Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/04/2020 12:13 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo dân làm kinh tế giỏi
Trang trại của anh Nguyễn Hữu Thành

Nhắc đến mô hình làm kinh tế giỏi ai cũng khen ngợi gia đình anh Nguyễn Hữu Thành, giáo dân xứ đạo Nghĩa Thành

Đến khối Nghĩa Trung, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, Nghệ An nhắc đến mô hình làm kinh tế giỏi ai cũng khen ngợi gia đình anh Nguyễn Hữu Thành, giáo dân xứ đạo Nghĩa Thành, chủ một trang trại làm ăn có tiếng mỗi năm thu nhập 500 - 600 triệu đồng.

Sinh năm 1965, trong một gia đình đông con ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An , năm 1977 gia đình anh chuyển lên lập nghiệp trên vùng đất Thái Hòa. Đến năm 1986, anh lập gia đình ra ở riêng, để có kinh tế nuôi vợ con, anh đã bươn chải qua nhiều nghề nhưng vẫn không khá lên được.

 

Đầu năm 2005, nhờ một người giới thiệu mô hình nuôi ba ba của một số trang trại ở thành phố Hà Tĩnh, anh Thành đã đến tham quan học hỏi. Nhận thấy đây là một nghề nuôi trồng mang lại giá trị kinh tế rất cao, nhu cầu tiêu thụ trên thị trường ngày càng lớn, anh đã mạnh dạn vay mượn tiền của anh em và cầm cố bìa đất của gia đình vay ngân hàng được hơn 1 tỷ đồng, dồn hết đầu tư cải tạo 5 sào đất vườn nhà, thuê máy xúc múc hàng trăm mét khối đất đá, xây dựng ao nuôi, hệ thống cung cấp và xử lý nước, năm đầu tiên anh thả 2.000 con giống.

 

Lứa đầu nuôi do chưa có kinh nghiệm nên ba ba bị bệnh chết nhiều. Không nản chí, anh đến trạm khuyến nông nhờ tư vấn và mua sách kỹ thuật chăn nuôi ba ba về tự học. Đến nay, sau 5 năm chăn nuôi, khi đã tích lũy kinh nghiệm và nguồn vốn làm ăn, anh đã phát triển trang trại thành mô hình chăn nuôi nhiều loại giống con đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Chỉ tính năm 2010, gia đình anh nuôi 2.000 con ba ba, sau thời gian nuôi từ 12 - 15 tháng, trọng lượng 1 đến 1,5kg/1con, giá bán từ 340.000 đến 360.000 đồng/kg anh thu về hơn 300 triệu đồng tiền lãi.

 

Ngoài nuôi ba ba, anh nuôi 500 con bồ câu, 400 con gà vịt mỗi năm cho thu nhập 50 - 60 triệu đồng và nuôi thả trên 300m2 ao mặt nước với các loại cá như: trắm, trê phi, lươn. Vụ nuôi vừa qua cho thu hoạch 2 tấn cá, lươn lãi được 100 triệu đồng.

 

Anh Thành tâm sự: “Nhận thấy phát triển kinh tế theo hướng trang trại nuôi con đặc sản mang lại kinh tế cao, từ năm 2005 đến nay gia đình tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống trang trại với số vốn 3 tỷ đồng để mở rộng quy mô chăn nuôi phục vụ nhu cầu của thị trường”.

 

Trong năm 2011, gia đình thả 5.000 con giống ba ba và mới nuôi 3 cặp nhím giống bố mẹ để sinh sản (1 cặp nhím giống 14 triệu đồng). Khi chúng tôi đến thăm, cũng là lúc anh vừa lặn lội từ Bình Định về được mấy hôm để mua 20 con giống cầy hương (với một cặp giống 15 triệu đồng).

 

Anh phấn khởi cho biết: “Tôi mới nuôi có mấy ngày mà đã có lãi rồi, trong số 20 con mua về có 2 con cầy hương mẹ đã có bầu sẵn, mới sinh thêm 9 con nhỏ… loài này nếu biết cách thì rất dễ nuôi và sinh sản rất nhanh mỗi năm một lứa, một con giống mẹ đẻ từ 4 - 5 con”.

 

Hiện nay giá bán trên thị trường khoảng 350.000 đồng/kg nhím thịt; 700 - 800 ngàn đồng/1kg cầy hương thịt, tương lai thu nhập từ nuôi nhím và cầy hương của gia đình anh cũng sẽ rất lớn. Hàng năm mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh tiếp đón hàng trăm đoàn khách và nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập, anh luôn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và cung cấp kinh nghiệm làm ăn.

 

Không chỉ mạnh dạn phát triển thành công mô hình kinh tế tiêu biểu mà gia đình anh là một gương sáng luôn đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương chính sách Đảng và Nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo, tham gia nhiều hoạt động xã hội, hàng năm đóng góp quỹ vì người nghèo, giúp đỡ đồng bào gặp thiên tai bão lụt, các gia đình hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 

Đến nay gia đình anh đã có một cơ ngơi kinh tế vững vàng, với điều kiện khá giả như vậy nhưng vợ chồng anh chị đã dừng ở 2 con để xây dựng gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con khôn lớn thành đạt.

 

Sỹ Thành

Giáo dân làm kinh tế giỏiĐến khối Nghĩa Trung, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, Nghệ An nhắc đến mô hình làm kinh tế giỏi ai cũng khen ngợi gia đình anh Nguyễn Hữu Thành, giáo dân xứ đạo Nghĩa Thành, chủ một trang trại làm ăn có tiếng mỗi năm thu nhập 500 - 600 triệu đồng.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ý nghĩa lá cờ của Phật giáo
Người góp sức xây dựng "xứ đạo, họ đạo ba không"
Tượng Phật khổng lồ trên ngọn núi cao 250 m
Người Công giáo Cầu Chính “sống tốt đời đẹp đạo”
Tìm hiểu về đất nước Phật giáo Sri Lanca
Một số công trình kiến trúc đình, chùa cổ đặc sắc
Kathina lễ hội tâm thức của đồng bào Khmer
Nga Mi - một trong tứ đại linh sơn Trung Quốc
Giới thiệu một số nhà thờ Công giáo ở thành phố Hồ Chí Minh
Chùa Giác Nguyên: một ngàn phần quà đến với vùng lũ
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn