Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/04/2020 07:42 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Một số đóng góp của người Công giáo Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và từ thiện nhân đạo

Có thể nói từ Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam đến Huấn t, Sứ điệp năm 2009 của Giáo hoàng Bênêđíctô XVI và Sứ điệp của Giáo hội Công giáo Việt Nam tại Đại hội Dân Chúa 2010, đã đánh dấu những mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Giáo hội Công giáo; đồng thời tiếp tục bổ sung đường hướng mục vụ “đồng hành cùng dân tộc và dấn thân phục vụ hạnh phúc của đồng bào” của người Công giáo Việt Nam.

           Đường hướng mục vụ này luôn đi sát với thực tế đất nước và đáp ứng đòi hỏi công cuộc truyền giáo của Giáo hội. Đường hướng mục vụ gắn bó với dân tộc đã cổ vũ người Công giáo Việt Nam có những đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng đất nước. Xin được điểm qua một số đóng góp của đồng bào Công giáo trong lĩnh vực y tế và giáo dục trong thời gian vừa qua.

1. Trong lĩnh vực giáo dục: Những năm qua các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục luôn được đông đảo các giáo phận, giáo xứ và dòng tu quan tâm. Ngoài hệ thống trường, lớp mầm non của các dòng tu đã mang lại hiệu quả, còn nhiều hoạt động khác như: lớp học tình thương, lớp xoá mù chữ, bổ túc văn hoá được mở tại các giáo xứ, các cơ sở dòng tu để quy tụ trẻ em đường phố, trẻ em nghèo thất học, trẻ em khuyết tật. Việc lập quỹ khuyến học, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, xây dựng lưu xá cho những em ở xa về trọ học; mở cơ sở dạy nghề và hướng nghiệp cho giới trẻ. Bên cạnh đó nhiều tu sĩ, giáo dân người Công giáo là giáo viên, nhân viên phục vụ trong ngành giáo dục được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi. Ngoài những hoạt động trực tiếp, giới Công giáo còn tham gia đóng góp về mặt vật chất như: Người Công giáo Đà Nẵng đã đóng góp cho quỹ khuyến học trên 01 tỷ đồng. Giáo xứ Phi Lộc (Nghệ An) đã tặng 50 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Trong 3 năm 2006 - 2008 giáo xứ chính toà Hà Nội đã tặng 500 xe lăn cho người khuyết tật. Trong 6 tháng đầu năm 2010 các giáo xứ tỉnh Hậu Giang đã trao 1050 suất học bổng mỗi suất trị giá từ 300 đến 500 nghìn đồng và tặng nhiều phần quà cho học sinh giỏi, tiên tiến (1). Trong các dịp hè, các linh mục và Hội đồng mục vụ giáo xứ đã tổ chức chiến dịch hè giúp các em học sinh có chỗ vui chơi giải trí, không mắc vào các tệ nạn xã hội. Đặc biệt giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã có nhiều thành quả trong công tác bác ái xã hội trong nhiều năm qua: Năm 2007 là 41 tỷ, 852 triệu đồng, năm 2008 là 54 tỷ 310 triệu đồng, năm 2009 là 57 tỷ 800 triệu đồng, trong đó giáo phận đã dành chi cho các vấn đề: Giáo dục (35 tỷ 711 triệu đồng) (2). Giới Công giáo thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2005 đến năm 2009 đã đóng góp số tiền khoảng 185 tỷ 907 triệu đồng, trong đó chi cho giáo dục là 89 tỷ 334 triệu đồng (3).

Với những đóng góp trong lĩnh vực giáo dục, người Công giáo đã chung tay góp sức cùng toàn xã hội nâng cao trình độ học vấn cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện đi học. Bớt đi những thiệt thòi của các em, đồng thời cũng hạn chế những tác động từ các tệ nạn xã hội bên ngoài.

2. Trong lĩnh vực y tế: Phát huy truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ nhau của dân tộc Việt Nam, người Công giáo trong những năm qua đã có nhiều hoạt động thiết thực từ việc thành lập cơ sở từ thiện cho trẻ em nghèo, khuyết tật, đến nạn nhân chất độc da cam, HIV-AIDS do các linh mục, dòng tu, giáo dân khởi xướng để khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí. Điển hình là: Trung tâm Mai Hoa, cơ sở nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ em khuyết tật Thiên Phước tại thành phố Hồ Chí Minh, trường khuyết tật tình thương Mỹ Lâm và bệnh xá tình thương Tân Hiệp (Kiên Giang), trường khuyết tật Nhân ái (Tiền Giang), cơ sở nuôi dưỡng trẻ em suy dinh dưỡng Tà Nung, Đà Lạt (Lâm Đồng), nhà nuôi dưỡng bệnh nhân tâm thần ở Gò Vấp. Nhiều phòng khám từ thiện đã trở thành quen thuộc với dân nghèo như: Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phước Lập Đường thuộc dòng Mến Thánh giá Tân Lập, trong 5 năm qua (2005 - 2009) đã có hơn 100 ngàn lượt người đến khám chữa bệnh với trị giá thành tiền khoảng 700 triệu đồng; hay Phòng khám Đông Y của lương y Nguyễn Đức Thịnh ở Tân Hiệp, Kiên Giang đã chữa trị khoảng 500.000 bệnh nhân nghèo; phòng khám Vạn Thành, Phú Sơn (Lâm Đồng); cơ sở y học cổ truyền thuộc dòng Thánh Giuse (Nha Trang) trong 5 năm qua đã khám và điều trị miễn phí cho 137.638 lượt người trong đó miễn và giảm phí cho 34.849 lượt người (4); phòng khám đa khoa Toà Giám mục Xã Đoài (Nghệ An)... thường xuyên tổ chức thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo không phân biệt tôn giáo. Những nơi chưa mở được phòng khám thì người Công giáo đã phối hợp với chính quyền, MTTQ đến vùng sâu, vùng xa phát thuốc miền phí cho người nghèo. Số tiền mà người Công giáo đóng góp cho hoạt động này là rất lớn điển hình: Giới Công giáo thành phố Hồ Chí Minh đã chi cho y tế là 23 tỷ 218 triệu đồng, riêng năm 2009 chi cho y tế là 6 tỷ 063 triệu đồng. Đồng Nai cũng đã chi số tiền là 46 tỷ, 560 triệu đồng cho các hoạt động này. Bên cạnh đó những nồi cháo tình thương dành cho bệnh nhân nghèo của dòng Thánh Phaolô Hà Nội ở các bệnh viện Việt Đức, K, Bà mẹ trẻ em trung ương trong nhiều năm qua đã giúp nhiều người dân nghèo ở các vùng quê về điều trị bệnh tại đây.

3. Các hoạt động xoá đói giảm nghèo

Hoạt động xoá đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng là một trong những phong trào được người Công giáo tham gia tích cực. Chỉ riêng năm 2009 công tác từ thiện, xã hội của người Công giáo cả nước trên 300 tỷ đồng. Với các hoạt động như: xây dựng nhà tình thương, làm đường, làm cây nước sạch, làm cầu. Điển hình giáo xứ Thạch An (Cần Thơ) đã đóng góp hơn 900 triệu để cùng nhà nước xây dựng 9 km đường bê tông nông thôn; Người Công giáo tỉnh Bến Tre đã chống dột 516 căn nhà cho những gia đình khó khăn với kinh phí hơn 01 tỷ đồng. Trong 5 năm qua đồng bào Công giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đóng góp hơn 2 tỷ đồng giúp các gia đình thương binh, liệt sĩ người có công với đất nước, xây dựng 367 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo với số tiền chi phí 6 tỷ đồng và đóng góp cho quỹ vì người nghèo gần 2 tỷ đồng và nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo khác. Trong năm 2009 giới Công giáo thành phố Hồ Chí Minh đã chi cho các hoạt động từ thiện là 23 tỷ 577 triệu đồng. Công ty trách nhiệm hữu hạn Tâm Hương ở Nha Trang do Bà Nguyễn Thị Thanh Hương người Công giáo làm giám đốc đã xây dựng 200 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương và nhiều hoạt động xã hội như tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ em khuyết tật, người già cô đơn, bếp ăn từ thiện tại bệnh viện...với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng (5). Người Công giáo Đồng Nai đã dành chi phí cho việc chăm sóc bệnh nhân phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội là 18 tỷ 868 triệu đồng. Đồng Nai cũng là một trong số các địa phương có phong trào làm đường giao thông thôn ấp, đường liên thôn, nạo vét cống rãnh, xây sửa cầu trong khu vực dân cư. Nhiều khu dân cư trong các giáo xứ đã nhựa hoá đường bê tông.

Trong các hoạt động từ thiện xã hội trên nhiều tấm gương tiêu biểu của người Công giáo được xã hội ghi nhận và tôn vinh như: Nữ tu Nguyễn Thị Mậu 40 năm gắn bó với các bệnh nhân phong ở Di Linh đã được Nhà nước phong danh hiệu Anh hùng lao động năm 2005, anh Nguyễn Công Hùng (Nghệ An) trở thành hiệp sĩ công nghệ thông tin và được bầu chọn là 1/10 gương mặt tiêu biểu của thanh niên Việt Nam năm 2005. Nhiều giáo dân tham gia rất tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống ở khu dân cư như: Gia đình Ông Nguyễn Văn Thuyết ở giáo xứ Chơn Thành (Bình Phước) tài trợ hơn 2,4 tỷ đồng xây dựng trường mầm non tại địa phương. Gia đình ông Điêu Chính Quốc Tuấn ở giáo xứ Tân Khai (Bình Phước) đã dành hơn 521 triệu đồng trong suốt 5 năm để làm những công việc từ thiện xã hội (6).

Trong năm 2010 Nhà nước trao 4 Huân chương Đại đoàn kết cho 4 linh mục vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; 2 tập thể và 3 cá nhân được tặng bằng khen của Bộ Công an vì có nhiều đóng góp trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; 22 tập thể và 33 cá nhân được tặng bằng khen của UBTWMTTQVN, 46 tập thể và 46 cá nhân được tặng bằng khen của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, sống tốt đời, đẹp đạo" và nhiều bằng khen của các tỉnh, thành phố trao tặng.

Có thể nói, những đóng góp của người Công giáo Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào quá trình thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng tại mỗi địa phương và đất nước. Những đóng góp đó tiếp tục góp phần khẳng định xu thế đồng hành cùng dân tộc của người Công giáo Việt Nam hôm nay./.

 

Phương Liên                                    

 

Tài liệu tham khảo

[1]. Công giáo và Dân tộc số 1775, tháng 9/2010

2. Công giáo và Dân tộc  số 1680 tháng 10/2009, tr 19.

3. Công giáo và Dân tộc số 1773 tháng 9/2010, tr 27).

4. BC tổng kết 5 năm (2005 - 2010) triển khai và thực hiện phong trào thi đua "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo", UBĐKCG Việt Nam.

5. Nguyệt san Công giáo và Dân tộc só 1783 tháng 11/2010, tr 18.

6 Nguyệt san Công giáo và Dân tộc số 1781tháng 11/2010) tr 7.

Một số đóng góp của người Công giáo Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và từ thiện nhân đạoĐường hướng mục vụ này luôn đi sát với thực tế đất nước và đáp ứng đòi hỏi công cuộc truyền giáo của Giáo hội. Đường hướng mục vụ gắn bó với dân tộc đã cổ vũ người Công giáo Việt Nam có những đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng đất nước. Xin được
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tòa Giám mục Đà Nẵng tích cực tham gia chương trình an sinh xã hội của thành phố Đà Nẵng
Tuệ Tĩnh đường Hải Đức: Nơi chăm sóc sức khỏe cho người nghèo
Tấm lòng Đại đức Thích Minh Bửu với bà con vùng lũ
Long An, Đồng Tháp: Chùa Pháp Bảo, chùa Huyền Trang khám bệnh, trao quà cho bà con vùng lũ
Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng đến Quỹ Khuyến học Việt Nam
Đạo đức Phật giáo giúp con người hướng thiện
Thượng tọa Thích Thiện Chiếu- Thầy Cả của con thơ
Giáo dân làm kinh tế giỏi
Ý nghĩa lá cờ của Phật giáo
Người góp sức xây dựng "xứ đạo, họ đạo ba không"
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn