Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/06/2018 10:04 AM
Ấn phẩm sách
Từ điển thuật ngữ và điển tích Tam Giáo
Ra mắt tập sách ảnh “Chùa Việt Nam nơi gửi gắm lòng tin”
Giới thiệu sách: Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu viện Bảo tồn di tích
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thượng tọa Thích Thiện Xuân, chùa Hồng Liên – Đồng Tháp nêu gương sáng “sống tốt đời đẹp đạo”

Được sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ thuở nhỏ ông Trần Văn Thủy (sinh năm 1960) đã có tấm lòng biết cảm thông và chia sẻ với mọi người, nếu có việc cần thì sẵn sàng giúp đỡ.

Là người siêng năng học tập và tham gia tất cả các phong trào từ thiện xã hội. Năm 20 tuổi, ông xuất gia và tu học ở chùa Hồng Liên, ấp Tân Hậu, xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (có pháp danh Thích Thiện Xuân). Sau thời gian tu học, ông được bà con phật tử tín nhiệm bầu làm trụ trì cho đến nay. Với vai trò là trụ trì chùa Hồng Liên, Thượng tọa cùng với các phật tử sống tốt đời, đẹp đạo tham gia các phong trào của Mặt trận, Chữ thập đỏ, Khuyến học… làm nhiều nghĩa cử cao đẹp, trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hoạt động từ thiện nhân đạo là một việc làm xuất phát từ lòng nhân ái của mỗi con người trong xã hội, Thượng tọa không chỉ đóng góp nhiều công đức xây dựng và phát triển chùa, mà còn tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, nhất là cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, ông đã tham gia và kêu gọi nhiều phật tử đồng hưởng ứng với những việc làm thiết thực, vận động phật tử và các nhà hảo tâm trao 100 chiếc xe lắc cho người khuyết tật, trị giá 200 triệu đồng, ủng hộ 500 ca mổ mắt, trị giá 400 triệu đồng, ủng hộ gạo cho các bệnh viện trong tỉnh mỗi năm 10 tấn gạo. Vào mùa mưa lũ nhiều gia đình nghèo thiếu trước, hụt sau, các cháu trong độ tuổi nhà trẻ không có điều kiện đến trường, ông cùng các sư vận động đồng bào phật tử quyên góp được 150 triệu đồng triển khai xây dựng nhà trẻ tình thương xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp để cho các cháu có chỗ học tập; cùng hàng trăm triệu đồng quà tết cho dân nghèo, thăm viếng hỗ trợ cho những người bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo, vận động ủng hộ cho bà con nghèo tấm lợp và cất mới trên 2.000 căn nhà ở các huyện Cao Lãnh, Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, thành phố Cao Lãnh… có được mái ấm tình thương khi đêm đông giá lạnh được giấc ngủ an lành. Ngôi nhà tình nghĩa của ông Trần Văn Phết và bà Đặng thị Chín ở ấp 1 xã Phương Trà huyện Cao Lãnh là một trong số những căn nhà mà Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã vận động phật tử đóng góp cùng chính quyền địa phương xây tặng. Bà Đặng thị Chín, xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh xúc động bày tỏ “Hồi trước nhà rách nát bị mưa tạt… cũng nhờ thượng tọa vận động giúp đỡ cho tôi được căn nhà, tôi rất cảm ơn thượng tọa”
 
Bên cạnh đó, ông còn vận động cất nhà tình thương, đóng góp xây dựng cầu Khai Long, cầu Út Giáp, cầu Rạch Dưa và nâng lộ từ cầu Khai Long vào ngọn Khai Long để bà con đi lại dễ dàng. Cảm thông với những nỗi khó khăn của người nghèo ở vùng lũ, ông vận động được 300 chiếc xuồng để tặng cho bà con làm phương tiện đi lại, phát 50.000 tập sách cho các em có điều kiện khó khăn đến trường.
 
Với cương vị của mình, thời gian qua, Thượng tọa đã vận động gia đình phật tử thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước. Những nội dung phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam như: xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, ông bà – cha mẹ gương mẫu, con cháu hiếu thảo , phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp… cũng được ông truyền đạt kịp thời đến gia đình phật tử. Nói về ông, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Cao Lãnh cho biết “chữ Đạo và Đời được thầy thể hiện một cách tuyệt vời nhất. Đó là sự nhiệt tình tối đa trong các công tác hội, chăm lo giúp đỡ người nghèo, các cháu học sinh nghèo hiếu học…”. Với tấm lòng và những việc làm thời gian qua, thượng tọa vinh dự được tỉnh và Trung ương ghi nhận là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ông xúc động chia sẻ “cuộc vận động này là rất hay, có ý nghĩa và giá trị xuyên suốt, giúp mọi người gần gũi nhau hơn, cùng phấn đấu trở thành những người công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh”.
 
Lan Quyên
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp
Thượng tọa Thích Thiện Xuân, chùa Hồng Liên – Đồng Tháp nêu gương sáng “sống tốt đời đẹp đạo”Là người siêng năng học tập và tham gia tất cả các phong trào từ thiện xã hội. Năm 20 tuổi, ông xuất gia và tu học ở chùa Hồng Liên, ấp Tân Hậu, xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (có pháp danh Thích Thiện Xuân). Sau thời gian tu học, ông
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo xứ Bằng Lăng, giáo phận Mỹ Tho làm tốt công tác xã hội
Chùa Kim Sơn (Hà Nội): Nơi an nghỉ của hàng ngàn nghĩa quân Tây Sơn
Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây
Diệu Hương Sơn, Phổ Hiền Cổ Tự - Bắc Triều Tiên
Nồi cơm tình thương của nhà chùa
Nhà thờ Chính tòa Nha Trang
Lễ DÔLTA cũng là lễ báo hiếu
Thánh đường Hồi giáo giữa lòng Hà Nội
Chùa Quan Châu - tổ ấm chim lạc đàn
Bình Thuận: Hơn 800 đồng bào dân tộc dự “Đêm Trăng Yêu Thương”
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trả lời Truyền hình VTC về “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”
Giáo hội Phật giáo Việt Nam - ngôi nhà của những người con phật
Luật tín ngưỡng, tôn giáo qua góc nhìn của bạn
Hình ảnh
Ngôi chùa gần 300 tuổi có tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam
Sinh viên Indonesia trong tháng ăn chay Ramadan
Indonesia trang hoàng chào đón lễ Idul Fitri ấm cúng và bình yên
Audio
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Một số kết quả đạt được trong nhiệm kỳ IV của Phật giáo Hòa Hảo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Ngọc Tấn 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ
Email:  ttttbantongiao@chinhphu.vn