Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/03/2020 05:02 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thánh tịnh Ngọc Sơn Quang, dấu ấn lịch sử trong truyền thống yêu nước của Cao đài Tiên Thiên

Thánh tịnh Ngọc Sơn Quang toạ lạc cạnh bờ sông Rạch Bầu Thiềng thuộc ấp Tân Thiềng, xã Tân An Hội, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long là một trong số 130 thánh tịnh của Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên có lịch sử hình thành và phát triển được xem là một điển hình tiêu biểu cho tinh thần tôn giáo dân tộc, một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước của người đạo Cao đài Tiên Thiên.

Muốn đến thánh tịnh, có thể đi bằng hai con đường: đường thuỷ từ thị trấn Cái Nhum theo sông Mang Thít đi về hướng Cầu Mới khoảng 3,5 km, rẽ vào vàm Rạch Mương Bầu Thiềng khoảng 0,5 km sẽ gặp thánh tịnh nằm ngay bên trái; đường bộ đi từ thị trấn Cái Nhum hướng về thị xã Vĩnh Long, qua cầu số 8 rẽ trái theo đường Tân An Hội đi vào khoảng 2km.

Nơi đây không có những di sản văn hoá điêu khắc chạm trổ cổ xưa lưu lại, mà chỉ là một ngôi thờ tự được xây cất đơn giản theo nếp sống của cư dân Nam Bộ vào những thập kỷ 30. Nhưng trong khung cảnh đơn sơ, mộc mạc ấy thấm đượm tinh thần yêu nước, tinh thần tôn giáo dân tộc và ý chí dũng cảm, quật cường chống giặc ngoại xâm của người đạo Cao đài Tiên Thiên. Có những người đứng đầu phong trào yêu nước tiêu biểu như cụ Thất Hiền Trương Như Mậu, Lê Thành Thân; có những vị chức sắc đã hai lần may cờ Đảng, may cờ Việt Minh vào những năm 1930, 1945 và là nơi hoạt động của những cán bộ cách mạng trong thời kỳ khó khăn.

Ngay từ năm 1931, bên cạnh việc hành đạo, chức sắc, tín đồ của thánh tịnh Ngọc Sơn Quang đã có những hoạt động cách mạng bí mật. Năm 1936, thánh tịnh bị thực dân Pháp niêm phong. Sau Nam Kỳ Khởi Nghĩa 1940, nhiều chức sắc, tín đồ bị bắt bớ, lưu đày. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng thánh tịnh Ngọc Sơn Quang vẫn luôn một lòng hướng về cách mạng. Năm 1943, sau khi thánh tịnh Ngọc Sơn Quang được phá bỏ niêm phong, các hoạt động yêu nước tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng. Tháng 8-1945, các đoàn thể Ngọc Sơn Quang cùng nhân dân vùng lên giành chính quyền về tay nhân dân.

Trong kháng chiến chống Pháp, thánh tịnh Ngọc Sơn Quang là điểm tựa vững chắc của cách mạng. Nhiều đơn vị bộ đội, cán bộ lãnh đạo của huyện Vũng Liêm, Mang Thít bám trụ nơi đây chỉ đạo phong trào cách mạng của địa phương. Năm 1954, chi bộ Đảng của thánh tịnh Ngọc Sơn Quang ra đời chỉ đạo các hoạt động cách mạng của thánh tịnh. Giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều hoạt động cách mạng diễn ra có lúc âm thầm bí mật, có lúc diễn ra công khai, trực diện với kẻ thù đã giành thắng lợi trên nhiều mặt.

 

Đỉnh cao của phong trào đấu tranh là sự kiện thánh tịnh Ngọc Sơn Quang dựng “Đài Ngưỡng Thiên”, tổ chức “Đại hội hoà bình”, tạo nên diễn đàn chống Mỹ xâm lược, gây tiếng vang lớn trong nước và quốc tế. Sự kiện này diễn ra từ ngày 12 đến 16 tháng 12 năm 1970, quy tụ hơn 110 phái đoàn chính thức của các phái Cao đài, các tôn giáo bạn và các đoàn thể lúc đó như: Mặt trận nhân dân tranh thủ hoà bình, Phong trào Phụ nữ đòi quyền sống, Phong trào Dân tộc tự quyết, Uỷ ban vận động cải thiện chế độ lao tù, Nghiệp đoàn lao động Việt Nam, Tổng Hội sinh viên Sài Gòn,... cùng hàng vạn đồng bào yêu chuộng hoà bình các miền địa phương về dự.

Tại diễn đàn, các tổ chức yêu chuộng hoà bình đã nói lên khát vọng hoà bình của nhân dân Việt Nam, thẳng thắn vạch mặt đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai bán nước, khẳng định Việt Nam nhất định được độc lập. Những người tham gia Đại hội Hoà bình đều mang phù hiệu “Đạo nghĩa hoà bình” và nêu cao khẩu hiệu đòi Mỹ rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, thực thi lệnh ngừng bắn, chấm dứt chiến tranh, trả lại tự do cho nhân dân Việt Nam,... Diễn đàn đấu tranh lịch sử đó đã làm chấn động chính quyền Mỹ nguỵ, được xem như đòn bẩy thúc giục hội nghị Pari về kết thúc chiến tranh ở Việt Nam. Nhiều hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đã đến thánh tịnh Ngọc Sơn Quang trực tiếp đưa tin ra toàn thế giới. Kẻ thù tìm mọi cách để triệt phá cuộc lễ, đàn áp tôn giáo nhưng Đài Ngưỡng Thiên cầu nguyện hoà bình vẫn đứng vững trong sự đoàn kết bảo vệ của tín đồ, nhân dân và các lực lượng tiến bộ khác.

Đài Ngưỡng Thiên cầu nguyện hoà bình còn mang một ý nghĩa sâu xa khác, đó là Đại lễ tế Trời, là truyền thống tín ngưỡng lâu đời của người dân Việt Nam. Tế Trời tại đàn Nam Giao, tế đất tại nền Xã Tắc, thể hiện truyền thống đức tin Thượng Đế trung tâm - Trời là duy nhất, Thượng đế toàn tri, toàn năng thống ngự vạn vật, vận hành Càn khôn vũ trụ, bảo tồn sự sống cho nhân loại bằng tình thương và đức háo sanh tạo hoá, đồng thời cũng thể hiện đầy đủ bản sắc văn hoá của một nền tôn giáo dân tộc.

Sự kiện thứ hai cũng tạo ra tiếng vang lớn diễn ra vào tháng 3 năm Quý Sửu (1973), 5 tiểu đoàn cảnh sát bảo an đến bao vây thánh tịnh Ngọc Sơn Quang, bắt 184 tu sĩ đem về giam ở Vĩnh Long chuẩn bị đưa vào trường huấn luyện tân binh. Đại diện chức sắc, tín đồ Ngọc Sơn Quang đã trực tiếp lên gặp quận trưởng Minh Đức, tỉnh Vĩnh Long, chỉ huy vùng bốn chiến thuật, Bộ Nội vụ, Phủ Thủ tướng, Tối cao Pháp viện, Bộ Chỉ huy cảnh sát quốc gia của nguỵ đấu tranh quyết liệt chống bắt lính, đòi thả hết số tu sĩ bị bắt. Số tu sĩ bị bắt vẫn giữ lập trường ăn chay, kiên quyết không dùng đồ mặn chúng đem, đòi thực hiện việc cúng thời trong trại, đồng thời cũng tuyên bố dứt khoát không cầm súng cho giặc,... Vì thế mà quân địch đã giam số tu sĩ ấy vào nơi chật hẹp, nóc lợp tôn, bỏ đói khát cộng với nhiều chế độ hà khắc, đã khiến ba tu sĩ bị chết trong nhà giam tại Cần Thơ. Chức sắc, tín đồ Ngọc Sơn quang đã kéo đến trại giam Cần Thơ đòi địch phải cho chở xác ba tu sĩ về thánh tịnh để làm lễ cầu siêu và an táng, đồng thời cho số tu sĩ bị bắt được về Ngọc Sơn Quang để dự lễ tang ba tu sĩ đã chết. Trước làn sóng đấu tranh mạnh mẽ của chức sắc, tín đồ Ngọc Sơn Quang, buộc địch phải nhượng bộ thả 181 tu sĩ bị giam giữ và cam kết chấm dứt các hành động khủng bố, lùng sục thánh tịnh.

Với những thành tích đó, thánh tịnh Ngọc Sơn Quang đã góp thêm vào trang sử truyền thống yêu nước của Cao đài Tiên Thiên. Bổn đạo nơi đây luôn nêu cao tinh thần yêu nước, vượt lên mọi khó khăn gian khổ dù phải tử vì đạo, hy sinh vì Tổ quốc vẫn thực hiện đúng phương châm “hành đạo là cứu nước, cứu nước là hành đạo, cứu nước để cứu đạo”. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, ngày nay chức sắc, tín đồ luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống “tốt Đời đẹp Đạo”, từng bước xây dựng thánh tịnh Ngọc Sơn Quang ngày một hoàn thiện hơn.

Để ghi nhận những thành tích của thánh tịnh Ngọc Sơn Quang đã đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đặc biệt là sự kiện lịch sử diễn ra vào năm 1970, Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã cấp bằng Di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia cho thánh tịnh Ngọc Sơn Quang. Đây là di tích cấp quốc gia đầu tiên được công nhận của huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Hiện nay, di tích này đang được bảo quản và tu bổ theo quy định của Nhà nước nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc cho các thế hệ mai sau. Năm 2007, thánh tịnh Ngọc Sơn Quang đã tiến hành tái thiết Đài Ngưỡng Thiên bằng vật liệu nặng để thể hiện một cách đầy đủ ý nghĩa của khu di tích với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng.

Ngày nay, cứ đến ngày 14, 15 tháng 11 (Âm lịch) hàng năm, tại thánh tịnh Ngọc Sơn Quang đều tổ chức kỷ niệm Lễ cầu nguyện hoà bình đầy trang trọng và thành kính. Có thể nói đây là một hoạt động tín ngưỡng thể hiện đức tin thờ Trời, thể hiện khát vọng hoà bình, độc lập của dân tộc Việt Nam nói riêng và khát vọng hoà bình, độc lập của các dân tộc trên thế giới nói chung, là thông điệp gửi đi khắp nơi kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng nhau chung tay xây dựng một thế giới đại đồng, các dân tộc cùng nhìn nhau như anh em trong tình thương của Đấng Chúa tể Càn khôn là Ngọc hoàng Thượng đế.

ý nghĩa của hoạt động này còn thể hiện Hội thánh Cao đài Tiên Thiên luôn đồng hành cùng dân tộc, theo đường hướng hành đạo: “Tiên Thiên Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, phổ hoá quần sanh, giáo dân vi thiện, phụng sự đạo đức chính nghĩa” mà ba đời Giáo tông yêu nước đã từng nêu gương sáng. Người tín đồ Cao đài Tiên Thiên luôn cảm thấy rất tự hào về truyền thống tốt đẹp cũng như những di sản to lớn của những bậc tiền khai để lại. Thế hệ Cao đài Tiên Thiên hôm nay luôn trân trọng và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của tinh thần đạo pháp và dân tộc, quyết tâm làm tròn bổn phận công dân đối với Tổ quốc, góp phần làm cho “Nước vinh, Đạo sáng”./.

 

Nguyễn Hoàng Minh Anh

Thánh tịnh Ngọc Sơn Quang, dấu ấn lịch sử trong truyền thống yêu nước của Cao đài Tiên ThiênMuốn đến thánh tịnh, có thể đi bằng hai con đường: đường thuỷ từ thị trấn Cái Nhum theo sông Mang Thít đi về hướng Cầu Mới khoảng 3,5 km, rẽ vào vàm Rạch Mương Bầu Thiềng khoảng 0,5 km sẽ gặp thánh tịnh nằm ngay bên trái đường bộ đi từ thị trấn Cái Nhum hướng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Một số đóng góp của người Công giáo Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và từ thiện nhân đạo
Tòa Giám mục Đà Nẵng tích cực tham gia chương trình an sinh xã hội của thành phố Đà Nẵng
Tuệ Tĩnh đường Hải Đức: Nơi chăm sóc sức khỏe cho người nghèo
Tấm lòng Đại đức Thích Minh Bửu với bà con vùng lũ
Long An, Đồng Tháp: Chùa Pháp Bảo, chùa Huyền Trang khám bệnh, trao quà cho bà con vùng lũ
Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng đến Quỹ Khuyến học Việt Nam
Đạo đức Phật giáo giúp con người hướng thiện
Thượng tọa Thích Thiện Chiếu- Thầy Cả của con thơ
Giáo dân làm kinh tế giỏi
Ý nghĩa lá cờ của Phật giáo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn