Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/03/2019 05:28 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2019
“Tượng thờ Hindu giáo: Từ đền tháp Chăm đến chùa miếu Việt”
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2018
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2018
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
“Bản nhạc này là nhịp đập con tim tôi với Tổ quốc”
Linh mục Phi làm gì cũng nghĩ đến người nghèo, người có công với đất nước:

Cách đây không xa, tháng 8/2011, Web site http://btgcp.gov.vn đã đăng bài “Hiển hách Quảng Phúc Anh hùng”, ngợi ca một xã có đến 98% dân số là giáo dân đã làm nên danh xứ, danh xã để cả nước phải trân trọng, nể phục. Đó là xã được mệnh danh của "Lũy thép bờ Bắc Sông Gianh”, những mỹ từ đanh thép nhất mà nhân dân cả nước tin tưởng, tặng cho nhân dân Quảng Phúc- Quảng Trạch- Quảng Bình trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Đây cũng là xã Công giáo duy nhất cả nước có tập thể và hai giáo dân là Anh hùng LLVTND.

Ngẫm gương anh Phương mình càng phải dấn thân:

Trong mối liên hệ niềm tự hào ấy, chúng tôi xin nhắc lại có Anh hùng Trần Văn Phương, trong sự kiện hải chiến Trường sa năm 1988, dùng máu của mình tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc… để rồi cho đến hôm nay có một linh mục trẻ là người con quê hương đã xúc động viết riêng về anh (Phương) về đảo với một tình cảm mến phục, da diết. Linh mục đã thốt lên “Bản nhạc là nhịp đập con tim tôi với Tổ quốc”!

 

Linh mục- người con quê hương đó là ai? Là Linh mục Phê rô Maria Nguyễn Ngọc Phi hiện là Chánh xứ Phước Tường- Giáo phận Đà Nẵng.

 

 

Ngày 5/6/1964, trận đầu tiên đế quốc Mỹ bắn phá ra miền Bắc chính là địa bàn giáo xứ quê hương Linh mục Phi. Các năm tiếp theo giặc Mỹ càng leo thang bắn phá vào huyết mạch giữa hai vĩ tuyến này. Giặc càng bắn lòng yêu nước của giáo dân càng dâng cao. Ba năm sau, năm 1967, năm giặc bắn phá khủng khiếp nhất và cũng là năm linh mục chào đời. Sinh ra đã phải nghe bom gầm, lớn lên bên tiếng đạn thét… một trang sử sống động, một lớp học trực quan ngay trên quê hương xứ sở. Cũng chạc tuổi mình, lớn lên Trần Văn Phương bước vào quân ngũ còn linh mục theo con đường tu trì. Giờ thì Anh hùng Trần Văn Phương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình với quê hương đất nước; còn linh mục vẫn đang trên con đường dấn thân. Đó cũng là một đòi hỏi khiến linh mục phải suy nghĩ, mình phải làm gì với tha nhân trên con đường tu trì này. Bởi thế mà trong những năm qua, không riêng gì bà con Công giáo giáo xứ Phước Tường, mà cả nhân dân tôn giáo bạn, nhất là những người yếu thế, thiệt thòi, cơ nhỡ, những em học sinh khó khăn ở các phường An Khê, Hoà An và Hoà Phát trên hai quận Thanh Khê và Cẩm Lệ-  Đà Nẵng đều xem linh mục Phi và giáo xứ là địa chỉ gửi gắm, giúp đỡ họ trong lúc khó khăn nhất. Linh mục quan tâm tới xe lăn cho người tàn tật; xe đạp, học bổng, đồng phục cho các em học sinh nghèo. Thăm nom tang chế, chữa bệnh cho họ, quyên góp ủng hộ vùng sâu vùng xa. Hằng tháng, giúp gạo, mỳ ăn liền, thực phẩm … cho 40 gia đình nghèo, già cả, neo đơn… điều đặc biệt- không kể lương giáo.

 

“Bản nhạc là nhịp đập con tim tôi với Tổ quốc”!

 

Không vì sinh ra đã phải nghe bom gầm, lớn lên bên tiếng đạn thét… làm cho trái tim cậu Phi chai đá. Cậu được giáo dục nhân bản ngay từ nhỏ, được củng cố vững chắc hơn trong  suốt thời gian từ  1994 đến 2001 tại  Đại chủng viện Xuân Bích-Huế; nhất là trong 10 năm qua, thực hành bác ái trên con đường linh mục… càng làm cho tâm hồn phong phú, nhân văn. Tháng 6 vừa qua Linh mục Phi kỷ niệm 10 năm chịu chức Linh mục, xin chúc mừng Ngài! Không những thế, giờ linh mục còn là Nhà thơ, Nhà văn và Nhạc sỹ (thuộc Hội Nhạc sỹ Hà Nội). Linh mục đã viết trên 30 đầu sách, trong đó có các cuốn: Công chúa nhỏ (hai tập); Dòng sông quê hương (nhạc); Táo quân về trời (kịch); Trò chơi trí tuệ (mật thư)… và Ý thức về con người ở Trung Quốc dưới thời Hán. Riêng về lĩnh vực âm nhạc, linh mục- nhạc sỹ Phê rô Maria Nguyễn Ngọc Phi đã sáng tác trên 300 bài, chủ yếu là nhạc đạo.

 

Về nhạc đời, linh mục viết không nhiều, khoảng 30 bài, trong đó có các bài cùng một chủ đề về chủ nghĩa anh hùng, yêu quê hương đất nước như bài Hai Bà Trưng, Quang Trung- Nguyễn Huệ…; bài Anh Hùng Trần Văn Phương với tựa “Ngợi ca Anh hùng Trần Văn Phương” và bài về đảo với tựa “Trường Sa- Việt Nam”.

 

 

Trong bài Ngợi Anh hùng Trần Văn Phương có đoạn ca từ: Xin kính chào lá cờ thân yêu/ Xin kính chào Tổ quốc oai hùng/ Xin kính chào mảnh đất quê hương thân yêu/ Người Anh hùng Trần Văn Phương trung kiên trên Trường Sa oai hùng, lấy máu hồng nguyện dâng quê hương đất nước yêu thương/ Ôi quê hương! Ôi Tổ quốc Việt Nam! Xin dâng về dòng máu thắm Việt Nam. Hay trong bài Trường Sa- Việt Nam cũng có đoạn: Việt Nam ơi! Trường Sa ơi! Mãi mãi Trường Sa là Tổ quốc máu thịt Việt Nam… Nhạc sỹ Tạ Minh Quang- Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Hà Nội và đông đảo bạn bè, đặc biệt là người thân Anh hùng Trần Văn Phương vô cùng vui sướng khi nghe bản nhạc trên, lại càng sung sướng hơn khi hay tin người sáng tác ra bản nhạc ấy lại là một linh mục, bởi gia đình Anh hùng Phương là một gia đình Công giáo.

 

Thật cảm mến một Linh mục!

 

Vũ Thành Nam

 

“Bản nhạc này là nhịp đập con tim tôi với Tổ quốc”Ngẫm gương anh Phương mình càng phải dấn thân: Trong mối liên hệ niềm tự hào ấy, chúng tôi xin nhắc lại có Anh hùng Trần Văn Phương, trong sự kiện hải chiến Trường sa năm 1988, dùng máu của mình tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc… để rồi cho đến hôm nay
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đồng bào Công giáo Nghệ An sống "phúc âm trong lòng dân tộc": Những xứ, họ yên vui
Chùa Phúc Minh – Huyền thoại giữa biển lúa
Một vị linh mục hết lòng vì công tác xã hội
Khu danh thắng lịch sử tâm linh chùa và động Thiên Tôn
Lễ hội Chùa Keo Hành Thiện: Nơi hội tụ những giá trị văn hóa
Thượng tọa Thích Thiện Xuân, chùa Hồng Liên – Đồng Tháp nêu gương sáng “sống tốt đời đẹp đạo”
Giáo xứ Bằng Lăng, giáo phận Mỹ Tho làm tốt công tác xã hội
Chùa Kim Sơn (Hà Nội): Nơi an nghỉ của hàng ngàn nghĩa quân Tây Sơn
Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây
Diệu Hương Sơn, Phổ Hiền Cổ Tự - Bắc Triều Tiên
Video
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Hình ảnh
Thanh Hóa: Đặc sắc lễ hội Mường Xia
Tìm hiểu Nghi thức Quét Lẩu trong đại lễ Lẩu Then của người Tày xứ Lạng
Những khoảnh khắc màu xanh độc đáo trong lễ hội cổ truyền Ireland tổ chức tại Hà Nội
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn