Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/02/2020 12:40 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tòa Giám mục Đà Nẵng tích cực tham gia chương trình an sinh xã hội của thành phố Đà Nẵng
Một buổi khám bệnh của phòng khám tình thương

Không phải ngẫu nhiên mà liên tục 02 năm liền: 2010, 2011, chính quyền thành phố Đà Nẵng chọn chủ đề của năm là: Năm giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư và an sinh xã hội”.

Thực tế cho thấy, việc thành phố đưa ra chủ trương này đã có tác động mạnh mẽ đến việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm ổn định đời sống của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần giữ vững an ninh và trật tự xã hội. Trong mọi chủ trương liên quan đến quy hoạch, chỉnh trang đô thị đều lồng ghép trong đó mục tiêu hướng về con người. Đây là mục tiêu luôn được Đảng bộ, chính quyền thành phố quan tâm, coi trọng và mang tính xuyên suốt, từ đó những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Nếu như chính quyền thành phố xác định việc chăm lo An sinh xã hội là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng và toàn xã hội thì trong giới Công giáo, việc góp phần chăm lo An sinh xã hội là công việc phù hợp với giáo lý (Thư chung, Sứ điệp…) của Giáo hội Công giáo đã chỉ ra “Đức Tin của chúng ta có một chiều kích xã hội sâu xa. Chúng ta không thể tự nhận là “Công giáo” nếu chúng ta không nghe lời mời gọi của Hội thánh trong việc phục vụ người nghèo và hoạt động cho công lý và hoà bình”. Gần đây, trong Thư Chung hậu Đại hội Dân Chúa 2010 đã định hướng cho đời sống và hoạt động của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong hoàn cảnh đất nước hiện tại, nhất là để thực hiện lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI nhắn nhủ cho các tín hữu Việt Nam “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em phải chứng tỏ rằng người Công giáo tốt cũng là người Công dân tốt”. Ngoài ra, Thư Chung còn đề cao những đức tính tương thân, tương ái, tôn sư trọng đạo vốn là truyền thống văn hoá quý báu của dân tộc Việt Nam.
 
Việc đồng hành của Tòa Giám mục giáo phận Đà Nẵng trong vấn đề ASXH của thành phố không thể hiện bằng lý thuyết, bằng lời nói suông mà thể hiện bằng hành động cụ thể trong thực tiễn cuộc sống.
 
- Chương trình “Căn nhà Đồng Tâm”: Cũng như bao thành phố khác của miền Trung, Đà Nẵng cũng là nơi thường xuyên hứng chịu hậu quả khốc liệt của những cơn mưa bão hàng năm, những cơn bão nặng, những trận ngập lụt đỉnh điểm lạnh lùng và bất thần đổ vào đã khiến cho hàng ngàn ngôi nhà sụp đổ, nhiều người dân phải rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất. Để hỗ trợ việc khắc phục hậu quả, Tòa Giám mục giáo phận Đà Nẵng đã đề ra chương trình “Căn nhà đồng tâm”. Chương trình hướng đến việc phát huy truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái của người Việt Nam, thể hiện tinh thần liên đới với người nghèo, giúp họ có nơi ăn, chốn ở, ổn định cuộc sống. Qua thống kê của Tòa Giám mục giáo phận Đà Nẵng, tính đến nay, giáo phận đã xây được 518 ngôi nhà Đồng Tâm cho những hộ dân có hoàn cảnh nghèo, đặc biệt khó khăn, không phân biệt lương giáo, trong đó có những ngôi nhà mang ý nghĩa liên kết giữa đạo và đời, giữa hai chương trình “Nhà Đại Đoàn Kết” của chính quyền địa phương và “căn nhà Đồng Tâm” của giáo phận Đà Nẵng.
 
- Phòng khám tình thương – 154 Trần Phú, Đà Nẵng: Đây là địa chỉ quen thuộc của các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với đội ngũ y bác sỹ khá hùng hậu và nhiệt tình, hoạt động đều đặn 3 ngày trong tuần (thứ 3, 5, 7), phòng khám đã điều trị được số lượng bệnh nhân rất đáng kể và được tín nhiệm. Ngoài ra, phòng khám cũng là cầu nối tuyệt vời giữa bệnh nhân với bệnh viện. Những trường hợp bệnh nặng, bệnh đặc biệt, không nằm trong khả năng, phòng khám đã phối hợp với chính quyền địa phương giới thiệu đến các bệnh viện lớn của Đà Nẵng để được chữa trị miễn phí, chia sẻ được phần nào khó khăn chung của những bệnh nhân đã nghèo lại chịu nhiều nỗi đau của bệnh tật.
 
- Mái ấm tình thương: Toạ lạc tại số 18, Phan Tứ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, đây được xem là ngôi nhà thân thương của những cụ già, neo đơn, tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt lương giáo. Thành lập từ năm 1996, các nữ tu của Dòng thánh Phaolô Đà Nẵng chịu trách nhiệm trong công tác quản lý, điều hành. Với số lượng dao động từ 30-40 cụ, các nữ tu đã tận tình chăm sóc, nuôi dưỡng và từ những tấm lòng hảo tâm của xã hội, sự quan tâm của chính quyền địa phương, hàng tuần, các ngày lễ lớn đều có những nồi cháo tình thương, những món quà của các mạnh thường quân đến với Mái ấm, mang lại niềm vui, sưởi ấm được sự cô đơn của những cụ ông, cụ bà và những người hàng ngày, hàng giờ đem cái tâm của mình để chăm sóc các cụ.
 
- Nồi cháo tình thương: Nhằm giúp cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện có bát cháo ăn ấm lòng buổi sáng, hàng ngày, các nữ tu của các Dòng tu Công giáo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã mang những nồi cháo tình thương đến tận khoa Nhi của bệnh viện 600 giường, các bệnh viện Đa Khoa, bệnh viện C, bệnh viện Hải Châu,…để phát cháo. Hàng tháng, quý, vượt qua những quãng đường xa hơn, những nồi cháo, những bữa cơm lại đến với những bệnh nhân tâm thần, những mảnh đời bất hạnh. Của cho tuy không nhiều, nhưng cách cho là sự tận tuỵ, ân cần phục vụ, một cử chỉ thể hiện tinh thần nhân đạo đầy ý nghĩa. Mỗi bát cháo nhỏ bé là sự động viên tinh thần đáng quý, góp phần chia sẻ những khó khăn với các bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
 
 
Một buổi phát cháo tại bệnh viện
 
Ngoài ra, Tòa Giám mục giáo phận Đà Nẵng còn lập ra các chương trình và dự án nhằm tiếp nhận tiền bạc, vật dụng từ các ân nhân xa gần rồi chuyển đến tận tay các bệnh nhân trong trại phong làng Vân (P. Hoà Hiệp, quận Liên Chiểu) không phân biệt lương giáo, tuổi tác; có nhóm Yêu thương phục vụ (hoạt động phòng chống HIV, AIDS) với các thiện nguyện viên vượt qua những thành kiến, khó khăn từ quan niệm chung và dư luận, tìm mọi cách để đến với những người nhiễm-bệnh, đồng hành và chia sẻ cảm thông nâng đỡ họ, giúp họ có thêm niềm tin hi vọng vui sống.
 
Đà Nẵng trong những năm gần đây là một trong những thành phố đi đầu trong tất cả các lĩnh vực về phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của cả nước nói chung, miền Trung nói riêng. Sự phát triển, đi lên của thành phố, ngoài sự nỗ lực cố gắng và năng động của toàn Đảng bộ, toàn quân và nhân dân thành phố thì điều quan trọng đó chính là sự đồng thuận cao trong nhân dân. Chính từ sự đồng thuận đó mà Tòa Giám mục Đà Nẵng đã cùng chính quyền thành phố thông qua những hoạt động xã hội thiết thực, đầy ý nghĩa. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, cùng với giáo phận Đà Nẵng, các tổ chức tôn giáo khác đã tham gia sẽ tiếp tục đồng hành để thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển xa hơn, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của người dân thành phố./.
 
           Nguyễn Thị Hồng-Ngô Lan Anh
            Ban Tôn giáo TP.Đà Nẵng
Tòa Giám mục Đà Nẵng tích cực tham gia chương trình an sinh xã hội của thành phố Đà NẵngThực tế cho thấy, việc thành phố đưa ra chủ trương này đã có tác động mạnh mẽ đến việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm ổn định đời sống của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần giữ vững an ninh và trật tự xã hội. Trong
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tuệ Tĩnh đường Hải Đức: Nơi chăm sóc sức khỏe cho người nghèo
Tấm lòng Đại đức Thích Minh Bửu với bà con vùng lũ
Long An, Đồng Tháp: Chùa Pháp Bảo, chùa Huyền Trang khám bệnh, trao quà cho bà con vùng lũ
Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng đến Quỹ Khuyến học Việt Nam
Đạo đức Phật giáo giúp con người hướng thiện
Thượng tọa Thích Thiện Chiếu- Thầy Cả của con thơ
Giáo dân làm kinh tế giỏi
Ý nghĩa lá cờ của Phật giáo
Người góp sức xây dựng "xứ đạo, họ đạo ba không"
Tượng Phật khổng lồ trên ngọn núi cao 250 m
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn