Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/02/2020 05:30 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Người thương binh, giáo dân làm kinh tế giỏi

Huyện Can Lộc có 13 vạn dân trong đó 18.620 giáo dân theo đạo Công giáo, chủ yếu tập trung tại 10/23 xã, thị trấn và cư trú tại 53 xóm, có 15 xóm giáo toàn tòng. Những năm qua, đồng bào giáo dân Can Lộc đã không ngừng hăng hái tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, vươn lên trong cuộc sống.

Người dân xứ đạo Tân Thành, huyện Can Lộc không ai không biết đến anh thương binh Phạm Xuân Ánh, một người thương binh, một giáo dân làm kinh tế giỏi. Xứ đạo Tân Thành có 6 xóm đạo, 612 hộ với trên 3000 giáo dân. Trên địa bàn giáo xứ có một liên chi bộ gồm 18 đảng viên, trong đó có 11 đảng viên là giáo dân. Toàn xứ đạo có 3 xóm đạt khu dân cư tiên tiến nhiều năm liền và 1 xóm đạo đạt danh hiệu làng văn hoá cấp tỉnh. Cả 6 xóm đạo trong xứ đạo Tân Thành đều là những xóm tiêu biểu về xây dựng nông thôn mới và xây dựng làng văn hoá của xã Gia Hanh, là những đơn vị về đích sớm nhất trong chuyển đổi ruộng đất giai đoạn 2 và đi đầu trong phong trào làm giao thông nông thôn. Sau chuyển đổi ruộng đất lần 2, toàn xứ đạo phát triển được trên 60 mô hình kinh tế trang trại, gia trại có mức thu nhập từ 40-150 triệu đồng/năm. Đặc biệt là mô hình kinh tế phát triển kinh tế trang trại, vườn rừng, vườn đồi của gia đình giáo dân Phạm Xuân Ánh ở giáo xứ Tân Thành (xã Gia Hanh). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương, với hai bàn tay trắng, không một đồng vốn để làm ăn, nuôi sống bản thân và gia đình, nhưng với ý chí và nghị lực của người lính "cụ Hồ", không cam chịu đói nghèo, quyết chí vươn lên, anh bàn bạc với vợ mua máy xay xát kết hợp nuôi lợn. Đồng thời anh cũng mạnh dạn vay thêm vốn của ngân hàng cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về đất đai để đầu tư gần 100 triệu đồng mua cây giống lập thành trang trại cây lâm nghiệp, chủ yếu là giống keo với 5 vạn cây trên 10ha vườn rừng. Hàng năm, trang trại của anh tạo việc làm và thu nhập cho trên 10 lao động của địa phương theo thời vụ. Trong thời gian tới đến mùa thu hoạch gia đình anh sẽ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Hơn hai mươi năm lăn lộn để phát triển kinh tế gia đình và xây dựng quê hương cũng là chừng ấy năm anh lặng lẽ tìm cho mình một hướng đi đúng đắn trong bóng tối khi đôi mắt chỉ còn 2/10 do di chứng của chiến tranh. Năm 1986, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Phạm Xuân Ánh viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Được biên chế vào C9, D3 thuộc E 247, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tuyên. Anh đã cùng đồng đội lập nên nhiều chiến công vẻ vang. Trong một trận đánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, anh bị thương nặng phải rời xa đồng đội, rời chiến hào. Đó là trận đánh ngày 3 tháng 9 năm 1987, tại mặt trận phía Bắc.

Ngày trở về, thương tật trên 80%, đôi mắt chỉ còn nhìn thấy 2/10 ánh sáng, bố mẹ già cả, gia đình lại nghèo…nhưng với bản lĩnh kiên cường của người lính cùng sự giúp đỡ của bà con lối xóm, Phạm Xuân Ánh không trông chờ vào đồng tiền trợ cấp mà xoay xở đủ việc, làm nhiều nghề.
 
 
 
Năm 1991, một mình Phạm Xuân Ánh vào khai phá gần 20 hecta đất rừng đã bỏ hoang từ lâu để phát triển kinh tế. Ngày lại ngày, người ta thấy anh vác cuốc băng đồi khai phá vùng đất mới. Không ít người ái ngại cho anh. Đầu năm 1994 anh lập gia đình, vợ anh là chị Nguyễn Thị Cảnh, người con gái làng bên. Hạnh phúc đối với họ là sự ra đời của đứa con trai đầu lòng. Thế nhưng, niềm vui lại xen lẫn nỗi lo khi hai mắt anh đã hoàn toàn mù hẳn. Những ngày ấy gian nan, cơ cực giữa mảnh đất hoang vu nhiều lúc tưởng chừng làm anh gục ngã. Nhưng càng khó khăn, bản lĩnh người lính lại càng giục giã thôi thúc anh. Anh vẫn động viên người vợ thủy chung của mình “Chỉ cần vẫn còn sức khỏe, 4 bàn tay và 2 con mắt thì khổ mấy cũng vượt qua được”.Thế là chỉ với 1 triệu đồng nghĩa tình của đồng đội, anh đã cùng vợ mắc võng, dựng lều tạm giữa khu đồi hoang để gây dựng kinh tế. Sau một thời gian tìm hiểu nhiều mô hình cải tạo đất, anh quyết định trồng rừng tràm, vì nhận thấy cây tràm phù hợp với đất đồi, không tốn công chăm sóc lại cho hiệu quả kinh tế cao. Với phương châm, lấy ngắn nuôi dài, những loại cây cho hiệu quả kinh tế được anh đưa vào trồng. Anh vừa chăn nuôi trâu, bò, vừa vỡ đất rừng chỉ bằng đôi bàn tay và ánh sáng từ niềm tin cuộc sống. “Có nhiều lúc tôi thấy chán nản, nhất là sau khi dự án nuôi bò thất bại. Nhưng tôi nghĩ, mình là một người lính may mắn được trở về sau chiến tranh nên càng không thể bỏ cuộc”. Anh Phạm Xuân Ánh nói.
 
Khi đã tích lũy được ít vốn, anh mua máy xay về phục vụ bà con trên địa bàn để kiếm thêm thu nhập. Hết trang trại lại về với nghề xay xát, người ta thấy anh không lúc nào ngơi tay. Âm thanh của tiếng máy trong anh có sự náo nức, hối hả của cuộc sống mà không nhìn thấy.
 
Ngoài chăm lo làm kinh tế anh còn tham gia tích cực hoạt động xã hội. Là một hội viên tích cực của hội cựu chiến binh xã, anh đã cùng với ban thường trực hội từng bước đưa phong trào đi lên. Công tác chăm lo cho đời sống của hội viên theo đó cũng không ngừng được đẩy mạnh. Từ chỗ hơn nửa hội viên có đời sống khó khăn đến nay có đến 70% gia đình hội viên thoát nghèo vươn lên làm giàu.Người ta luôn thấy đôi bàn tay của anh không ngơi nghỉ. Những lúc rảnh rỗi thì anh lại sửa sang lại nhà cửa, đỡ đần vợ, con công việc gia đình. Mặc dù không qua trường lớp đào tạo nhưng bằng kinh nghiệm của mình, anh có thể sửa được nhiều loại máy nổ và làm nhiều việc khác, mà nhiều người sáng mắt không làm được... Thao tác chậm hơn những người thợ bình thường, song bù lại, anh tỉ mỉ, cẩn thận và “bắt đúng bệnh”. Mọi máy móc trong nhà và của bà con hàng xóm hỏng hóc đều nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của anh.
 
“Quả là một người thương binh đầy nghị lực. Mặc dù bị mù nhưng anh vẫn làm được những việc mà nhiều người sáng mắt không làm được, đặc biệt là anh làm kinh tế rất giỏi. Được biết mô hình trồng rừng của anh đang được hội cựu chiến binh xã học tập để nhân rộng mô hình cho các hội viên. Tôi rất tự hào trong giáo xứ có một con chiên như vậy”. Linh mục Đậu Quang Hải, quản xứ Tân Thành, Chủ tịch ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh cho biết.
 
Vùng đồi trọc 20 ha giờ đây đã được phủ kín một màu xanh bạt ngàn. Phạm Xuân Ánh không nhìn thấy được màu xanh đang hồi sinh trên vùng đất mới nhưng trong anh là cả một vầng sáng của niềm tin. Một rừng cây một đời người. Bây giờ anh có thể cảm nhận được thành quả lao động của mình sau bao nhiêu năm kiếm tìm trong bóng tối.
 
Khi đôi tay thay cả cặp mắt cũng là lúc những phẩm chất anh hùng của người lính trong anh tỏa sáng. Với nhiều người, câu chuyện của cuộc đời anh là một sự nỗ lực lớn lao. Còn Phạm Xuân Ánh chỉ đơn giản coi đó là một điều hết sức bình thường của người thương binh, giáo dân sống tốt đời đẹp đạo./.
 
Thanh Huyền
Ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh
Người thương binh, giáo dân làm kinh tế giỏiNgười dân xứ đạo Tân Thành, huyện Can Lộc không ai không biết đến anh thương binh Phạm Xuân Ánh, một người thương binh, một giáo dân làm kinh tế giỏi. X ứ đạo Tân Thành có 6 xóm đạo, 612 hộ với trên 3000 giáo dân. Trên địa bàn giáo xứ có một liên chi bộ gồm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thánh tịnh Ngọc Sơn Quang, dấu ấn lịch sử trong truyền thống yêu nước của Cao đài Tiên Thiên
Một số đóng góp của người Công giáo Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và từ thiện nhân đạo
Tòa Giám mục Đà Nẵng tích cực tham gia chương trình an sinh xã hội của thành phố Đà Nẵng
Tuệ Tĩnh đường Hải Đức: Nơi chăm sóc sức khỏe cho người nghèo
Tấm lòng Đại đức Thích Minh Bửu với bà con vùng lũ
Long An, Đồng Tháp: Chùa Pháp Bảo, chùa Huyền Trang khám bệnh, trao quà cho bà con vùng lũ
Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng đến Quỹ Khuyến học Việt Nam
Đạo đức Phật giáo giúp con người hướng thiện
Thượng tọa Thích Thiện Chiếu- Thầy Cả của con thơ
Giáo dân làm kinh tế giỏi
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn