Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/02/2020 12:08 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thánh đường Hồi giáo đẹp nhất ở Ai Cập

Thánh đường Hồi giáo mang tên Muhammad Ali ở Cairo

 
 
 
Thánh đường hoành tráng bậc nhất của Ai Cập mang tên Muhammad Ali, với các tháp Minaret vút thẳng rất giống Hagia Sophia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)
 
 
Đến Cairo chúng tôi có cơ hội được viếng thăm một trong những Thánh đường Hồi giáo nổi tiếng nhất của Ai Cập. Đó là Thánh đường mang tên Muhammad-Ali, người sáng lập ra Nhà nước Ai Cập.
 
Ở nhiều nước theo đạo Hồi, người ngoại đạo thường không được bước chân vào thánh đường Hồi giáo. Nhưng ở Ai Cập thì khác, mọi người đều được vào viếng thăm trừ những lúc làm thánh lễ.


 
Thánh đường Muhammad Ali được xây dựng trong khu Citadel của Cairo trong khoảng thời gian từ 1830-1848, dù mãi đến năm 1857 nó mới được hoàn thành. Đây là Thánh đường Hồi giáo lớn nhất được xây dựng trong nửa đầu của thế kỷ thứ 19 dưới sự chỉ đạo của Muhammad Ali, để tưởng nhớ người con trai trưởng của ông là Tusun Pasha mất năm 1816. Thánh đường quốc gia này cũng là biểu tượng cho sự độc lập của Ai Cập với đế quốc Ottoman thuở ấy.
 
Nằm ngay trên khu vực thành cổ của Cairo nên khách du lịch có thể nhìn thấy nó từ mọi hướng khi đến thành phố này. Từ xa đã thấy hai tháp Minaret cao vút thẳng đứng vươn lên bầu trời và những mái vòm hình bán cầu màu bạc giống công trình nổi tiếng Hagia Sophia ở Istanbul.
 
Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi Thánh đường Muhammad Ali được xây dựng theo kiểu kiến trúc Ottomans dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư người Hi Lạp Yusuf Bushnak đến từ Istanbul và nguyên mẫu của Thánh đường này là Thánh đường Hồi giáo Yeni ở thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Phần chính của Thánh đường được xây trên một bề mặt hình vuông với diện tích 41x 41m. Mái vòm chính đường kính 21m, cao 52m, được dát vàng và chạm trổ rất cầu kỳ. Ngoài mái vòm chính còn có bốn nửa mái vòm nằm bên hông và bốn mái vòm phụ. Những mái vòm này làm không gian bên trong rộng hơn thực tế rất nhiều lần.
 
Chưa hết, sự hoành tráng và lộng lẫy của nó còn được tạo bởi màu xanh huyền ảo bao trùm các vòm mái, vẽ nên dáng vẻ đặc biệt so với tất cả các nhà thờ khác ở Cairo. Hai tháp minarets quay ra phía sân Thánh đường hình tháp bút, cao 82m. Phía trước cửa chính Thánh đường là một khoảng sân rộng 50x50m được bao bọc bởi 3 mặt tường được ốp bằng đá Alabaster.

 
Nội thất lộng lẫy của Thánh đường
 
Giữa sân có một giếng nước để người mộ đạo rửa chân tay, mặt mũi trước khi cầu nguyện. Mặt tường phía tây có tháp đồng hồ, quà tặng năm 1845 của vua Louis Philippe (Pháp) - lời cảm ơn của ông với cây cột Oberlisk hình tháp mang từ Luxor về dựng tại quảng trường Concorde ở Paris. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ này chưa bao giờ hoạt động kể từ khi nó được mang về đây.
 
Trong Thánh đường, từng đoàn khách du lịch quây quần theo từng nhóm hoặc ngồi theo vòng tròn dưới cây đèn chùm khổng lồ để nghe kể về sự tích của Thánh đường. Để vào trong, du khách phải cởi giày cầm tay hoặc gửi ở ngoài. Những người ăn mặc chưa đủ kín đáo sẽ được những người trông coi Thánh đường phát cho một áo choàng màu xanh che kín thân thể.
 
Trong khi khách du lịch tha hồ nhìn ngắm, nườm nượp vào ra, những người mộ đạo vẫn thành kính cầu nguyện. Trong Thánh đường có hai minbar (giảng đàn trong giáo đường) hướng về phía thánh địa Mecca để người theo đạo đến đây cầu nguyện. Muhammad Ali được chôn cất trong Thánh đường này. Ngôi mộ của ông nằm dưới tầng hầm và bất cứ ai cũng có thể vào thăm viếng.
 
Bên trong Thánh đường có bốn màu chủ đạo: màu xanh lá cây của các mái vòm - biểu tượng của đạo Hồi, màu đỏ của thảm, màu vàng của vàng dát trần và màu ngọc của đá Alabaster. Phía dưới mái vòm chính treo một đèn chùm khổng lồ, xung quanh là một hệ thống đèn hình cầu treo thành hình tròn.
 
 
Màu xanh lộng lẫy trên trần Thánh đường
 
Người hướng dẫn của chúng tôi cho biết nguyên liệu chính để xây Thánh đường này là đá vôi, lúc đầu toàn bộ mặt bên ngoài và bên trong được ốp đá Alabaster, nhưng sau này bị dỡ bỏ nhiều phần để xây lâu đài của Abbas I. Phần còn lại ở mặt tiền của Thánh đường cũng như phần dưới đến 11,3m hiện vẫn được ốp với loại đá này. Chính vì vậy Thánh đường này còn có tên gọi là Thánh đường Alabaster.
 
Ấn tượng hơn nữa là chúng tôi còn có dịp giao lưu với các thiếu niên Ai Cập, chụp ảnh cho các em trên tấm thảm khổng lồ rồi xúm xít cùng nhau xem ảnh. Người Ai Cập rất thích chụp ảnh nên du khách thường được đề nghị chụp ảnh cho họ, chúng tôi vào Thánh đường mà vẫn bận luôn tay.
 
Thánh đường Hồi giáo The Mosque of Ahmad Ibn Tūlūn
 
 
The Mosque of Ahmad Ibn Tūlūn được xem là Thánh đường Hồi giáo cổ nhất, dài nhất ở Ai Cập.
 
Bên trong The Mosque of Ahmad Ibn Tūlūn.
 
Thánh đường Hồi giáo Imam Husayn
 
 
Thánh đường Imam Husayn gồm nhiều tòa tháp rất cao tạo nên dáng vẻ thanh thoát.
 
Tuấn Anh (tổng hợp)
 
Thánh đường Hồi giáo đẹp nhất ở Ai CậpThánh đường Hồi giáo mang tên Muhammad Ali ở Cairo       Thánh đường hoành tráng bậc nhất của Ai Cập mang tên Muhammad Ali, với các tháp Minaret vút thẳng rất giống Hagia Sophia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)     Đến Cairo chúng tôi có
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đại đức Danh Út hăng say chăm lo cho người nghèo
Một tấm lòng vàng
Những nhà thờ đẹp nhất thế giới
Những ngôi chùa nổi tiếng đất Thăng Long - Hà Nội
Thông điệp từ những ngôi chùa ở Trường Sa
Ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam
Phật giáo Đồng Nai luôn là ngọn cờ đầu trong công tác từ thiện
Đền Hoa Sen kiến trúc độc đáo của tôn giáo Baha’i
Chùa Quảng Sơn - "bệnh viện" của người nghèo
20 năm, lớp học sân chùa
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn