Ấn phẩm sách
Những nét văn hóa Đạo Phật
Lịch sử tôn giáo Nhật Bản
Từ điển tôn giáo và các thể nghiệm siêu Việt
Ở đâu có người Việt, ở đó có chùa
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?

Chọn    Xem KQ
Thượng tọa Thích Thiện Xuân, chùa Hồng Liên – Đồng Tháp nêu gương sáng “sống tốt đời đẹp đạo”

Được sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ thuở nhỏ ông Trần Văn Thủy (sinh năm 1960) đã có tấm lòng biết cảm thông và chia sẻ với mọi người, nếu có việc cần thì sẵn sàng giúp đỡ.

Là người siêng năng học tập và tham gia tất cả các phong trào từ thiện xã hội. Năm 20 tuổi, ông xuất gia và tu học ở chùa Hồng Liên, ấp Tân Hậu, xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (có pháp danh Thích Thiện Xuân). Sau thời gian tu học, ông được bà con phật tử tín nhiệm bầu làm trụ trì cho đến nay. Với vai trò là trụ trì chùa Hồng Liên, Thượng tọa cùng với các phật tử sống tốt đời, đẹp đạo tham gia các phong trào của Mặt trận, Chữ thập đỏ, Khuyến học… làm nhiều nghĩa cử cao đẹp, trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hoạt động từ thiện nhân đạo là một việc làm xuất phát từ lòng nhân ái của mỗi con người trong xã hội, Thượng tọa không chỉ đóng góp nhiều công đức xây dựng và phát triển chùa, mà còn tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, nhất là cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, ông đã tham gia và kêu gọi nhiều phật tử đồng hưởng ứng với những việc làm thiết thực, vận động phật tử và các nhà hảo tâm trao 100 chiếc xe lắc cho người khuyết tật, trị giá 200 triệu đồng, ủng hộ 500 ca mổ mắt, trị giá 400 triệu đồng, ủng hộ gạo cho các bệnh viện trong tỉnh mỗi năm 10 tấn gạo. Vào mùa mưa lũ nhiều gia đình nghèo thiếu trước, hụt sau, các cháu trong độ tuổi nhà trẻ không có điều kiện đến trường, ông cùng các sư vận động đồng bào phật tử quyên góp được 150 triệu đồng triển khai xây dựng nhà trẻ tình thương xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp để cho các cháu có chỗ học tập; cùng hàng trăm triệu đồng quà tết cho dân nghèo, thăm viếng hỗ trợ cho những người bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo, vận động ủng hộ cho bà con nghèo tấm lợp và cất mới trên 2.000 căn nhà ở các huyện Cao Lãnh, Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, thành phố Cao Lãnh… có được mái ấm tình thương khi đêm đông giá lạnh được giấc ngủ an lành. Ngôi nhà tình nghĩa của ông Trần Văn Phết và bà Đặng thị Chín ở ấp 1 xã Phương Trà huyện Cao Lãnh là một trong số những căn nhà mà Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã vận động phật tử đóng góp cùng chính quyền địa phương xây tặng. Bà Đặng thị Chín, xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh xúc động bày tỏ “Hồi trước nhà rách nát bị mưa tạt… cũng nhờ thượng tọa vận động giúp đỡ cho tôi được căn nhà, tôi rất cảm ơn thượng tọa”
 
Bên cạnh đó, ông còn vận động cất nhà tình thương, đóng góp xây dựng cầu Khai Long, cầu Út Giáp, cầu Rạch Dưa và nâng lộ từ cầu Khai Long vào ngọn Khai Long để bà con đi lại dễ dàng. Cảm thông với những nỗi khó khăn của người nghèo ở vùng lũ, ông vận động được 300 chiếc xuồng để tặng cho bà con làm phương tiện đi lại, phát 50.000 tập sách cho các em có điều kiện khó khăn đến trường.
 
Với cương vị của mình, thời gian qua, Thượng tọa đã vận động gia đình phật tử thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước. Những nội dung phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam như: xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, ông bà – cha mẹ gương mẫu, con cháu hiếu thảo , phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp… cũng được ông truyền đạt kịp thời đến gia đình phật tử. Nói về ông, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Cao Lãnh cho biết “chữ Đạo và Đời được thầy thể hiện một cách tuyệt vời nhất. Đó là sự nhiệt tình tối đa trong các công tác hội, chăm lo giúp đỡ người nghèo, các cháu học sinh nghèo hiếu học…”. Với tấm lòng và những việc làm thời gian qua, thượng tọa vinh dự được tỉnh và Trung ương ghi nhận là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ông xúc động chia sẻ “cuộc vận động này là rất hay, có ý nghĩa và giá trị xuyên suốt, giúp mọi người gần gũi nhau hơn, cùng phấn đấu trở thành những người công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh”.
 
Lan Quyên
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp
Thượng tọa Thích Thiện Xuân, chùa Hồng Liên – Đồng Tháp nêu gương sáng “sống tốt đời đẹp đạo”Là người siêng năng học tập và tham gia tất cả các phong trào từ thiện xã hội. Năm 20 tuổi, ông xuất gia và tu học ở chùa Hồng Liên, ấp Tân Hậu, xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (có pháp danh Thích Thiện Xuân). Sau thời gian tu học, ông
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo xứ Bằng Lăng, giáo phận Mỹ Tho làm tốt công tác xã hội
Chùa Kim Sơn (Hà Nội): Nơi an nghỉ của hàng ngàn nghĩa quân Tây Sơn
Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây
Diệu Hương Sơn, Phổ Hiền Cổ Tự - Bắc Triều Tiên
Nồi cơm tình thương của nhà chùa
Nhà thờ Chính tòa Nha Trang
Lễ DÔLTA cũng là lễ báo hiếu
Thánh đường Hồi giáo giữa lòng Hà Nội
Chùa Quan Châu - tổ ấm chim lạc đàn
Bình Thuận: Hơn 800 đồng bào dân tộc dự “Đêm Trăng Yêu Thương”
Tìm kiếm
Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Tin tức Video
Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập BTGCP và ngày truyền thống ngành QLNN về tôn giáo (2/8/1955 - 2/8/2015)
Ban Tôn giáo Chính phủ 60 năm xây dựng và trưởng thành
Tín ngưỡng thờ Mẫu - Giá trị văn hóa dân tộc
Hình ảnh
Thái Bình: một số hình ảnh về khánh thành nhà thờ giáo xứ Đông Khê
Thế giới tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ở Paris
Chuyến thăm và làm việc của Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ tại Trung Quốc
Âm thanh
Phỏng vấn HT. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội về công tác Phật sự của Phật giáo Thủ đô
Phỏng vấn TS. Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Ban Giáo dục Tăng Ni TƯ, Ban Hoằng pháp TƯ và Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN những thông tin chính về Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014 tại Việt Nam
Nam Định thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về vấn đề tôn giáo và công tác tôn giáoNgười chịu trách nhiệm chính:
Ông Dương Ngọc Tấn
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Email: ttttbantongiao@chinhphu.vn
 

BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Phường Yên Hòa - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 8 248 763 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

 

LIÊN KẾT WEBSITE KHÁC