các tăng ni ở 32 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.

 

 

Ban Trị sự Phật giáo Cà Mau tổ chức cầu siêu tại nghĩa trang liệt sĩ Cà Mau

 

Được sự giúp đỡ tạo điều kiện của chính quyền địa phương, nên trong thời gian qua các hoạt động nghi lễ của Phật giáo diễn ra đều tuân thủ theo quy định của Pháp luật. Bên cạnh đó, tăng, ni, Phật tử và tín đồ Phật giáo trong tỉnh cũng tích cực đóng góp trong công tác từ thiện, hoạt động xã hội như: hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, khoan giếng nước, hỗ trợ nhà cho người nghèo, phát vở học tập cho học sinh... Đặc biệt trong năm 2010 Phật giáo Cà Mau còn mở rộng hoạt động hỗ trợ và phát quà tại các tỉnh bị lũ lụt như Quảng Bình, Hà Tĩnh. Ước tính tổng hoạt động đóng góp cho công tác từ thiện và xây dựng cơ sở hạ tầng trong năm 2010 của Phật giáo là trên 11 tỷ đồng.

 

Đối với đồng bào Công giáo

 

Hoạt động của đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, các Linh mục trong Giáo hạt Cà Mau tích cực đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội như: hỗ trợ đồng bào nghèo nhân dịp lễ tết, bắc cầu giao thông nông thôn, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, hỗ trợ mổ tim cho người nghèo miễn phí.... Ngoài ra, trong giáo hạt Cà Mau năm 2010 còn diễn ra nhiều hoạt động liên quan đến tôn giáo như: đăng ký hoạt động dòng tu, thuyên chuyển linh mục, bổ nhiệm Hạt trưởng được diễn ra trong năm cụ thể là Linh mục Phao lô Nguyễn Văn Vinh được bổ nhiệm làm Hạt trưởng giáo hạt Cà Mau thay Linh mục Giuse Lê Hiến; thuyên chuyển 09 linh mục; xác nhận dòng tu Phan sinh thừa sai Đức mẹ hoạt động tại Nhà thờ thị trấn Sông Đốc.

 

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh xin chính quyền cho sinh hoạt ngoài cơ sở thờ tự tại 03 điểm tập trung đông bà con giáo dân tại ấp Xẻo Lá, xã Viên An, và thị trấn Rạch Gốc, thuộc huyện Ngọc Hiển; tại khóm 7, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân tạo nên không khí phấn khởi của  bà con giáo dân tại các địa điểm trên trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với tôn giáo.

 

Các hệ phái Tin lành ở Cà Mau

 

Sinh hoạt của các hệ phái Tin lành trong tỉnh diễn ra bình thường, sinh hoạt lễ nghi tôn giáo tại các điểm nhóm đã được cấp đăng ký đối với Tin lành Việt Nam (miền Nam) và Tin lành Báp tít Việt Nam (Nam Phương) diễn ra ổn định. Các điểm nhóm của đạo Tin lành được chính quyền cấp xã cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo đảm bảo đúng Hiến chương và quy định của pháp luật về tôn giáo.

 

Ủy ban nhân dân tỉnh đã có chủ trương giao 02 khu trường tiểu học trước đây Nhà nước quản lý, đến nay không còn sử dụng thuộc khu vực Nhà thờ Tin lành phường 9 và Nhà thờ Tin lành Tắc Vân cho 02 Chi hội Tin lành quản lý sử dụng vào mục đích tôn giáo, tạo điều kiện về cơ sở cho việc sinh hoạt tôn giáo làm cho chức sắc và tín hữu Tin lành rất phấn khởi.

 

Tin lành Việt Nam (miền Nam) được ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận bổ nhiệm 03 truyền đạo (Nguyễn Văn Dư, Huỳnh Anh Tấn và Võ An Ninh) về quản nhiệm tại các Chi hội Thuận Hòa, ấp Thuận Hòa, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi; Chi hội U Minh, ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh và Chi hội thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình tạo điều kiện hướng dẫn cho tín đồ sinh hoạt tôn giáo theo Hiến chương, đường hướng hành đạo.

 

Các hệ phái Tin lành khác như: Liên hữu Cơ Đốc, Báp tít Việt Nam (Nam Phương), Phúc âm Ngũ tuần, Chứng nhân Giê hô va trong thời gian qua sinh hoạt ổn định. Địa bàn tỉnh Cà Mau có 23 điểm nhóm đã được cấp đăng ký sinh hoạt, trong đó Tin lành Việt Nam (miền Nam) có 03 điểm nhóm, 380 tín hữu; Tin lành Báp tít Việt Nam (Nam Phương) có 19 điểm nhóm, hơn 600 tín hữu và Chứng nhân Giê hô va có 01 điểm, có 33 tín hữu.

 

Đối với chức sắc, tín đồ Tịnh độ Cư sỹ Phật hội Việt Nam

 

Nhìn chung 22 hội quán của Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Cà Mau (TĐCSPHVN) hoạt động bình thường. Các phòng thuốc nam phước thiện của Tịnh độ Cư sĩ duy trì hoạt động khám và điều trị bệnh cho nhân dân trong khu vực. Thời gian qua, nhất là năm 2010, Ban Trị sự Tỉnh hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tổ chức mở lớp bồi dưỡng giáo lý viên cho các Y sĩ, Y sinh trực tiếp thực hiện khám chữa bệnh cho nhân dân nhằm nâng cao tay nghề và y đức trong thực hiện nhiệm vụ, toàn khóa có 70 người tham dự.

 

Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội bầu Ban Trị sự Tỉnh hội nhiệm kỳ II (2009 - 2013), gồm có 11 vị, ông Nguyễn Văn Ba tiếp tục được bầu làm Hội trưởng Tỉnh hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tại Cà Mau.

 

Các hệ phái Cao đài:

 

Trong năm qua, các hệ phái Cao đài trên địa bàn tỉnh hoạt động ổn định, tuân thủ các quy định của pháp luật. Các nghi lễ tôn giáo của đạo Cao đài như Lễ Khai đạo, lễ Thượng ngươn, Trung ngươn, Hạ ngươn diễn ra sôi nổi. Hoạt động cụ thể của từng hệ phái như sau:

 

Cao đài Minh Chơn đạo có Tòa thánh Trung ương ở Cà Mau và 23 Thánh thất. Trong năm, sinh hoạt tôn giáo ổn định, Ban Thường trực Hội thánh đã mở 01 lớp hạnh đường phổ biến giáo lý, giáo luật và các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về tôn giáo có trên 200 chức sắc, chức việc trong tỉnh còn tập trung ở các họ đạo tại các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu cùng về dự.

 

Được sự hỗ trợ, quan tâm các cấp chính quyền, Hội thánh đã xây dựng Thiên Phong Đường, Văn phòng làm việc của ban Thường trực Hội thánh, tạo điều kiện cho chức sắc, nhơn sanh trong toàn phái sinh hoạt thuận tiện trong các ngày lễ lớn của Hội thánh. Chức sắc, chức việc và tín đồ trong đạo phấn khởi tin tưởng vào chính sách tôn giáo của Nhà nước.

 

Cao đài Tây Ninh

 

Trong năm các hoạt động của hệ phái Tây Ninh diễn ra tương đối ổn định, đặc biệt là Ban Đại diện Hội thánh sau khi được củng cố đi vào hoạt động đảm bảo sự đoàn kết thống nhất gắn bó với chính quyền địa phương. Hội thánh Tây Ninh thống nhất bổ nhiệm 02 chức sắc, luân chuyển 02 chức sắc và thôi giữ chức vụ 02 chức sắc tại các họ đạo trong tỉnh. Giáo hữu Thượng Công Thanh được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban đại diện Hội thánh Cao đài Tây Ninh thay Giáo hữu Thượng Nghĩa Thanh.

 

Cao đài Tiên Thiên

 

Năm 2010, là năm Hội thánh Cao đài Tiên Thiên tổ chức Đại hội Nhơn sanh toàn phái nhiệm kỳ IV (2010 - 2015), nhìn chung tình hình sinh hoạt tôn giáo trước và sau đại hội ổn định. Sau Đại hội Nhơn sanh Ban thường trực Hội thánh đã đăng ký bổ nhiệm 03 chức sắc trong Ban Đại diện Hội thánh tại tỉnh Cà Mau.

 

Phật giáo Hòa hảo trên địa bàn tỉnh

 

Ban Đại diện của tỉnh tiếp tục quan hệ chính quyền các cấp để làm các thủ tục củng cố thành lập Ban Trị sự xã, phường ở những nơi có đông tín đồ. Các Ban Trị sự xã, phường sau khi được thành lập hoạt động ổn định tuân thủ các quy định của pháp luật. Các tổ chức hoạt động từ thiện như cơ sở thuốc nam chữa bệnh, nấu cháo, cơm tại một số bệnh viện huyện Cái Nước và thị trấn Sông Đốc duy trì thường xuyên. Năm 2010, Phật giáo Hòa Hảo Cà Mau thành lập thêm một Ban Trị sự tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình, nâng tổng số Ban Trị sự xã, phường lên 04 Ban Trị sự.

 

Những năm qua, công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh Cà Mau được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chăm lo và mang lại hiệu quả thiết thực, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội, giữ vững Quốc phòng, An ninh và trật tự an toàn xã hội.

 

Đến nay, các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn đều có kế hoạch thực hiện về công tác tôn giáo. Công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh về công tác tôn giáo cũng được chú trọng, quan tâm. Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã tổ chức các lớp bồi dưỡng báo cáo viên của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quần chúng làm nòng cốt cho việc tổ chức phổ biến sâu rộng trong đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cơ sở và tín đồ, chức sắc các tôn giáo. Nội dung tuyên truyền được chuẩn bị kỹ, gắn với thực tiễn công tác của các sở, ban, ngành, từng vùng, từng địa phương. Vì vậy, công tác phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước từng bước đi vào chiều sâu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của đồng bào có tín ngưỡng, tôn giáo.

 

Công tác tôn giáo đã được chú trọng, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo hợp pháp của các chức sắc, tín đồ các tổ chức tôn giáo được đảm bảo. Đối với các tổ chức tôn giáo được công nhận về tổ chức, các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo được bảo đảm theo quy định của pháp luật. Đồng bào các tôn giáo tại Cà Mau ngày càng thực hiện tốt công tác đạo sự, tuân thủ pháp luật, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Nhờ thực hiện nhất quán chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo phù hợp đã củng cố sự đoàn kết giữa đồng bào các tôn giáo khác nhau trong khối đại đoàn kết dân tộc./.

 

Đức Anh

Cà Mau: Đồng bào các tôn giáo đoàn kết, thực hiện tốt công tác đạo sự, tuân thủ pháp luậtĐặc biệt nhất là khu du lịch sinh thái rừng ngập bãi bồi Mũi Cà Mau và rừng Tràm U Minh Hạ đã được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá thế giới (UNESCO) công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là điều kiện thuận lợi để Cà Mau đẩy mạnh, phát triển
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phú Nhai mùa Noel về
Người thương binh, giáo dân làm kinh tế giỏi
Thánh tịnh Ngọc Sơn Quang, dấu ấn lịch sử trong truyền thống yêu nước của Cao đài Tiên Thiên
Một số đóng góp của người Công giáo Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và từ thiện nhân đạo
Tòa Giám mục Đà Nẵng tích cực tham gia chương trình an sinh xã hội của thành phố Đà Nẵng
Tuệ Tĩnh đường Hải Đức: Nơi chăm sóc sức khỏe cho người nghèo
Tấm lòng Đại đức Thích Minh Bửu với bà con vùng lũ
Long An, Đồng Tháp: Chùa Pháp Bảo, chùa Huyền Trang khám bệnh, trao quà cho bà con vùng lũ
Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng đến Quỹ Khuyến học Việt Nam
Đạo đức Phật giáo giúp con người hướng thiện
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn