Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/02/2020 10:20 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Áo nhà sư mặn mồ hôi ân nghĩa
Thầy Giác chia kẹo cho các cháu nhỏ ở trại mồ côi tỉnh Thừa Thiên - Huế

       Ðiều gì đã thôi thúc trái tim các nhà sư này, khiến cho những đôi chân luôn phải đi, những đôi tay luôn phải làm? Chỉ đơn giản là các vị đã không thể cầm lòng trước những đau khổ của trẻ mồ côi và những người già không nơi nương tựa.

           12 năm qua, các vị hành hương cứu trợ lương thực cho người nghèo là 12 năm chia sẻ yêu thương. Chúng tôi muốn dành tình cảm trân trọng này gửi đến các nhà sư Trần Văn Ngọc và Võ Ðức Tuấn (cùng mang pháp danh là Thích Thiện Giác) ở chùa Giác Hạnh Tự, phường 12, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...

Quà chia sẻ yêu thương

Vượt hơn một nghìn bảy trăm cây số với hai ngày một đêm từ thành phố Vũng Tàu, đoàn cứu trợ chùa Giác Hạnh Tự, do thầy Võ Ðức Tuấn ở 1326 đường 30/4 phường 12 thành phố Vũng Tàu làm trưởng đoàn, chúng tôi đã đến Huế, Quảng Trị và Hà Tĩnh để chia sẻ những phần quà cho bà con nghèo khó.

Khó có thể kìm được xúc động khi tận mắt chứng kiến cảnh những người nghèo khổ ở vùng xa xôi hẻo lánh, quần quật quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà vẫn phải ăn sắn lùi ròng rã cả tháng. Những cụ già neo đơn không nơi nương tựa, những em bé mồ côi đói cơm, khát sữa... là nơi đến của chúng tôi.

Chỉ tám ngày đêm ngắn ngủi cho cả chuyến hành trình, chúng tôi đã cùng ăn, cùng ở, cùng vui, cùng làm với họ. Vừa thăm hỏi động viên nâng đỡ tinh thần những người bệnh tật, cô đơn, vừa phát quà tận tay đến những người nghèo khó, giúp các em nhỏ mồ côi có tấm áo ấm đến trường khi cái lạnh ở đây vẫn còn đeo bám các em.

Lấy chùa Tâm Bảo làm chỗ dừng chân, đoàn đã tặng 450 phần quà mỗi phần trị giá một triệu đồng gồm mì tôm, quần áo, chăn màn, gạo, mắm ruốc, thuốc chữa bệnh cho bà con nghèo ở Làng Mù và thị trấn Phú Bài, huyện Hương Thủy.

Lưng áo cà sa đẫm mồ hôi, thầy Giác bê từng gói mì tôm, bao gạo trao tận tay cho bà con. Cứ mỗi lần như thế, bà con lại chắp tay trước ngực “a di đà phật” như thay lời cảm ơn nhà chùa.

Thầy Giác ân cần “Giúp đỡ người nghèo khó là gieo trong lòng chúng tôi cái đức cái nhân. Gói trọn trong những phần quà nhỏ bé này là tấm lòng sẻ chia, đùm bọc, chúng tôi chỉ mong góp một phần rất nhỏ của mỗi người, sẻ chia vơi bớt những khó khăn cho bà con”.

Thay mặt những người dân nghèo ở khu phố 3, thị trấn Phú Bài, chị Tôn Nữ Thị Hào xúc động: “Cảm ơn nhà chùa đã cứu trợ tiền quà cho chúng tôi. Mùa màng mấy năm nay thất bát, mưa lũ liên miên, bà con trong vùng còn nhiều khó khăn lắm. Có quà cứu trợ này chúng tôi ấm lòng hơn”.

Rời chùa Tâm Bảo, đoàn đến tặng quà cho bà con chung quanh khu vực chùa Diệu Viên ở xã Thuỷ Dương, Viện Dưỡng lão, trại trẻ em mồ côi; bà con nghèo huyện A Lưới 350 phần quà trị giá 350 triệu đồng, gồm tiền, mì tôm, gạo, quần áo, chăn màn, thuốc chữa bệnh, bánh kẹo.

Cả đoàn không ai cầm được nước mắt khi cụ bà Tôn Nữ Thị Hình hơn tuổi 80 lưng còng, cõng cháu ngoại bị tật nguyền của mình trên lưng đến từ thôn A Ngo, xã A Diên huyện A Lưới rất sớm. Ôm gói quà vào lòng, bà khóc “Bố mẹ nó chết trong trận lũ năm trước. Nó ở với tôi. Vậy là từ nay bà cháu tôi đã có màn, không bị con muỗi đốt nữa”.

Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp, sư cô trụ trì chùa Diệu Viên, thay mặt bà con nói: “Bà con quanh vùng này đều nghèo khó. Nhiều gia đình ba thế hệ đều nghèo và mù chữ. Năm nay mùa màng thất bát, cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm. Những phần quà cứu trợ này như san sẻ tình thương với bà con vùng sâu, các cụ già neo đơn, các em mồ côi không nơi nương tựa”.

Chiếc xe 16 chỗ do thầy Giác cầm lái và hai xe tải nhẹ chở chăn màn quần áo tiếp tục bò trên những con đường ngoằn ngoèo, vượt qua những cánh rừng thưa già cỗi, đến với bà con nghèo của tỉnh Quảng Trị. Tại các xã Quảng Thái, Quảng Lợi, huyện Quảng Ðiền; xã Hải Hòa huyện Hải Lăng, thầy Giác và những người đi trong đoàn đã trao tặng 730 phần quà trị giá 730 triệu đồng cho bà con nghèo.

Tại xã Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh), đoàn đã tặng 300 phần quà cho bà con. Một nghìn năm trăm phần quà chưa thể phát hết lượt cho những người nghèo khó, song ít nhiều đã giúp họ có bữa ăn no trong lúc đói lòng, đỡ lạnh hơn khi mùa đông giá rét, lúc cảm lạnh có dầu xoa nóng chân tay.

Nói về việc cứu trợ của nhà chùa, thầy Giác cho biết: “Tất cả tiền quà đều do phật tử ở thành phố Vũng Tàu đóng góp. Ðó là tấm lòng của nhà chùa mong được san sẻ miếng cơm manh áo với những người nghèo khó. Có đi đến những miền xa xôi hẻo lánh, mới biết bà con nhiều nơi còn khó khăn bội phần. Ðã thành thông lệ, 12 năm rồi, cứ vào tháng ba âm lịch, chúng tôi lại tổ chức đoàn đi cứu trợ”.

Tấm lòng và sắc áo cà sa

Thầy Ngọc về trụ trì ở chùa Giác Hạnh Tự từ ngày giải phóng miền Nam năm 1975. Thầy đến với phật giáo như duyên trời định.

Một cậu học trò gốc Huế mới sáu tuổi đã hướng cửa thiền môn. Những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước (1968), tăng sinh Ngọc đã cùng bà con Củ Chi, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh rải truyền đơn biểu tình chống lại chế độ ngụy quyền Sài Gòn, nuôi giấu cán bộ cách mạng, cùng dân quân tự vệ cầm súng chiến đấu bảo vệ dân làng, bảo vệ chùa.

Ngày giải phóng thị xã Vũng Tàu - Côn đảo 1975 (nay là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thầy về tiếp quản chùa Giác Hạnh Tự.

Một tay xây dựng cơ đồ trên đống đổ nát hoang tàn do bom đạn chiến tranh tàn phá, thầy Ngọc vừa luyện giáo lý phật pháp, vừa xây dựng chùa. “Những năm đầu về tiếp quản ngôi chùa này, nói sao hết những khó khăn gian khổ. Song thầy trò chúng tôi vừa tu phật pháp, vừa xây dựng để sớm có nơi có chốn cho bà con đến thăm viếng, lễ bái. Có được cơ ngơi khang trang thanh tịnh như hôm nay, là công đức của nhân dân” - thầy Ngọc nói.

Có một điều nhân dân bà con phường 11,12 rất kính trọng, khâm phục thầy Ngọc, đó là sự am hiểu giáo pháp và cắt nghĩa luân thường đạo lý ở đời.

Mỗi người đến chùa có một hoàn cảnh khác nhau, song thường là khúc mắc chuyện làm ăn, uẩn khúc chuyện tình cảm, trắc trở đường nhân duyên, hay việc ma chay, hiếu hỉ... Nỗi niềm của họ là đến chùa để tìm “hướng đi, hướng thoát”.

Còn nhà chùa “giải thoát” cho họ bằng sự nâng đỡ tinh thần lúc họ bất an, giúp họ trấn tĩnh an hòa lúc khó khăn hoạn nạn. Khuyên dạy điều lành việc thiện, răn dạy điều ác, tật xấu. Ðó là gieo nhân tích đức để đời sau con cháu của họ gặt hái quả ngọt.

Như cởi lòng mình, thầy Giác (học trò của thầy Ngọc, hiện là người trụ trì nói: “Sự sướng khổ ở đời này là kết quả của kiếp trước và là nguyên nhân của kiếp sau. Hôm nay ươm mầm hạt giống là để ngày mai hái quả. Con người cũng vậy, đời này ta sống có ích cho xã hội, có tâm, có đức, đời sau sẽ có trái thơm quả ngọt. Nhà chùa chỉ mong bà con bá tánh sống hòa thuận đoàn kết bình an hướng thiện, tốt đạo đẹp đời”.

Ngày cuối tuần, người TP Hồ Chí Minh đổ về Vũng Tàu du lịch như trảy hội. Nhiều “đại gia” sẵn sàng ném hàng trăm triệu đồng vào nhà hàng, khách sạn, vũ trường để đổi lấy cuộc vui, hoặc bù khú bên những món ăn sa vàng hải vị.

Ở góc chùa Giác Hạnh Tự, thầy Ngọc, thầy Giác đang tất bật với những bao gạo, túi quần áo cũ, giỏ chăn màn của nhân dân ủng hộ nhờ nhà chùa đem cho bà con nghèo khó.

Áo thiền sư thánh thót mồ hôi, suốt 12 năm qua các vị sư đáng kính kia đã hành hương cứu trợ lương thực cho biết bao cảnh ngộ nghèo khó. Vâng, ở đâu có người nghèo là ở đó có dấu chân các thầy, bất kể đó là Sóc Trăng, Ðác Nông, Lâm Ðồng hay Hà Tĩnh xa xôi.

Mai Thắng

Theo: Báo Nhân dân

Áo nhà sư mặn mồ hôi ân nghĩa12 năm qua, các vị hành hương cứu trợ lương thực cho người nghèo là 12 năm chia sẻ yêu thương. Chúng tôi muốn dành tình cảm trân trọng này gửi đến các nhà sư Trần Văn Ngọc và Võ Ðức Tuấn (cùng mang pháp danh là Thích Thiện Giác) ở chùa Giác Hạnh Tự, phường
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nương nhờ cửa Phật
Nhóm sinh viên Cơ Đốc Quảng Ngãi làm từ thiện nhân 100 năm Tin lành đến Việt Nam
Bia đá chùa Hồ Thiên: Một di sản văn hoá quý giá của Quảng Ninh
Nhà sư giáo dục
Người “nhóm lửa” học tập cho phum sóc
Chùa Tôn Thạnh với nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu
Hải Phòng: Hiệu quả tích cực từ thực hiện 7 tốt đời, 3 đẹp đạo.
Ngôi chùa Khmer độc đáo với những mảnh ghép sành sứ
Những đứa trẻ ở cô nhi viện xứ đạo
“Chuyển nghiệp” cho trẻ bất hạnh
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn